Nâng cao ý thức phòng, chống bệnh thủy đậu

Thứ Hai 8:06 05/07/2021

ĐBP - Theo ghi nhận của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, từ đầu năm đến nay toàn tỉnh có hơn 360 trường hợp mắc bệnh thủy đậu. Trong đó, tháng 4 và tháng 5 có 145 trường hợp mắc thủy đậu. Tất cả các trường hợp đều được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời. Song để hạn chế số lượng người mắc bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân, không để bệnh lây lan bùng phát thành dịch, Trung tâm đã triển khai nhiều biện pháp nhằm nâng cao nhận thức, ý thức phòng tránh bệnh thủy đậu cho người dân.

Bác sĩ Đàm Thanh Tú, Trưởng khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh) cho biết: Thủy đậu là bệnh cấp tính do vi rút Varicella Zoter gây ra và thường bùng phát thành dịch vào tháng 3 - 4 hàng năm. Bệnh lây truyền từ người sang người qua đường hô hấp thông qua tiếp xúc trực tiếp, qua dịch tiết mũi họng, dịch từ nốt phỏng thủy đậu. Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi, trẻ em mắc nhiều hơn người lớn và thường nhẹ hơn người lớn. Thời gian ủ bệnh từ 10 - 14 ngày. Người mắc bệnh thường có biểu hiện mệt mỏi, nhức đầu, sốt nhẹ, chảy nước mũi, đau họng và trên da xuất hiện các nốt ban đỏ bắt đầu ở vùng đầu, mắt rồi lan ra toàn thân. Thời kỳ lây truyền của bệnh là 1 - 2 ngày trước khi phát ban và trong vòng 5 ngày sau khi xuất hiện nốt bọng nước đầu tiên. Bệnh kéo dài từ 7 - 10 ngày và không có triệu chứng nặng nề ngoài mụn nước lan tràn nhưng bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng (nhiễm trùng da, nhiễm trùng máu, viêm não…). Phụ nữ mang thai mắc bệnh thủy đậu sẽ rất nguy hiểm cho thai nhi, có thể gây sảy thai hoặc để lại dị tật cho thai nhi (đầu nhỏ, bại não, chân tay khoèo, sẹo bẩm sinh...).

Để chủ động phòng, chống bệnh thủy đậu, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã đề nghị trung tâm y tế các huyện, thị, thành phố tăng cường công tác giám sát dịch tễ tại các xã, phường nhằm phát hiện và xử lý kịp thời những ca bệnh đầu tiên. Khi phát hiện các trường hợp mắc bệnh cần tập trung điều trị, khoanh vùng dập dịch; tổ chức phun hóa chất xử lý môi trường, nhất là ở những địa bàn có nhiều trường hợp mắc bệnh. Song song với đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cũng tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm giúp người dân nâng cao nhận thức, ý thức phòng chống bệnh thủy đậu để bảo vệ sức khỏe người thân trong gia đình. Trong đó, chú trọng tuyên truyền thông qua đội ngũ cán bộ y tế cơ sở thường xuyên xuống các thôn, bản để hướng dẫn người dân về nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng tránh bệnh thủy đậu. Đồng thời, kết hợp tuyên truyền trực tiếp qua hoạt động khám chữa bệnh cho người dân tại các cơ sở y tế; qua hệ thống loa phát thanh của huyện, xã; tuyên truyền lồng ghép vào các buổi truyền thông của chương trình phòng, chống HIV/AIDS; chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản; suy dinh dưỡng; tiêm chủng mở rộng… Ngoài ra, Trung tâm đảm bảo đầy đủ về cơ số thuốc, hóa chất, trang thiết bị, vật tư y tế để đáp ứng khi có dịch bệnh xảy ra.

Chủ động phòng tránh bệnh thủy đậu, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh khuyến cáo người dân cần chủ động cho con em đi tiêm vắc xin phòng bệnh khi trẻ nhỏ từ đủ 12 tháng tuổi. Đây là biện pháp an toàn và hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, cần hạn chế tiếp xúc với người bệnh để phòng tránh lây lan. Khi cần tiếp xúc phải đeo khẩu trang, sau khi tiếp xúc phải rửa tay bằng xà phòng; thường xuyên vệ sinh nhà cửa, trường học và vật dụng sinh hoạt bằng dung dịch sát khuẩn thông thường. Phụ nữ mang thai cần tuyệt đối tránh tiếp xúc với người bệnh và ổ dịch. Những trường hợp mắc bệnh thủy đậu cần được cách ly và cho nghỉ học hoặc nghỉ làm việc 7 - 10 ngày từ khi bắt đầu phát hiện bệnh để tránh lây lan. Bệnh thủy đậu có thể chữa khỏi hoàn toàn, không để lại di chứng nếu phát hiện kịp thời và chữa trị đúng cách. Khi thấy bản thân và người trong gia đình có biểu hiện sốt cao liên tục, lừ đừ, mệt mỏi, co giật, hôn mê, có xuất huyết trên nốt rạ nên đưa ngay đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.