Thâm canh lúa cải tiến SRI tại huyện Điện Biên
ĐBP - Huyện Điện Biên là vùng trọng điểm lương thực trong toàn tỉnh. So với những địa phương khác, trình độ thâm canh cao hơn, đặc biệt là nông dân những xã vùng lòng chảo Mường Thanh.
Đặc biệt, vài năm gần đây, Chi cục Bảo vệ thực vật triển khai dự án thâm canh lúa cải tiến SRI vào đồng ruộng, với những kết quả khả quan, cho thấy: nông dân ngoài giảm chi phí sản xuất, năng suất lúa tăng lên từ 5 - 14% so với biện pháp thâm canh truyền thống.
Thanh An là xã thuần nông của huyện Điện Biên, cuộc sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, song sản xuất lúa chủ yếu theo kinh nghiệm nên chưa phát huy tối đa năng suất của cây lúa, lợi nhuận đem lại chưa tương xứng với khả năng có thể. Vụ mùa năm 2010, nông dân được hướng dẫn áp dụng phương pháp thâm canh lúa cải tiến SRI, đem lại năng suất vượt trội, lợi nhuận tăng 13 triệu đồng/ha/vụ so với phương pháp sản xuất truyền thống. Từ hiệu quả kinh tế mô hình điểm đem lại, vụ đông xuân năm 2011, nhiều nông dân trong xã chủ động đăng ký tham gia mô hình nhân rộng với 5,5ha.
Chị Lò Thị Địa, bản Noong Ứng, xã Thanh An, cho biết: Cuộc sống của gia đình tôi trông chờ vào hơn 3.000m2 lúa, gieo cấy 2 vụ/năm. Vụ mùa năm 2010, khi dự án của Chi cục Bảo vệ thực vật đưa mô hình thâm canh lúa cải tiến SRI vào sản xuất điểm.Trong bản có gia đình ông Lò Văn Ánh tiên phong làm mô hình điểm. Không đăng ký làm điểm, song tôi vẫn tích cực tham gia các lớp tập huấn của dự án phần vì tò mò hiệu quả của mô hình và cũng muốn học hỏi biện pháp sản xuất mới. Đến vụ thu hoạch cho thấy, năng suất lúa mô hình điểm đạt 77 – 80 tạ/ha; trong khi biện pháp canh tác sản xuất truyền thống đạt 65 – 68 tạ/ha; đó là chưa kể giảm được lượng giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình sản xuất. Từ hiệu quả của mô hình đem lại, vụ đông xuân năm 2011, không chỉ tôi mà nhiều hộ dân trong xã tích cực tham gia sản xuất theo phương pháp thâm canh lúa cải tiến SRI.
Nông dân bản Noong Ứng, xã Thanh An tham gia hội thảo đầu bờ mô hình công tác lúa cải tiến SRI. Ảnh: G.K
Gia đình chị Địa có 1.000m2 tham gia mô hình giống lúa Bắc thơm số 7. Đến thời điểm này, lúa đang làm đòng, chuẩn bị trỗ bông. Kiểm tra thực tế, diện tích tham gia mô hình ít sâu bệnh và phát triển đồng đều hơn so với diện tích đối chứng. Hiện nay, không chỉ nông dân xã Thanh An mà nhiều nông dân các xã trong vùng lòng chảo Mường Thanh bước đầu tiếp cận và sản xuất lúa áp dụng phương pháp cải tiến SRI.
Ông Vũ Khải, Trưởng phòng Kỹ thuật, Chi cục Bảo vệ Thực vật, cho biết: Để thực hiện sản xuất lúa cải tiến SRI, khi mạ được 8 - 12 ngày tuổi đem cấy, cấy 1 dảnh, khoảng cách 25 - 30cm/cây. Do cấy thưa nên làm tăng ánh sáng mặt trời; giữ ẩm chân ruộng, kích thích lúa phát triển, đẻ nhánh tốt.Việc áp dụng biện pháp thâm canh lúa cải tiến SRI giúp bà con giảm được hơn 70% lượng giống; 30% đạm và hầu như không cần dùng thuốc bảo vệ thực vật, lợi nhuận kinh tế sẽ tăng 10 – 13 triệu đồng/ha so với tập quán canh tác truyền thống. Nhất là khi áp dụng biện pháp này, lúa ít bị sâu bệnh gây hại. Bệnh khô vằn giảm từ 2 - 3 lần, rầy nâu giảm 6 lần. Ngoài ra, ứng dụng SRI còn mang lại hiệu quả về xã hội và môi trường. Bởi lúa ít nhiễm bệnh, thì không cần dùng nhiều hoá chất và thuốc bảo vệ thực vật, môi trường sống ngày càng tốt hơn.
Tuy nhiên, để áp dụng phương pháp SRI rộng rãi thì phải thay đổi nhận thức của người nông dân để giúp bà con làm quen, thích ứng với cách làm mới bằng cách tiếp tục đẩy mạnh việc triển khai các mô hình nhân rộng, chứng minh hiệu quả để nông dân thấy và làm theo.

 

Gia Kiệt

Bình luận

Bình luận

Nội dung của trường dữ liệu này được giữ kín và sẽ không được hiển thị công khai.
  • Các địa chỉ web và email sẽ tự động được chuyển sang dạng liên kết.
  • Các thẻ HTML được chấp nhận: <a> <em> <strong> <cite> <code> <ul> <ol> <li> <dl> <dt> <dd>
  • Tự động ngắt dòng và đoạn văn.

Thông tin thêm về các tùy chọn định dạng

CAPTCHA
Hãy nhập lại hình ảnh và số vào ô ở dưới
Image CAPTCHA