(21/11/2014)

ĐBP - Khi bắt đầu tìm hiểu vấn đề này, chúng tôi không khỏi đắn đo, bởi suy nghĩ “nghĩa tử là nghĩa tận”. Nhưng có một thực tế đang diễn ra: không ít diện tích“bờ xôi ruộng mật” ở xã Thanh Luông, huyện Điện Biên được cho thuê thành nơi an táng. Nếu không có giải pháp kịp thời, chắc chắn sẽ có thêm nhiều đất ruộng trở thành nghĩa trang.

(21/11/2014)

ĐBP - Dẫn chúng tôi lên chỏm đồi phía sau bản Hột, xã Mường Đun, huyện Tủa Chùa, anh Lường Văn Phối - cán bộ "đa nhiệm" của bản (anh Phối vừa là Bí thư chi đoàn bản kiêm cán bộ Tuyên giáo, Mặt trận Tổ quốc, Hội nông dân, người uy tín của bản Hột), đứng lặng, hướng mắt về ngôi nhà, cánh đồng trù phú nuôi sống gia đình anh và người dân bản Hột suốt bao năm qua.

(21/11/2014)

ĐBP - Tổ hợp tác nuôi vịt bầu xã Luân Giói, huyện Điện Biên Đông có 30 hội viên phụ nữ tham gia Đề án “Hỗ trợ phụ nữ học nghề, tạo việc làm giai đoạn 2010-2015” theo Quyết định số 295 của Chính phủ (gọi tắt là Đề án 295). Tham gia Đề án, chị em được học nghề nuôi vịt bầu do Hội Phụ nữ phối hợp với Trung tâm Dạy nghề huyện Điện Biên Đông tổ chức.

(21/11/2014)

ĐBP - “Không chỉ nhiệt tình tham gia các phong trào, hoạt động của Hội Cựu chiến binh mà đồng chí Thào A Của còn là tấm gương tiêu biểu trong việc phát triển kinh tế, tạo việc làm, giúp đỡ người dân xóa đói giảm nghèo, được nhiều người trong xã, huyện học tập làm theo”. Đó là nhận xét của ông Mạ Pố Chừ, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Mường Nhé khi nói về cựu chiến binh Thào A Của.

(21/11/2014)

ĐBP - Là huyện trọng điểm về phát triển KT – XH, QP – AN của tỉnh, huyện Điện Biên có 25 xã (trong đó 12 xã biên giới), 463 thôn, bản và 154km đường biên giới giáp nước bạn Lào, với cửa khẩu quốc tế Tây Trang và cửa khẩu quốc gia Huổi Puốc. Địa giới hành chính rộng, song công tác quản lý đất đai một thời gian bị buông lỏng, nhiều vấn đề tồn tại qua nhiều năm dẫn đến phát sinh tranh chấp, khiếu kiện sử dụng đất sai mục đích, lấn chiếm đất.

(21/11/2014)

ĐBP - Mặc dù là xã vùng cao của huyện Mường Chà, giáp với xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ, nhưng Ma Thì Hồ có điều kiện thuận lợi về thông thương, vận tải do quốc lộ 4H đi qua trung tâm xã. Tuy nhiên, do đặc thù địa hình đất dốc, hiểm trở, việc đi lại của người dân từ các bản ra trung tâm xã và ngược lại rất khó khăn, đặc biệt  vào mùa mưa. Trong 2 năm qua (2013 - 2014), từ nguồn vốn xây dựng nông thôn mới, vốn giảm nghèo và vốn theo Chương trình 135, chính quyền và nhân dân xã Ma Thì Hồ đã và đang hoàn thiện kiên cố hóa hệ thống giao thông liên bản.

(21/11/2014)

ĐBP - Qua thống kê, rà soát của cơ quan chức năng: Toàn tỉnh hiện có 8 nhà máy thủy điện đang hoạt động vận hành sử dụng dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) và phải trả tiền DVMTR theo Nghị định 99 năm 2010 của Chính phủ với tổng công suất phát 36,94MW. Đó là các nhà máy thủy điện: Nà Lơi, Thác Trắng, Thác Bay, Tà Cơn, Nậm Cản, Pa Khoang, Na Son và Nhà máy thủy điện Nậm He. Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, ký hợp đồng ủy thác giữa Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Điện Biên với các đơn vị sử dụng dịch vụ, đến nay, các đơn vị đã thực hiện ủy thác trả tiền sử dụng dịch vụ qua quỹ gần 4,8 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện còn không ít khó khăn, vướng mắc.

(21/11/2014)

ĐBP - Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Điện Biên vừa tổ chức chi trả gần 15 tỷ đồng tiền dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) năm 2013 cho chủ rừng trên địa bàn huyện Tủa Chùa, Tuần Giáo.

(19/11/2014)

ĐBP - Xã Mường Mùn, huyện Tuần Giáo có 2.300ha rừng, chủ yếu là rừng phòng hộ và rừng đặc dụng. Hầu hết diện tích rừng nằm trong khu vực phòng hộ sông Đà nên có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần bảo vệ môi trường sống con người... Những năm qua xã Mường Mùn luôn xác định bảo vệ và phát triển rừng là một trong những nhiệm vụ quan trọng của chính quyền và nhân dân trên địa bàn.

(19/11/2014)

ĐBP - Năm 2014, tình hình kinh tế - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, tuy nhiên, việc triển khai thực hiện kế hoạch thu ngân sách của nhiều chi cục thuế trong tỉnh nói chung và Chi cục Thuế huyện Mường Nhé nói riêng vẫn gặp nhiều khó khăn, thách thức. Suy thoái kinh tế ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh trên địa bàn; hàng hóa tồn kho do sức tiêu dùng giảm; chính sách thuế sửa đổi, bổ sung cùng các giải pháp quản lý, của Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp... đã tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến công tác quản lý, thu thuế. Thực hiện quyết liệt nhiều giải pháp khai thác tốt nguồn thu, năm 2014 Chi cục Thuế huyện Mường Nhé quyết tâm thu thuế vượt 20% so với dự toán giao. 

(19/11/2014)

ĐBP - Thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về “Nông nghiệp, nông dân, nông thôn”, những năm qua, huyện Điện Biên Đông luôn nỗ lực chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật (KHKT) cho người dân. Thông qua các hình thức chuyển giao đào tạo, bồi dưỡng; trực tiếp hướng dẫn nông dân áp dụng KHKT vào sản xuất thông qua các mô hình trình diễn... Đó là yếu tố quan trọng nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn.