(19/09/2014)

ĐBP - Cũng như nhiều địa phương khu vực miền núi, với địa hình bị chia cắt mạnh bởi đồi núi, mật độ sông suối nhiều, Điện Biên có tiềm năng lớn về phát triển thủy điện vừa và nhỏ. Theo đó, Điện Biên đã tiến hành quy hoạch, lập dự án và kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực này. Thế nhưng mới đây UBND tỉnh đã quyết định loại bỏ 11 dự án thủy điện ra khỏi “Quy hoạch phát triển thủy điện vừa và nhỏ tỉnh Điện Biên đến năm 2020”. Chỉ vài ngày sau đó, UBND tỉnh tiếp tục rút giấy phép nghiên cứu đầu tư đối với 20 công trình thủy điện đã được cấp phép nghiên cứu đầu tư.

(19/09/2014)

ĐBP - Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có khá nhiều chính sách, chương trình, dự án hỗ trợ giảm nghèo đã và đang được triển khai một cách đồng bộ và quyết liệt. Thế nhưng, việc giảm nghèo sẽ khó bền vững nếu như người dân không tự nhận thức, tận dụng sự hỗ trợ để vươn lên.

(19/09/2014)

ĐBP - Nhắc đến cà phê Mường Ảng thì thiết nghĩ, giờ không cần phải đề cập về điều kiện thổ nhưỡng của địa phương hay chất lượng cà phê nữa, bởi đã có rất nhiều bài báo, ghi chép về cà phê nơi đây. Thậm chí đã có những người tâm huyết muốn đưa cà phê Mường Ảng trở thành thương hiệu cà phê “ngon nhất thế giới”. Tuy nhiên, điều tưởng như có trong tầm tay ấy giờ lại đang trở thành ước mơ xa.

(19/09/2014)

ĐBP - Sau hơn 3 năm thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng theo Nghị định 99 năm 2010 của Chính phủ, đến nay, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh đã chi trả trên 100 tỷ đồng cho các hộ nhận khoán chăm sóc, bảo vệ rừng. Chính sách được thực hiện đã góp phần cải thiện sinh kế, chất lượng cuộc sống cho những người sống bằng nghề rừng, tạo hiệu ứng tích cực trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Tuy nhiên, quá trình triển khai chính sách còn bộc lộ những khó khăn, vướng mắc cần có giải pháp kịp thời tháo gỡ.

(19/09/2014)

ĐBP - Huyện Điện Biên có khoảng 1.000ha cây ăn quả, chủ yếu là chuối, vải, hồng đỏ, táo, đào Pháp, thanh long, xoài, cam, quýt. Nhờ vào điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, cây ăn quả trồng tập trung ở khu vực lòng chảo trên diện tích đất vườn lớn hoặc trồng xen kẽ tại khu vực bãi màu. Như trồng táo ở xã Thanh Xương; hồng không hạt, xoài Thái ở Thanh Hưng; quýt ở Thanh Chăn, Thanh Yên; chuối, đào Pháp ở Mường Phăng. 

(19/09/2014)

ĐBP - Trong những chuyến công tác tại các xã vùng cao, thôn bản đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh, chúng tôi thực sự phấn khởi khi chứng kiến nhiều công trình hạ tầng cơ sở được quan tâm đầu tư phát huy hiệu quả, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng đời sống, thu nhập cho nhân dân các dân tộc. Diện mạo ấy có sự “trợ sức” không nhỏ từ chương trình mang tên 135 giai đoạn III…

(19/09/2014)

ĐBP - Để bảo vệ và hạn chế tối đa thiệt hại của cơn bão số 3 (bão Kalmaegi), ngày 16/9, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn đề nghị các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương chủ động tiêu cạn nước đệm trên hệ thống sông trục và kênh mương nội đồng, giữ nước nông mặt ruộng với diện tích lúa đã trỗ và vừa mới trỗ bông; tháo cạn ruộng lúa đã chắc xanh; huy động lực lượng khơi thông cửa các cống tiêu, dòng chảy, đảm bảo tiêu nước nhanh gọn cho các ruộng có nguy cơ ngập úng. Đối với những ruộng đã thu hoạch được cần khẩn trương gặt đưa thóc về nhà. Tăng cường tuyên truyền và vận động nông dân khẩn trương thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa đã chín với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, không chủ quan với bão. 

(19/09/2014)

ĐBP - Tại Quyết định số 680 ban hành ngày 11/9/2014, UBND tỉnh đã phê duyệt Dự án Quy hoạch chi tiết xây dựng cơ sở hạ tầng Khu Bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé (huyện Mường Nhé).

(18/09/2014)

Ngân hàng Nhà nước cũng đưa ra một số phương án lãi suất dự kiến dao động từ 6-7,5%/năm, với thời hạn vay kéo dài trong khoảng 10 năm. Mức cho vay tối đa mỗi khách hàng là 2 tỷ đồng…

(17/09/2014)

Qua 8 tháng kim ngạch xuất khẩu của nền kinh tế đạt trên 97,2 tỷ USD với những con số ấn tượng và dự báo lạc quan khi kết thúc năm 2014.

(17/09/2014)

Sáng 16/9 tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương đã chủ trì cuộc tọa đàm về một số vấn đề phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016-2020.