Tự hào với con đường mang tên Đại tướng

ĐBP - Hòa chung với không khí tưng bừng, náo nhiệt của chuỗi các sự kiện văn hóa – nghệ thuật hướng tới 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, những ngày này, người dân TP. Điện Biên Phủ nói riêng, tỉnh Điện Biên nói chung hết sức phấn khởi và tự hào trước thông tin, Điện Biên đã có đường mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp. 

Trình duyệt của bạn chưa cài đặt chương trình chạy Flash, hãy vào http://www.adobe.com/support/flash/downloads.html để download!

Chủ trương thì đã có, nhưng để lựa chọn được tuyến đường thật sự phù hợp mang tên Đại tướng cũng không phải là điều đơn giản. Xuất phát từ nguyện vọng và tấm lòng tri ân của người dân Điện Biên, ngay từ những ngày đầu năm 2014, UBND tỉnh đã giao Sở Văn hóa – Thể thao & Du lịch phối hợp với UBND TP. Điện Biên Phủ khẩn trương lựa chọn, đề xuất tuyến đường trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ có thể lựa chọn để mang tên Đại tướng, với mục tiêu làm sao phải phù hợp với nguyện vọng của nhân dân nhưng phải đảm bảo xứng tầm với công lao và tình cảm to lớn của Đại tướng đối với Điện Biên. Nhiều cuộc họp được tổ chức để lấy ý kiến về việc lựa chọn tuyến đường đổi tên và phương án nhận được sự lựa chọn và đồng thuận cao nhất trong các cuộc họp đó là tuyến đường 7/5.

Với chiều dài gần 7km, điểm đầu được tính từ cầu Huổi Phạ - lý trình km 71 + 286 đến cuối cầu bê tông ranh giới giữa TP. Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên - lý trình km 78 + 251,4, đường 7/5 – dự kiến được đổi tên thành đường Võ Nguyên Giáp. Đây là con đường đẹp, rộng và dài nhất trong đô thị, có vị trí đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị, quốc phòng - an ninh của TP. Điện Biên Phủ. Điều đặc biệt, đây là tuyến đường duy nhất đi qua nhiều điểm di tích trong cụm di tích lịch sử Điện Biên Phủ, với điểm đầu là Cụm đề kháng Him Lam – nơi mở màn chiến dịch Điện Biên Phủ; rồi qua các đồi E1, E2, D1 – nơi đặt tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ - là biểu tượng của khát vọng và hòa bình; di tích đồi A1 – nơi chứng kiến trận đánh ác liệt nhất trong cả chiến dịch và Nghĩa trang A1 - nơi yên nghỉ của hơn 600 anh hùng, liệt sỹ đã ngã xuống cho một Điện Biên hòa bình.

Để hoàn thiện việc đổi và gắn tên mới cho tuyến đường, Điện Biên sẽ còn nhiều việc phải làm, mà trước tiên đó là sớm hoàn thành việc chỉnh trang đô thị, quy hoạch đồng bộ để xứng tầm với tên Đại tướng. Ngay sau khi kỳ họp thứ 10, HĐND khóa XIII kết thúc, UBND tỉnh giao UBND TP. Điện Biên Phủ và các đơn vị đẩy nhanh tiến độ thực hiện các phần việc có liên quan. Trước mắt, cùng với việc chuẩn bị cho sự kiện chào mừng 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, hiện nay các phần việc chỉnh trang đô thị, như: lát gạch hè phố, chăm sóc cây xanh, nâng cấp tuyến đường... đang được triển khai đồng bộ, với mục tiêu sẽ hoàn thiện việc gắn tên đường Võ Nguyên Giáp trong thời gian sớm nhất, như một sự kiện quan trọng để chào mừng Kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Hà Linh – Vũ Lợi

Bình luận

Bình luận

Nội dung của trường dữ liệu này được giữ kín và sẽ không được hiển thị công khai.
  • Các địa chỉ web và email sẽ tự động được chuyển sang dạng liên kết.
  • Các thẻ HTML được chấp nhận: <a> <em> <strong> <cite> <code> <ul> <ol> <li> <dl> <dt> <dd>
  • Tự động ngắt dòng và đoạn văn.

Thông tin thêm về các tùy chọn định dạng

CAPTCHA
Hãy nhập lại hình ảnh và số vào ô ở dưới
Image CAPTCHA