Nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong ngành mía đường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa có công văn gửi Bộ Công Thương đề nghị trong năm 2012, trước mắt cho xuất khẩu 100.000 – 150.000 tấn đường.

Sản lượng niên vụ 2011 - 2012 ước đạt khoảng 1,4 triệu tấn.
Trong công văn số 333 /BNN-CB, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho rằng, trong năm 2012, tổng nguồn cung đường vào khoảng 1,57 triệu tấn (bao gồm cả đường sản xuất, tồn kho, nhập khẩu theo thỏa thuận WTO).
Trong đó, lượng tiêu thụ vào khoảng 1,4 triệu tấn và 100.000 tấn lưu chuyển sang vụ sau. Như vậy, sau khi cân đối cung cầu, lượng đường dư thừa trong năm 2012 sẽ ở mức 70.000 tấn.
Tuy nhiên, hàng năm lượng đường nhập lậu vào Việt
Để giảm áp lực trong khâu lưu thông và tạo điều kiện cho các nhà máy đường thu hồi vốn phục vụ sản xuất, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Bộ Công Thương trước mắt cho xuất khẩu đường với số lượng từ 100.000 đến 150.000 tấn.
Về điều hành nhập khẩu đường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng kiến nghị Bộ Công Thương cần quy định thời gian thực hiện nhập khẩu 71.000 tấn đường trong hạn ngạch thuế quan bắt đầu từ tháng 6/2012, vì từ nay đến tháng 5/2012 đang là chính vụ sản xuất, lượng đường tồn kho nhiều.
Bên cạnh đó, do đường chỉ sản xuất trong 6 tháng mà tiêu thụ cả năm, nên đề nghị Bộ Công Thương trình Chính phủ cho tạm trữ 200.000 tấn đường với thời gian 6 tháng.
Trình duyệt của bạn chưa cài đặt chương trình chạy Flash, hãy vào http://www.adobe.com/support/flash/downloads.html để download!
|
|||||
|
|||||
|

Bài bình luận
Bình luận