Khuyến khích chủ đầu tư sử dụng hàng hoá trong nước sản xuất được

Các chủ đầu tư thực hiện dự án đầu tư sử dụng vốn nhà nước từ 30% trở lên phải căn cứ vào Danh mục hàng hóa trong nước đã sản xuất được để lập phương án sử dụng hàng hoá. Trong đó, đảm bảo sử dụng tối đa hàng hóa thuộc danh mục hàng hoá trong nước đã sản xuất được.

Đây là thông tin được Bộ Công Thương đưa ra trong dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy chế quản lý mua sắm hàng hoá thực hiện dự án đầu tư bằng nguồn vốn Nhà nước.

Quy chế này điều chỉnh việc mua sắm hàng hoá của các chủ đầu tư thực hiện dự án đầu tư sử dụng vốn Nhà nước từ 30% trở lên. Các dự án đầu tư bằng nguồn vốn khác cũng được khuyến khích thực hiện theo quy định của quy chế này.

Chủ đầu tư phải sử dụng tối đa hàng hoá trong nước đã sản xuất được

Sử dụng tối đa hàng hóa trong nước đã sản xuất được

Về nguyên tắc, dự thảo yêu cầu chủ đầu tư phải xây dựng phương án sử dụng hàng hoá trên nguyên tắc đảm bảo sử dụng tối đa hàng hóa thuộc danh mục hàng hoá trong nước đã sản xuất được. Nếu hàng hoá thuộc danh mục hàng hoá trong nước đã sản xuất được không đáp ứng yêu cầu của dự án (chưa từng được sử dụng, không đảm bảo chất lượng hoặc tính đồng bộ của dự án...) cần thiết sử dụng hàng nhập khẩu, chủ đầu tư phải giải trình về sự cần thiết này.

Đồng thời, dự thảo quy định người quyết định đầu tư và chủ đầu tư chịu trách nhiệm về phương án sử dụng hàng hóa để thực hiện dự án đầu tư. Cơ quan quản lý nhà nước phải quản lý việc mua sắm hàng hóa để thực hiện dự án đầu tư trên cơ sở phương án sử dụng hàng hóa đã được phê duyệt và quy định tại quy chế này.

Quản lý mua sắm trong quá trình đầu tư

Về mua sắm hàng hoá trong quá trình đầu tư, dự thảo nêu, trong quá trình lập dự án đầu tư, chủ đầu tư căn cứ vào danh mục hàng hóa trong nước đã sản xuất được để lập phương án sử dụng hàng hoá. Việc lập phương án sử dụng hàng hoá này là bắt buộc để người quyết định đầu tư xem xét, phê duyệt dự án đầu tư.

Bên cạnh đó, dự thảo yêu cầu khi lập kế hoạch đấu thầu, chủ đầu tư phải tách các gói thầu mua sắm hàng hoá thuộc danh mục hàng hoá trong nước đã sản xuất được thành các gói thầu độc lập để tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà thầu cung cấp hàng hoá trong nước.

Trong trường hợp không thể tách thành các gói thầu độc lập, chủ đầu tư phải quy định trong hồ sơ mời thầu hàng hoá phải mua sắm trong nước. Nếu gặp trường hợp hàng hóa chỉ do duy nhất một nhà thầu trong nước sản xuất, chủ đầu tư được phép áp dụng hình thức chỉ định thầu.

Ngoài ra, định kỳ 6 tháng, chủ đầu tư trực thuộc Bộ, ngành, địa phương nào thì báo cáo với Bộ, ngành, địa phương đó về tình hình thực hiện phương án mua sắm hàng hóa để đầu tư theo quy định tại quy chế này.

Theo CP.vn

Bài bình luận

Bình luận

Nội dung của trường dữ liệu này được giữ kín và sẽ không được hiển thị công khai.
  • Các địa chỉ web và email sẽ tự động được chuyển sang dạng liên kết.
  • Các thẻ HTML được chấp nhận: <a> <em> <strong> <cite> <code> <ul> <ol> <li> <dl> <dt> <dd>
  • Tự động ngắt dòng và đoạn văn.

Thông tin thêm về các tùy chọn định dạng