Xử lý tiếp những vi phạm thời hậu Vinashin:
Nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CASCON gây thiệt hại hơn 32 tỷ đồng và chiếm đoạt gần 20 triệu USD chờ ra tòa
Xử lý tiếp những vi phạm thời hậu Vinashin:

Ngày 13/12, được biết Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố Nguyễn Hồng Anh, 39 tuổi, trú tại tòa nhà Keangnam, xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm, Hà Nội, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Container quốc tế CAS (Công ty CASCON) về tội "Cố ý làm trái qui định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Bị can Nguyễn Hồng Anh.

Theo cáo trạng, Công ty CASCON trước đây tiền thân là Công ty liên doanh container Vinashin, trong đó Tập đoàn Vinashin chiếm 55% vốn. Sau 3 lần đổi tên, đến thời điểm mang tên Công ty CASCON, Tập đoàn Vinashin chỉ còn 25% vốn tại doanh nghiệp này.

Quá trình điều hành doanh nghiệp, để có vốn lưu động sản xuất kinh doanh, Nguyễn Hồng Anh đã ký 2 hợp đồng tín dụng vay vốn của Công ty Tài chính công nghiệp tàu thủy (Công ty VFC). Theo các hợp đồng này, Nguyễn Hồng Anh đã thay mặt công ty thế chấp kho thép cuộn, container để bán cho Công ty Vận tải biển Nam Triệu và Công ty TNHH một thành viên Vận tải viễn dương được bảo quản tại Công ty VTC ở Hải Dương (VTC là tên gọi trước đây của Công ty CASCON). Theo đó, Công ty VTC đã được Công ty VFC giải ngân gần 200 tỷ đồng và hơn 3,2 triệu USD.

Ngoài ra, Công ty VTC còn vay vốn dài hạn của Công ty VFC 30 tỷ đồng. Nhưng sau đó, Nguyễn Hồng Anh đã xin bán số tài sản thế chấp nêu trên với thỏa thuận, số tiền bán được sẽ chuyển trả cho Công ty VFC. Song thực tế số tiền bán tài sản đã không được trả cho Công ty VFC, gây thiệt hại cho Công ty VFC hơn 32 tỷ đồng...

Quá trình điều tra còn xác định Nguyễn Hồng Anh và đồng bọn đã làm và sử dụng hợp đồng giả hồ sơ để vay tiền của một ngân hàng thương mại cổ phần. Hậu quả là Công ty CASCON còn chiếm đoạt của ngân hàng này gần 20 triệu USD. Hành vi của Nguyễn Hồng Anh có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản; do vậy cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo Điều 139 BLHS và xử lý trong một vụ án khác.

Theo CAND

Bình luận

Bình luận

Nội dung của trường dữ liệu này được giữ kín và sẽ không được hiển thị công khai.
  • Các địa chỉ web và email sẽ tự động được chuyển sang dạng liên kết.
  • Các thẻ HTML được chấp nhận: <a> <em> <strong> <cite> <code> <ul> <ol> <li> <dl> <dt> <dd>
  • Tự động ngắt dòng và đoạn văn.

Thông tin thêm về các tùy chọn định dạng

CAPTCHA
Hãy nhập lại hình ảnh và số vào ô ở dưới
Image CAPTCHA