Thị xã Mường Lay:
Kỷ niệm 60 năm ngày giải phóng
Thị xã Mường Lay:

ĐBP - Sáng nay 12/12, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc thị xã Mường Lay long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm giải phóng thị xã Lai Châu, tỉnh Lai Châu cũ (nay là thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên) 12/12/1953 – 12/12/2013. Tới dự lễ kỷ niệm có đồng chí Nguyễn Thanh Tùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Văn Nhân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí lão thành cách mạng; lãnh đạo thị xã qua các thời kỳ; lãnh đạo các sở, ngành; đoàn đại biểu thị xã Lai Châu, tỉnh Lai Châu.

Trình duyệt của bạn chưa cài đặt chương trình chạy Flash, hãy vào http://www.adobe.com/support/flash/downloads.html để download!

Lễ kỷ niệm được diễn ra trong bầu không khí trang trọng. Thay mặt Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc thị xã, đồng chí Từ Bá Minh, Chủ tịch UBND thị xã Mường Lay đã ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang của Ðảng bộ, quân và dân các dân tộc thị xã Mường Lay trong suốt quá trình 60 năm xây dựng và trưởng thành. Có thể thấy, dưới sự lãnh đạo của Đảng, trải qua các thời kỳ cách mạng, nhân dân các dân tộc thị xã Mường Lay đã phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần tự lực tự cường, cùng với toàn Đảng, toàn dân đứng lên chiến đấu, giành thắng lợi trong các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, giữ vững chủ quyền biên giới của Tổ quốc. Hàng trăm, ngàn người con quê hương Mường Lay đã anh dũng ngã xuống, bảo vệ độc lập, tự do của dân tộc, giành thắng lợi như ngày hôm nay.

Trong kháng chiến, nhân dân các dân tộc thị xã Mường Lay đã không tiếc máu xương, đóng góp sức người, sức của để giải phóng đất nước, giải phóng dân tộc. Bước vào thời kỳ đổi mới, thị xã Mường Lay cũng đã phấn đấu đạt được nhiều thành tựu quan trọng, trở thành một trong những trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội thiết yếu của tỉnh. Từ năm 2005 đến nay, thị xã Mường Lay đã thực hiện đồng thời 2 nhiệm vụ quan trọng: “Vừa phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, vừa thực hiện nhiệm vụ di dân tái định cư, xây dựng tái thiết đô thị; trong đó nhiệm vụ di dân tái định cư là nhiệm vụ quan trọng được đặt lên hàng đầu. Sau 8 năm thực hiện nhiệm vụ, được sự quan tâm giúp đỡ của các cấp, ngành Trung ương, tỉnh, công tác di dân tái định cư trên địa bàn thị xã đã đạt được những kết quả quan trọng trên nhiều mặt, trong đó: Đã hoàn thành giao đất ở cho trên 2.000 hộ dân TĐC tại chỗ; gần 100ha đất sản xuất nông nghiệp; kinh tế không ngừng phát triển, các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đều đạt và vượt kế hoạch, năm sau cao hơn năm trước, tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2006 – 2010 đạt 11,86%/năm; cơ cấu kinh tế nông – lâm nghiệp đã có sự chuyển biến tích cực; tổng sản lượng lương thực bình quân đạt 2.900 tấn/năm; chăn nuôi gia súc, gia cầm tăng từ 3 – 5%/năm; công tác chăm sóc và bảo vệ rừng đạt kết quả tốt; giá trị công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp bình quân đạt 80 tỷ đồng/năm; các ngành thương mại, dịch vụ phát triển, tăng từ 10 – 15%/năm; công tác giáo dục được đầu tư quy mô, trường lớp mở rộng, nhờ đó chất lượng giáo dục không ngừng được nâng lên, tỷ lệ huy động học sinh đến lớp hàng năm đạt 100%, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp PTTH đạt 80 – 95%; công tác y tế và các chương chình y tế quốc gia được thực hiện tốt, đời sống người dân không ngừng được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo mỗi năm giảm trên 10%...

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Thanh Tùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận và biểu dương những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc thị xã Mường Lay đạt được trong suốt 60 năm qua. Đồng chí nhấn mạnh, nhiệm vụ đặt ra trong thời gian tới đối với tỉnh trong đó có thị xã Mường Lay là hết sức nặng nề. Để khai thác tiềm năng thế mạnh, xây dựng và phát triển thị xã ngày càng giàu đẹp, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc thị xã Mường Lay cần Làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thường xuyên đổi mới, nâng cao chất lượng, phổ biến, quán triệt chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, của tỉnh; tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, tiếp tục thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; phát huy nội lực trong nhân dân, phát huy thế mạnh cũng như các điều kiện đang có để đẩy mạnh phát triển kinh tế, chuyển dịch cơ cấu lao động, chú trọng chuyển đổi cây trồng vật nuôi, tập trung đầu tư xây dựng, phát triển kết cấu hạ tầng, xây dựng thị xã, hoàn thành tái thiết đô thị ngày càng giàu đẹp.

Nhân dịp này, UBND thị xã Mường Lay đã trao tặng giấy khen cho 23 tập thể và 41 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công cuộc xây dựng, kiến thiết và phát triển thị xã trong thời gian qua.

Vũ Lợi

Bình luận

Bình luận

Nội dung của trường dữ liệu này được giữ kín và sẽ không được hiển thị công khai.
  • Các địa chỉ web và email sẽ tự động được chuyển sang dạng liên kết.
  • Các thẻ HTML được chấp nhận: <a> <em> <strong> <cite> <code> <ul> <ol> <li> <dl> <dt> <dd>
  • Tự động ngắt dòng và đoạn văn.

Thông tin thêm về các tùy chọn định dạng

CAPTCHA
Hãy nhập lại hình ảnh và số vào ô ở dưới
Image CAPTCHA