Tổng kết công tác phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng năm 2013

ĐBP - Chiều nay (25/10), Hội đồng phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý (TGPL) trong hoạt động tố tụng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phối hợp liên ngành về TGPL trong hoạt động tố tụng năm 2013.

Trình duyệt của bạn chưa cài đặt chương trình chạy Flash, hãy vào http://www.adobe.com/support/flash/downloads.html để download!

Báo cáo tổng kết hội nghị nêu rõ, năm 2013 Trung tâm TGPL đã chủ động phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng kiểm tra diện người được trợ giúp pháp lý miễn phí; cử trợ giúp viên pháp lý tham gia tố tụng theo đơn yêu cầu TGPL đúng đối tượng, lĩnh vực và hình thức tham gia tố tụng; chú trọng việc tiếp xúc với người bị tạm giữ, bị can và các đương sự khác để làm rõ nội dung cho sự thật khách quan của vụ án và những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho các đối tượng TGPL. Các cơ quan tiến hành tố tụng đã thực hiện niêm yết bảng thông tin về TGPL tại địa điểm tiếp dân ở trụ sở cơ quan mình hoặc nơi thuận lợi nhất để các đối tượng có thể tiếp cận đến thông tin TGPL khi có nhu cầu. Các điều tra viên, kiểm sát viên, thẩm phán và thư ký tòa án đã chú trọng giải thích cho bị can, bị cáo và các đương sự khác về quyền được bào chữa và giới thiệu đến Trung tâm TGPL và chi nhánh của trung tâm khi đối tượng có yêu cầu. Một số cơ quan tiến hành tố tụng đã thực hiện nghiêm túc việc giải thích cho bị can, bị cáo về quyền được TGPL miễn phí ghi trong biên bản tố tụng như: Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Tuần Giáo; Công an huyện Mường Ảng, Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Mường Ảng...

Theo số liệu thống kê tại Trung tâm TGPL trong thời gian từ 01/10/2012 đến hết 31/9/2013, trung tâm đã ban hành 121 quyết định cử trợ giúp viên pháp lý tham gia tố tụng để bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho 151 đối tượng là người được TGPL. Số vụ việc và số đối tượng có trợ giúp viên pháp lý tham gia bào chữa, bảo vệ ngày càng tăng. Bên cạnh đó công tác triển khai Luật TGPL cũng được các đơn vị tham gia đẩy mạnh và thực hiện nghiêm túc, đạt hiệu quả cao. Qua quản lý theo dõi đánh giá chất lượng vụ việc TGPL, sự phản hồi của các cơ quan tiến hành tố tụng cũng như các đối tượng được TGPL cho thấy chất lượng vụ việc TGPL ngày càng được nâng cao, đạt tiêu chuẩn đánh giá của Bộ Tư pháp; các bản án đưa ra đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, tạo niềm tin trong quần chúng nhân dân.

Hội nghị tập trung thảo luận một số vấn đề, đưa ra các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác phối hợp liên ngành về TGPL trong thời gian tới. Đặc biệt chú trọng tới trách nhiệm, phạm vi giải quyết công việc của thành viên hội đồng phối hợp liên ngành TGPL trong dự thảo “Quyết định về ban hành Quy chế làm việc của Hội đồng phối hợp liên ngành về TGPL trong hoạt động tố tụng tỉnh Điện Biên và tổ giúp việc của hội đồng”. Các đồng chí lãnh đạo, đại diện Công an tỉnh, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh; Tòa án Nhân dân tỉnh đều tham gia ý kiến vào việc sửa đổi một số mục trong trách nhiệm, phạm vi giải quyết của từng ngành, đồng thời đưa ra các ý kiến bổ sung giúp hoàn thiện quy chế sớm nhất, đảm bảo công tác TGPL trên địa bàn hoàn thiện một cách nhanh chóng trong thời gian tới.

Kết thúc hội nghị, đồng chí Lê Đình Thu, Giám đốc Sở Tư pháp đã thống nhất các ý kiến tham gia của các đơn vị để bổ sung vào quy chế, đồng thời quán triệt tới các đơn vị tham gia hoạt động TGPL trên địa bàn tỉnh Thông tư liên tịch số 11/2013 của Bộ Tư pháp – Bộ Công an – Bộ Quốc Phòng – Bộ Tài chính – Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao – Tòa án Nhân dân tối cao về hướng dẫn thực hiện một số quy định của pháp luật về TGPL trong hoạt động tố tụng; những quy định chung về phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng; trách nhiệm của cá nhân, tổ chức thực hiện TGPL; trách nhiệm của người có thẩm quyền và cơ quan tiến hành tố tụng, trại tạm giam, nhà tạm giữ; cấp, từ chối, thu hồi và hiệu lực của Giấy chứng nhận tham gia tố tụng... Qua đó đề nghị các đơn vị tham gia cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền TGPL tới người dân, giúp người dân hiểu cũng như tạo những điều kiện thuận lợi nhất cho người dân khi tham gia vào các hoạt động tố tụng.

Vũ Lợi

Bình luận

Bình luận

Nội dung của trường dữ liệu này được giữ kín và sẽ không được hiển thị công khai.
  • Các địa chỉ web và email sẽ tự động được chuyển sang dạng liên kết.
  • Các thẻ HTML được chấp nhận: <a> <em> <strong> <cite> <code> <ul> <ol> <li> <dl> <dt> <dd>
  • Tự động ngắt dòng và đoạn văn.

Thông tin thêm về các tùy chọn định dạng

CAPTCHA
Hãy nhập lại hình ảnh và số vào ô ở dưới
Image CAPTCHA

Các tin tức khác