Chăm sóc sức khỏe cho trẻ mầm non

ĐBP - Trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ hiện có 3.822 trẻ đang học trong các trường mầm non. Những năm gần đây, mỗi năm số lượng trẻ đăng kí đi học tăng gần 200 trẻ. Để duy trì ổn định số lượng trẻ đi học tại các trường mầm non đòi hỏi các trường không chỉ nâng cao chất lượng dạy học mà còn phải quan tâm chăm sóc tốt hơn nữa vấn đề sức khỏe cho các cháu.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học giúp trẻ có một sức khỏe tốt hơn. Trong ảnh: Giờ ăn của trẻ ở lớp học Trường Mầm non Hoa Mơ.

Bà Hà Thị Liên, Hiệu trưởng Trường Mầm non Thanh Bình, phường Thanh Bình (TP. Điện Biên Phủ) cho biết: Trường hiện có 230 trẻ học ở 4 nhóm tuổi: Nhà trẻ, mẫu giáo bé, mẫu giáo nhỡ và mẫu giáo lớn với 8 lớp (mỗi nhóm tuổi 2 lớp). Ngoài việc quan tâm tới chất lượng dạy học, Trường cũng hết sức chú ý việc chăm sóc sức khỏe cho các cháu. Mỗi lớp học đều đảm bảo diện tích đủ rộng để đáp ứng nhu cầu học tập, vui chơi, ăn, ngủ, nghỉ của các cháu. Phòng lớn nhất có diện tích 53m2, phòng nhỏ có diện tích 35m2 với môi trường học tập trong lành, thoáng mát. Ngoài ra, các cháu có một thời khóa biểu học tập, vui chơi, ăn, ngủ, nghỉ khoa học, hợp lí. Với tiền ăn mỗi trẻ 25.000 đồng/ngày, lớp nhà trẻ sẽ ăn 2 bữa chính, 2 bữa phụ và lớp mẫu giáo sẽ ăn 2 bữa chính, 1 bữa phụ. Thực đơn mỗi bữa ăn của trẻ cũng được lên kế hoạch hợp lí đảm bảo 4 nhóm chất: tinh bột, chất béo, chất khoáng và chất đạm; được thay đổi liên tục theo ngày và theo mùa. Trường đã có cán bộ y tế học đường nên việc theo dõi sức khỏe và chăm sóc kịp thời cho các cháu khi ốm và chấn thương ở trường cũng dễ dàng hơn.

Bà Trần Thị Khánh, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Mơ - một trường có số lượng học sinh tương đối đông và có chất lượng khá cao trong thành phố, cho biết thêm: Nhà trường đáp ứng đủ các quy định về phòng học, về khu vui chơi, ăn, ngủ, nghỉ cũng như môi trường học tập… giúp trẻ đảm bảo sức khỏe. Mỗi năm, Trường đón thêm gần 50 trẻ mới, hầu hết các em đều đang suy dinh dưỡng do sự chăm sóc không khoa học của gia đình như về chế độ dinh dưỡng, giờ giấc ăn, ngủ, nghỉ… Đối với các cháu như vậy, Trường chủ động cho các cháu học hè, tổ chức cho các cháu ngồi riêng đồng thời phân công giáo viên có kinh nghiệm dạy và đưa các cháu vào nề nếp. Ngoài ra, trường giao cho cán bộ y tế học đường xây dựng kế hoạch can thiệp hợp lí với các cháu béo phì hoặc suy dinh dưỡng để có chế độ chăm sóc riêng. Chị Bùi Thị Liên, cán bộ y tế học đường Trường Mầm non Hoa Mơ chia sẻ: Hàng tháng, Trường đều tiến hành cân đo và vào biểu mẫu cho trẻ đồng thời theo dõi trẻ béo phì, suy dinh dưỡng hoặc trẻ có những biểu hiện đau, ốm để có chế độ chăm sóc và tư vấn cho các bậc phụ huynh. Trường cũng thường xuyên kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm tra sức khỏe định kì hàng năm cho các cháu (2 lần/năm) đồng thời phối hợp với Trạm Y tế phường kiểm tra sức khỏe, cho các cháu uống vitamin và tiêm phòng… Với việc chăm sóc sức khỏe cho các cháu được nâng cao, mỗi năm trường chỉ có dưới 10 cháu bị ốm bất thường và được chăm sóc tại trường. Số các em vui chơi, nô đùa để xảy ra chấn thương hay ngộ độc vệ sinh an toàn thực phẩm gần như không có.

Bài, ảnh: Đức Linh

Bình luận

Bình luận

Nội dung của trường dữ liệu này được giữ kín và sẽ không được hiển thị công khai.
  • Các địa chỉ web và email sẽ tự động được chuyển sang dạng liên kết.
  • Các thẻ HTML được chấp nhận: <a> <em> <strong> <cite> <code> <ul> <ol> <li> <dl> <dt> <dd>
  • Tự động ngắt dòng và đoạn văn.

Thông tin thêm về các tùy chọn định dạng

CAPTCHA
Hãy nhập lại hình ảnh và số vào ô ở dưới
Image CAPTCHA