Đưa Nghị quyết TW 4 (khóa XI) vào cuộc sống
Trung thực, thẳng thắn trong tự phê bình và phê bình
Đưa Nghị quyết TW 4 (khóa XI) vào cuộc sống

ĐBP - Nêu cao tính gương mẫu của cán bộ, quản lý trong tự phê bình và phê bình được Huyện ủy Mường Ảng xác định là khâu mở đầu, mấu chốt có ý nghĩa quyết định cho việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI). Đây cũng được xác định là khâu khó nhất, song đó cũng chính là yếu tố quan trọng nhất giúp Đảng bộ vượt qua khó khăn, thách thức chiến thắng chủ nghĩa cá nhân, ích kỷ… làm cho Đảng bộ ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Nói về vấn đề này, ông Nguyễn Đức Vượng, Ủy viên BCH Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy Mường Ảng cho biết: Hiện nay, công tác tự phê bình và phê bình ở một số chi, đảng bộ trực thuộc Đảng bộ huyện còn tồn tại nhiều bất cập, hạn chế. Nguyên nhân do một bộ phận cán bộ, đảng viên chưa nhận thức đầy đủ, sâu sắc về vai trò của công tác tự phê bình và phê bình, đặc biệt là cán bộ lãnh đạo chủ chốt ở cơ sở. Vì những lý do nêu trên mà công tác tư tưởng, chính trị ở một số chi, đảng bộ còn luẩn quẩn, không "thông, thoáng", dẫn đến việc thực hiện nhiệm vụ chính trị còn nhiều hạn chế. Khắc phục những tồn tại, bất cập trên, Huyện ủy Mường Ảng chỉ đạo các chi, đảng bộ cơ sở tập trung đẩy mạnh, đổi mới công tác tự phê bình và phê bình trong sinh hoạt Đảng. Việc tự phê bình và phê bình cán bộ, đảng viên cần căn cứ trên cơ sở đánh giá việc thực hiện nhiệm vụ được giao, chấp hành nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị; quy ước hương ước bản, tổ dân phố, khu dân cư. Bên cạnh đó, Huyện ủy chỉ đạo các chi, đảng bộ trực thuộc phải thực sự phát huy dân chủ, nêu cao trách nhiệm của từng đảng viên, kiên quyết thực hiện tốt phương châm: nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng sự thật, không nể nang, né tránh; đề ra các biện pháp khắc phục, sửa chữa khuyết điểm, hạn chế phải thiết thực, khả thi; tập trung giải quyết các vấn đề bức xúc, trì trệ trong các tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị. Hết sức tránh cách làm hình thức, qua loa, chiếu lệ, cũng như tình trạng lợi dụng tự phê bình và phê bình để "đấu đá", "hạ bệ" nhau với những động cơ không trong sáng. Nghiêm khắc xử lí những trường hợp trù dập người có ý kiến phê bình thẳng thắn.

Huyện ủy Mường Ảng đặc biệt quan tâm đến vai trò của quần chúng, nhân dân trong việc đóng góp ý kiến phê bình đối với cán bộ, đảng viên và lãnh đạo, quản lý các cấp. Bí thư Huyện ủy Nguyễn Đức Vượng cho biết thêm: Tai, mắt của quần chúng nhân dân có ở khắp mọi nơi, cán bộ nào tốt, cán bộ nào xấu, cán bộ nào có những ưu, khuyết điểm gì, quần chúng, nhân dân biết rất rõ. Do vậy, muốn làm tốt công tác tự phê bình và phê bình các chi, đảng bộ cơ sở cần quan tâm công tác vận động quần chúng, nhân dân góp ý kiến thẳng thắn cho cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp. Để phát huy tốt vai trò của quần chúng, nhân dân trong đóng góp ý kiến cho cán bộ, đảng viên, Huyện ủy yêu cầu các chi, đảng bộ cơ sở xây dựng quy chế góp ý kiến phê bình cụ thể. Đây là cơ sở pháp lý để quần chúng, nhân dân góp ý phê bình cán bộ, đảng viên. Đồng thời, cấp ủy đảng cơ sở cần động viên, khen thưởng xứng đáng và bảo vệ những quần chúng dũng cảm đóng góp ý kiến phê bình cho cán bộ, đảng viên. Huyện ủy cũng yêu cầu cán bộ, đảng viên phải thực sự khiêm tốn, cầu thị tiến bộ, chú ý lắng nghe và tiếp thu ý kiến đóng góp phê bình của quần chúng. Đặc biệt là những ý kiến đóng góp về những sai phạm trong đạo đức lối sống, trong thực hiện nhiệm vụ chính trị… kiên quyết chống biểu hiện dân chủ hình thức hoặc trù dập, định kiến với người phê bình.

Triển khai thực hiện công tác tự phê bình và phê bình trên tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI), từ tháng 6/2012 đến nay, các tổ chức cơ sở đảng trực thuộc Đảng bộ huyện Mường Ảng tiếp nhận trên 1.000 lượt ý kiến của quần chúng, nhân dân đóng góp cho cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ. Thông qua các ý kiến phê bình của quần chúng, nhân dân, các chi, đảng bộ trực thuộc tiến hành phê bình, nhắc nhở trên 200 lượt cán bộ, đảng viên. Nội dung phê bình, nhắc nhở tập trung xoay quanh việc cán bộ, đảng viên thực hiện điều lệ Đảng; việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở; thái độ của cán bộ, đảng viên khi tiếp xúc với quần chúng nhân dân. Đặc biệt, thông qua công tác tự phê bình và phê bình các chi, đảng bộ cơ sở đã phát hiện, làm rõ một số cán bộ, đảng viên vi phạm quy định, pháp luật của Nhà nước.

Mạnh Thắng

Bình luận

Bình luận

Nội dung của trường dữ liệu này được giữ kín và sẽ không được hiển thị công khai.
  • Các địa chỉ web và email sẽ tự động được chuyển sang dạng liên kết.
  • Các thẻ HTML được chấp nhận: <a> <em> <strong> <cite> <code> <ul> <ol> <li> <dl> <dt> <dd>
  • Tự động ngắt dòng và đoạn văn.

Thông tin thêm về các tùy chọn định dạng

CAPTCHA
Hãy nhập lại hình ảnh và số vào ô ở dưới
Image CAPTCHA

Các tin tức khác