Làm gì để xóa đói giảm nghèo bền vững?

ĐBP - Tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh ta chiếm tới 50,01% (theo tiêu chí mới) và cũng là tỉnh đội sổ về tỷ lệ hộ nghèo trong toàn quốc. Thế nên làm gì để xóa đói giảm nghèo và giảm nghèo bền vững là bài toán đang cần lời giải. Song nỗ lực và ý chí thoát nghèo của người dân được xem là điều kiện không thể thiếu.

Không thể thiếu nghị lực, ý chí vươn lên       

Những năm qua, bằng sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các chương trình, dự án được đầu tư để cải thiện đời sống của người dân đều có đủ từ cấp vi mô đến vĩ mô, song cần tính trách nhiệm của cộng đồng mới thành công. Tuy nhiên, ý thức của người dân lại là vấn đề quyết định. Theo quy định mới về tiêu chí hộ nghèo, mỗi người có thu nhập không dưới 400.000 đồng/người/tháng (đối với lao động nông thôn) là đã thoát nghèo. Tính theo mức thu nhập đó, nhìn từ yếu tố nội lực, bà con ở nông thôn không thể không thoát nghèo, bởi có tư liệu sản xuất từ ruộng, nương, trồng cây ăn quả, chăn nuôi gia cầm, gia súc... tận dụng hết quỹ đất sẵn có thì nông dân đã thoát nghèo. Đó là chưa kể, hàng loạt các chính sách ưu đãi đến với đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào vùng cao từ việc hỗ trợ hạ tầng cơ sở, cây, con giống, phân bón... là động lực, cơ hội để người dân vươn lên xóa đói giảm nghèo.

Trong chuyến giám sát trung tuần tháng 8 vừa qua, làm việc với huyện Mường Chà, đồng chí Nguyễn Thanh Tùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cho rằng, trong điều kiện giao thông, kinh tế của địa phương, lãnh đạo huyện, cán bộ chủ chốt trước mắt phải hướng dẫn để bà con thoát đói nghèo, bằng cách vận động bà con tự túc lương thực, cải thiện được cuộc sống. Đó là những việc không hề đơn giản mà cán bộ phải xắn tay áo hướng dẫn, làm cùng nhân dân. Với cách tính đơn giản, có thể thấy, nếu chăm chỉ làm ăn, thì mỗi người dân không phải lo thu nhập chỉ 400.000 đồng/tháng/người mà còn cao hơn nhiều. Nhưng thực tế, ở cơ sở một bộ phận không nhỏ cán bộ chủ chốt không nắm được các chương trình, dự án đang triển khai, chưa kịp đọc tài liệu hướng dẫn thực hiện chính sách của tỉnh nên việc không hiểu, không thể lãnh, chỉ đạo nhân dân thực hiện là điều dễ hiểu.

Nói về nguyên nhân dẫn đến đói nghèo ở xã Si Pa Phìn, một vì cán bộ tỉnh phát biểu dõng dạc tại nông dân lười, ỷ lại vào Nhà nước. Thế nhưng khi hỏi, hiện có các chương trình, dự án nào triển khai hỗ trợ người dân xóa đói giảm nghèo, vị cán bộ lúng túng như gà mắc tóc. Điều đó là minh chứng rõ ràng cho việc, cán bộ nói hay nhưng chưa làm giỏi, nếu không muốn nói là không làm, mà nguyên nhân chủ yếu là cán bộ không quan tâm, sâu sát với cơ sở.

 

Nông dân xã Núa Ngam (huyện Điện Biên) áp dụng KHKT, đưa giống ngô mới vào sản xuất. Ảnh: M.T

Không chỉ chờ đợi từ một phía

Trong chuyến thăm và làm việc của đoàn công tác Bộ Khoa học Công nghệ với tỉnh ta, Giáo sư Nguyễn Lân Hùng với thương hiệu “bạn nhà nông” cho rằng: với đồng đất của tỉnh ta nói là khó khăn nhưng so với một số tỉnh miền Trung thì thuận lợi hơn nhiều. Tuy nhiên, với trên 85% dân số sống bằng nghề nông, để bà con thoát nghèo thì việc tìm hướng đi mới để cầm tay chỉ việc cho nông dân là cần thiết. Cùng với đó, cần quan tâm tới việc đưa các giống cây, con mới phù hợp với đồng đất địa phương để vận động, khuyến khích nhân dân làm mô hình và nhân rộng. Giáo sư dẫn chứng cụ thể, với loài cây mắc ca dù còn khá lạ lẫm với nông dân trong tỉnh, song nếu được định hướng và làm tốt công tác tuyên truyền, nông dân đưa vào trồng thì rất hiệu quả. Thực tế, nhiều vườn cây mắc ca sau 3 năm trồng bắt đầu cho quả. Nông dân tỉnh Điện Biên không những thoát nghèo mà còn có thể làm giàu như nông dân các tỉnh khu vực Tây Nguyên từ cây mắc ca. Với tỉnh ta điều đó là có cơ sở khi vài năm trước, cây mắc ca đã được đưa vào trồng thí điểm tại một số địa phương trong tỉnh và hiện phát triển tốt.

Tiên phong trong việc đưa cây mắc ca vào trồng tại huyện Tuần Giáo, trung tuần tháng 8/2011, Công ty Cổ phần Lâm Sơn Hà xây dựng vườn ươm cây mắc ca tại bản Đứa, xã Quài Tở. Dự kiến, vườn ươm mỗi năm sẽ sản xuất hơn 10 vạn cây giống cung cấp cây giống cho nhân dân trong huyện và vùng Tây Bắc. Bình quân mỗi héc ta mắc ca cho thu nhập trên 100 triệu đồng. Mô hình thành công sẽ là hướng đi mới để nông dân thoát nghèo. Không chỉ mạnh dạn đưa các giống cây mới vào trồng, huyện Tuần Giáo còn mạnh dạn nhân rộng diện tích các cây trồng theo nhu cầu thị trường. Đó là việc mở rộng diện tích trồng cây táo mèo (hay còn gọi là cây sơn tra) và có kế hoạch quy hoạch 400ha xây dựng vùng nguyên liệu tại xã Tỏa Tình và Tênh Phông. Theo tính toán, cây Sơn tra 10 năm tuổi sẽ cho thu hoạch khoảng 2 tạ quả tươi/năm. Với giá thị trường hiện nay từ 15.000 - 30.000 đồng/kg, mỗi cây Sơn tra sẽ cho thu nhập từ 3 - 6 triệu đồng. Như vậy, nếu chỉ vận động, tuyên truyền mỗi người dân trồng 10 cây Sơn tra, thì người dân không chỉ xóa đói giảm nghèo mà còn làm giàu ngay trên chính đồng đất của mình, vừa tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân vừa góp phần hiệu quả nâng độ che phủ của rừng, bảo vệ môi trường sinh thái.

Cùng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cộng với việc phát huy nội lực, định hướng từ cơ sở và ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân, thời gian không xa, nông dân trong tỉnh không chỉ thoát nghèo mà còn thoát nghèo bền vững ngay trên chính đồng đất quê hương.

Minh Thùy

Bình luận

Bình luận

Nội dung của trường dữ liệu này được giữ kín và sẽ không được hiển thị công khai.
  • Các địa chỉ web và email sẽ tự động được chuyển sang dạng liên kết.
  • Các thẻ HTML được chấp nhận: <a> <em> <strong> <cite> <code> <ul> <ol> <li> <dl> <dt> <dd>
  • Tự động ngắt dòng và đoạn văn.

Thông tin thêm về các tùy chọn định dạng

CAPTCHA
Hãy nhập lại hình ảnh và số vào ô ở dưới
Image CAPTCHA