Có thể sớm phát hiện ung thư hắc tố

Thứ Tư 10:58 18/07/2018
Các nhà nghiên cứu Australia đã nghiên cứu thành công một thử nghiệm máu có thể phát hiện ung thư hắc tố (melanoma) - một biến thể nguy hiểm của bệnh ung thư da, ngay từ những giai đoạn đầu với độ chính xác cao.

Một nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học Edith Cowan nằm ở phía Tây Australia đã tiến hành kiểm tra nhiều mẫu máu chứa các kháng thể hình thành bởi hệ thống miễn dịch chống lại ung thư hắc tố. 

 

Ung thư hắc tố trên da người mắc bệnh.

Những kết quả thử nghiệm cho thấy việc phát hiện những dấu hiệu trong giai đoạn đầu của bệnh có độ chính xác cao. Thành quả của thí nghiệm có thể giúp đẩy nhanh quá trình chẩn đoán, qua đó cứu được mạng sống của hàng nghìn người, theo CNN.

Giáo sư Mel Ziman, người đứng đầu dự án nghiên cứu cho biết, các kháng thể “có thể dễ dàng tiếp cận trong máu, giúp chẩn đoán giai đoạn đầu của bệnh ung thư”.

Theo báo cáo được công bố Oncotarget, một tạp chí chuyên đề về sinh dược học, nhóm các nhà khoa học kể trên đã kiểm tra 245 mẫu máu lấy từ các bệnh nhân bị ung thư hắc tố và cả những tình nguyện viên hoàn toàn khỏe mạnh. Kết quả kiểm tra đạt độ chính xác 79% đối với những mẫu nhiễm melanoma và 84% với những mẫu không bị nhiễm.

Về kết quả kiểm tra, Giáo sư Ziman cho biết các thử nghiệm vẫn cần đạt độ chính xác 90% mới có thể nhận được đánh giá cao từ các thầy thuốc lâm sàng.

“Vì thế, chúng tôi đang tiếp tục thử nghiệm lâm sàng với 1.000 người để đạt được độ chính xác như vậy”, Giáo sư Ziman tuyên bố, đồng thời cho biết, những người dương tính với ung thư hắc tố vẫn cần kiểm tra sinh thiết để xác nhận kết quả thử máu và đánh giá tình hình tiến triển của bệnh.