Đi "chợ hung khí" vùng biên

Chợ Tân Thanh, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn mùa này khá trầm lắng, thỉnh thoảng có một vài chiếc ôtô chở khách vào đây ngó nghiêng hàng hóa, không còn cảnh ùn ùn chen chúc mua sắm như trước đây. Dân "anh chị" ở Hà Nội thường gọi Tân Thanh là "chợ hung khí" vùng biên, còn nhiều kẻ tội phạm khi bị bắt khám xét trong người có hung khí thường khai mua ở đây. 

Lâu nay, Tân Thanh được ví như điểm "nóng" về việc buôn bán hung khí như đao, kiếm, mã tấu, dùi cui điện, bình xịt hơi cay.

Hàng cấm: bán lén lút

Đưa cho chúng tôi xem thanh kiếm dài 87cm sáng loáng, lưỡi kiếm mềm nhưng độ sát thương lại cao, một người bạn ở Hà Nội cho biết, đã mua loại này ở chợ Đông Kinh, Lạng Sơn. Tuy nhiên, để mua được hung khí này phải có người quen giới thiệu thì chủ hàng mới bán. Người bạn này mách, để mua dễ hơn thì lên chợ Tân Thanh.

Được một người bạn dẫn đường, chúng tôi lang thang trong chợ chừng 15 phút mà chưa mua được thứ cần tìm. Chủ hàng nào cũng lắc đầu kêu "không có" mà giới thiệu cho chúng tôi mua các loại đồ chơi bạo lực. Những khẩu súng nhựa trông chẳng khác nào súng AK, bắn đạn bi được rao bán 200 nghìn đồng/khẩu; súng ngắn có giá 150 nghìn đồng/khẩu; kiếm 50 nghìn/thanh.

Theo chủ hàng thì súng bắn đạn bi khá nguy hiểm, nếu bắn gần sẽ gây độ sát thương. Điều khá đặc biệt là nhiều cửa hàng kinh doanh đồ chơi ở đây giấu đồ chơi bạo lực ở một chỗ kín, khách có nhu cầu mua là chào hàng ngay, thậm chí không cần hỏi chủ hàng cũng tự mời.

Các loại kiếm, đao mua bán, vận chuyển trái phép ở khu vực Tân Thanh bị lực lượng Công an thu giữ.

Lang thang trong chợ một hồi, tưởng chừng thất vọng quay về thì người bạn dẫn đường đã "bắt được tín hiệu" với một người đàn ông. Người này không kinh doanh trong quầy mà đi lang thang mời khách. Ông ta giới thiệu có kiếm Nhật, đao "xịn", giá 2 triệu đồng dành cho loại cao cấp, còn loại thường thì chỉ 500 nghìn đồng. Anh bạn tôi ngỏ ý muốn lấy thêm mã tấu, dùi cui điện, sau một hồi ngần ngừ người đàn ông hỏi: "Mua nhiều không để tôi còn sang bên kia lấy?". Bắt được khách, sau khi thỏa thuận giá cả, người đàn ông vội vàng quay đi, hẹn 1 tiếng nữa gặp nhau ở quán nước ngoài cổng.

Dẹp chợ hung khí: khó

Tình trạng buôn bán các loại hung khí thô sơ, công cụ hỗ trợ trái phép ở chợ Tân Thanh cũng như việc vận chuyển các loại này từ bên kia biên giới về nội địa diễn ra đã nhiều năm nay.

Trước đây, việc buôn bán diễn ra khá công khai, đám thanh niên choai choai ở Hà Nội, Hải Phòng tìm lên đây mua khá nhiều. Không chỉ mời chào ngay ở cổng mà tại một số quầy kinh doanh, các loại đao, kiếm, dùi cui điện, súng bắn điện, bình xịt hơi cay… cũng được chào bán như một số mặt hàng khác.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, theo Đồn Công an Tân Thanh thì việc buôn bán không còn diễn ra công khai nữa mà một số đối tượng đi vào hoạt động lén lút bán cho khách du lịch. Thủ đoạn của họ là có quầy kinh doanh trong chợ nhưng trực tiếp chủ ra cổng chợ lang thang, thấy có khách thích hợp thì mời chào. Họ không đem theo "hàng" mà giấu ở một nơi, chỉ đưa catalo cho khách xem, lựa chọn. Sau khi thống nhất giá, đối tượng sẽ hẹn khách vào một thời điểm khác để giao hàng.

Điển hình cho thủ đoạn này phải kể tới chủ quầy kinh doanh Đinh Ngọc Doanh, ở xã Tân Hiệp, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang. Doanh ra ngoài cổng chợ mời khách, giao cho Hoàng Thị Xuân đứng tại quầy bán hàng. Đang bán "hàng" thô sơ cho khách thì Doanh bị Công an huyện Văn Lãng bắt quả tang. Kiểm tra tại quầy kinh doanh cơ quan Công an phát hiện, rất nhiều hàng cấm là đao sắt, gậy sắt, thuốc và dụng cụ kích dục giấu trong các bao tải dứa. Công an huyện Văn Lãng đã khởi tố Doanh và Xuân về hành vi mua bán, vận chuyển hàng cấm.

Xác định việc mua bán, tàng trữ vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ diễn ra nóng bỏng ở khu vực biên giới, gây nhiều phức tạp đến an ninh trật tự, Công an huyện Văn Lãng đã lập một Tổ chuyên trách để đấu tranh với loại tội phạm này. Đồng chí Nông Hải Ninh, Phó trưởng Đồn Công an Tân Thanh cho biết, đây là một nhiệm vụ trọng tâm của Công an huyện cũng như Đồn Công an Tân Thanh. Từ đầu năm đến nay đã điều tra và bắt giữ được 7 vụ buôn bán, vận chuyển, tàng trữ vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ. Điển hình là vụ kiểm tra tại phòng 4, khu kiểm dịch cửa khẩu Tân Thanh, lực lượng Công an thu giữ 24 đao sắt, 14 dùi cui, 10 kiếm treo, chủ hàng là Nguyễn Văn Quân khai mua về để bán.

Theo các trinh sát thì các loại "hàng" cấm như trên đang buôn bán rất nguy hiểm nếu chúng được sử dụng vào mục đích phạm tội. Nguy hiểm nhất phải kể đến loại súng bắn điện. Loại này có giá rất cao, từ vài triệu đến gần chục triệu, độ sát thương tầm ngắn, khoảng 10m. 

Để dẹp chợ "hung khí" thô sơ ở vùng biên không hề đơn giản khi các đối tượng hoạt động lén lút, tinh vi. "Dẹp rất khó vì chế tài xử lý đối với hành vi mua bán, vận chuyển vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ là xử phạt hành chính. Muốn xử lý hình sự thì phải trên căn cứ đối tượng đã bị xử lý hành chính rồi", đồng chí Nông Hải Ninh cho biết. Thế nên, ngoài việc đấu tranh, kiểm tra thường xuyên, thiết nghĩ các lực lượng chức năng của tỉnh Lạng Sơn cần nâng cao công tác tuyên truyền để người dân không tham gia vào việc vận chuyển thuê, tiếp tay cho các đối tượng phạm tội.

Ông Nguyễn Thắng Lợi, Chi Cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn:

Hoạt động mua bán, vận chuyển hung khí thô sơ mang tính bạo lực ngày một diễn biến phức tạp. Qua kiểm tra đã phát hiện ngay tại Trung tâm Thương mại Việt - Trung cũng bán loại này. Đó là quầy hàng BW02 bán nhiều đao sắt dài 60cm, kiếm sắt dài 77 đến 87cm và bình xịt hơi cay.

Mới đây nhất tại thôn Nà Tâm, xã Hoàng Đồng, TP Lạng Sơn, Đội Quản lý thị trường số 1 đã phát hiện 1 đối tượng chở cả thùng dùi cui điện loại 3 khúc, đèn pin dùi cui điện, bình xịt hơi cay đi tiêu thụ. Có vụ các đối tượng bán cho khách du lịch nguyên cả một lô hàng cấm. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra việc kinh doanh, vận chuyển các mặt hàng này trong nội địa.

Theo CAND

Bình luận

Bình luận

Nội dung của trường dữ liệu này được giữ kín và sẽ không được hiển thị công khai.
  • Các địa chỉ web và email sẽ tự động được chuyển sang dạng liên kết.
  • Các thẻ HTML được chấp nhận: <a> <em> <strong> <cite> <code> <ul> <ol> <li> <dl> <dt> <dd>
  • Tự động ngắt dòng và đoạn văn.

Thông tin thêm về các tùy chọn định dạng

CAPTCHA
Hãy nhập lại hình ảnh và số vào ô ở dưới
Image CAPTCHA