Huyện Tủa Chùa: Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

ĐBP - Tuyển quân đợt 2 năm 2013, huyện Tủa Chùa được giao tuyển chọn và gọi 85 công dân nhập ngũ để bàn giao cho 2 đơn vị: Bộ đội Biên phòng, Trung đoàn 741.

Từ năm 2013, công tác tuyển quân được Bộ Quốc phòng quán triệt hết sức chặt chẽ. Theo đó, nếu thanh niên nhập ngũ không đủ điều kiện về sức khỏe, lý lịch chính trị thì sẽ bị các đơn vị nhận quân loại trả về địa phương mà không được bù đổi như những năm trước. Nếu bị loại trả (dù chỉ 1 trường hợp) thì đơn vị giao quân sẽ không hoàn thành nhiệm vụ tuyển quân của cả năm đó. Đặc biệt, chỉ huy trưởng, chính trị viên Ban CHQS huyện phải chịu trách nhiệm trước Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh. Do đó, công tác khám tuyển quân đợt này được Ban CHQS huyện Tủa Chùa triển khai hết sức chặt chẽ, nghiêm ngặt. Đến nay, huyện Tủa Chùa, từ huyện đến các xã, thị trấn đã và đang chuẩn bị mọi công tác để thực hiện nhiệm vụ giao nhận quân đợt 2 vào ngày 8/9/2013 đạt hiệu quả.

Thanh niên huyện Tủa Chùa trước giờ lên đường nhập ngũ đợt 1 năm 2013.

Ban CHQS huyện đang khẩn trương hoàn thành những phần việc cuối cùng để cùng với các đơn vị nhận quân lên danh sách, chốt quân số và phát lệnh gọi nhập ngũ đối với những công dân đã trúng tuyển. Đợt 2 năm nay, mặc dù huyện Tủa Chùa được giao tuyển chọn công dân nhập ngũ khá cao, nhưng do chủ động tạo nguồn và quản lý chặt chẽ, nên địa phương có đủ công dân sẵn sàng nhập ngũ, với tỷ lệ dự phòng hợp lý. 100% thanh niên nhận lệnh gọi nhập ngũ đều đủ tiêu chuẩn về lý lịch chính trị, sức khỏe và trình độ văn hóa; 100% công dân là đoàn viên.

Cũng như những năm trước, khó khăn trong công tác tuyển quân là trình độ văn hóa, công dân đi làm ở xa, nguồn dự bị hạn chế... Nguyên nhân là do thanh niên đủ điều kiện nhập ngũ (tuổi, sức khỏe…) thì thường thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp hoặc đáp ứng yêu cầu xuất khẩu lao động... Tuy nhiên, cấp ủy, chính quyền, Hội đồng NVQS các cấp của huyện đã quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, sát đúng; đồng thời chủ động trong tạo nguồn nên các cơ sở giao quân đợt này đều có chung một niềm tin là sẽ hoàn thành chỉ tiêu được giao, với chất lượng thanh niên nhập ngũ tốt nhất.

Thượng tá Hồ Đức Uyên, Chỉ huy trưởng, Ban CHQS huyện cho biết: Cùng với việc thường xuyên rà soát, nắm chắc số thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ, để hạn chế tình trạng trốn tránh nghĩa vụ quân sự, các cơ sở đều tổ chức “bám nắm địa bàn” để có thông tin chính xác về tình hình công dân trong độ tuổi nhập ngũ dự thi vào các trường đại học, cao đẳng, trường chuyên nghiệp...

Cùng với thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, thì một việc làm mang tính chiến lược, góp phần tạo nguồn cho công tác tuyển quân là làm tốt công tác hậu phương quân đội. Huyện Tủa Chùa đã có nhiều chính sách hỗ trợ, quan tâm bộ đội xuất ngũ; nhất là tổ chức tiếp đón và tư vấn, giới thiệu việc làm. Điều này đã có tác dụng tích cực động viên thanh niên địa phương lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự, bảo vệ Tổ quốc.

Rút kinh nghiệm từ những năm trước, Ban CHQS huyện phối hợp với Trung tâm Y tế cử y, bác sỹ có trình độ, kinh nghiệm tham gia khám sức khỏe cho thanh niên... Việc khám tuyển được thực hiện hết sức chặt chẽ, chính xác, vừa giảm tỷ lệ loại trả do sức khỏe không đạt, vừa không để xảy ra tình trạng giả bệnh, xăm, chạm trổ trên cơ thể nhằm trốn tránh nghĩa vụ quân sự. Qua đó, phát hiện hàng chục trường hợp khai báo bệnh không trung thực. Hội đồng NVQS từ huyện đến các xã, thị trấn đều quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng với truyền thống quê hương Tủa Chùa anh hùng.

Đến nay, Ban CHQS huyện đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị nhận quân làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, thâm nhập, thực hiện đúng nguyên tắc, chốt quân số, giao chỉ tiêu cho các cơ sở và phát lệnh gọi nhập ngũ đúng đối tượng, có tỷ lệ dự phòng hợp lý. Quá trình thực hiện, các xã, thị trấn tổ chức tốt việc liên hoan tại xã, thôn, bản, khu phố; giao lưu tại cơ sở và học chính trị tại huyện, để ngày giao quân thật sự là ngày hội của toàn dân. Theo kế hoạch, trước ngày giao quân (7/9/2013) Ban CHQS huyện sẽ tổ chức đêm giao lưu văn nghệ. 

Bài, ảnh: Nguyễn Phẩm

Bình luận

Bình luận

Nội dung của trường dữ liệu này được giữ kín và sẽ không được hiển thị công khai.
  • Các địa chỉ web và email sẽ tự động được chuyển sang dạng liên kết.
  • Các thẻ HTML được chấp nhận: <a> <em> <strong> <cite> <code> <ul> <ol> <li> <dl> <dt> <dd>
  • Tự động ngắt dòng và đoạn văn.

Thông tin thêm về các tùy chọn định dạng

CAPTCHA
Hãy nhập lại hình ảnh và số vào ô ở dưới
Image CAPTCHA

Các tin tức khác