Giải Bóng chuyền đoàn kết công - nông - binh
Chưa thu hút vận động viên bóng chuyền khối nông thôn
Giải Bóng chuyền đoàn kết công - nông - binh

ĐBP - Giải Bóng chuyền đoàn kết công – nông – binh toàn tỉnh được tổ chức thường niên nhằm cổ vũ, khuyến khích phong trào rèn luyện TDTT, đặc biệt là môn bóng chuyền trong lược lượng công nông binh. Đây là giải bóng truyền thống thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân.

Tuy vậy, trong nhiều năm qua, rất ít vận động viên (VĐV) bóng chuyền thuộc khối nông thôn tham gia, vì điều lệ giải chưa phù hợp với điều kiện thực tế của nông thôn. Nhiều ý kiến của cơ sở đề nghị Ban tổ chức giải cần xem xét lại việc ban hành Điều lệ.

Giải Bóng chuyền đoàn kết công – nông – binh lần thứ 29, năm 2012 do Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh làm trưởng ban và chủ trì cùng thống nhất ban hành Điều lệ giữa các ngành chức năng gồm: Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch, Liên đoàn Lao động tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh và Hội Nông dân tỉnh. Để động viên và phát triển phong trào, điều lệ năm nay vẫn tiếp tục mở rộng đến các đội bóng chuyền thuộc các đơn vị Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh tham dự.

Trận đấu giữa đội Bộ CHQS tỉnh và Trại giam Nà Tấu tại giải bóng chuyền đoàn kết Công – nông – binh tỉnh. Ảnh: Tiến Dũng

Giải tiến hành thi đấu trong 6 ngày từ ngày 18 – 23/9, tại Nhà Thi đấu Đa năng tỉnh. Tham dự giải có 14 đội bóng chuyền, với 150 vận động viên đến từ các khối, huyện, thành phố, lực lượng vũ trang, xã, phường. Thông qua giải bóng chuyền lần này, mới có trên 1/3 số đơn vị tham gia, so với các giải bóng chuyền công – nông - binh của những năm trước. Nhiều đội bỏ cuộc như: Trung đoàn 82, Quân khu II, Đoàn Kinh tế Quốc phòng 379, Cụm kho CK 79, Cụm Cảng Hàng không, Sân bay Điện Biên Phủ; Trung đoàn cảnh sát cơ động Bộ Công an. Đặc biệt giải năm nay vắng bóng các đội mạnh đã từng vô địch giải nhiều năm như: Đội Bóng chuyền Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh; Bưu Chính viễn thông; vắng bóng hoàn toàn đội nam các sở, ban ngành, và đội nam thuộc khối nông thôn của huyện Tuần Giáo, Tủa Chùa, Mường Ảng, Điện Biên Đông, Mường Nhé, Mường Lay, Mường Chà… Lý giải cho việc không tham gia năm nay, một số đội cho rằng: Để có thành tích cao, nhiều đơn vị bỏ ra một khoản kinh phí tương đối lớn để mượn các VĐV ở nơi khác về luyện tập và thi đấu cọ xát. Đối với các huyện thị muốn thực hiện cũng không được vì không có kinh phí để chi trả lương, công tác phí và tiền thưởng cho các VĐV. Trong khi đó Điều lệ của giải ghi rõ “Cho phép mỗi đội bóng được mượn 3 VĐV. Các VĐV đã tham dự các giải thi đấu thuộc hệ thống các giải bóng chuyền của Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam không được tham gia dự giải"? Giải Bóng chuyền công - nông - binh năm 2011, cũng có một số đoàn vi phạm điều lệ trong việc mượn cầu thủ hạng A của Trung ương hoặc như Đội Bóng chuyền nam T.P Điện Biên Phủ mượn đến 4 cầu thủ, trong đó có 3 cầu thủ của Bưu Chính Viễn thông, 1 cầu thủ của Cụm Cảng hàng không, Sân bay Điện Biên Phủ. Việc chấp hành không nghiêm túc điều lệ ban hành của một số đội đã gây bất bình cho nhiều đơn vị, làm ảnh hưởng tới phong trào thể thao của toàn tỉnh và trận đấu. Đặc biệt Ban tổ chức giải cần nghiêm túc rút kinh nghiệm, thực hiện đúng điều lệ, xử lý những trường hợp sai phạm để động viên phong trào cho năm sau.

Ông Nguyễn Đăng Châu, Trưởng phòng Văn hóa - Thể thao huyện Mường Ảng cho biết: “Hàng năm chúng tôi chi cho một đội bóng chuyền trên 50 triệu đồng, rất tốn kém, nhưng không phản ánh được đúng thực chất phong trào. Chúng tôi đề xuất nhiều lần nhưng Ban tổ chức không rút kinh nghiệm trong việc thực hiện điều lệ…”. Không chỉ riêng Mường ảng có ý kiến mà còn nhiều đơn vị đề xuất với Ban tổ chức giải một số vấn đề trong nội dung ban hành điều lệ chưa sâu sát và đúng với thực trạng của cơ sở, một số quy định khi thực hiện chưa nghiêm túc, các đơn vị muốn điều lệ ghi rõ: “Nếu cho phép mượn VĐV bên ngoài thì chỉ áp dụng cho các khối cơ quan và lực lượng vũ trang và chỉ được phép mượn các cầu thủ trên địa bàn tỉnh; đối với các đội nam, nữ nông thôn nếu mượn VĐV thì cũng phải ghi rõ các VĐV đã từng tham gia dự giải các sở, ban, ngành tỉnh thì không được phép dự giải”. Mặt khác, không nhất thiết các đơn vị đăng cai tham gia phải đoạt giải nhất. Vì muốn thành tích cao, đơn vị đăng cai phải bỏ ra một khoản kinh phí tương đối lớn để mượn các cầu thủ Trung ương về tham gia, vừa tốn kém, vừa không phản ánh đúng thực chất của phong trào. Những mong muốn của các thành viên tham dự giải nhằm thu hút được VĐV khối nông thôn và đánh giá đúng thực chất phong trào ở cơ sở…

Các hoạt động thể thao ở nông thôn chủ yếu là tự phát, sau những buổi lao động, thanh niên nông thôn, tổ chức giao lưu giữa các bản với nhau, từ tự phát đến tự giác, người dân đã luyện tập tạo nên phong trào rộng khắp, dần dần trở thành phong trào và xuất hiện nhiều VĐV xuất sắc, đóng góp cho phong trào thể thao của các huyện thị, T.P tham gia dự giải. Tuy có những khởi sắc, nhưng phong trào thể thao ở địa bàn nông thôn vẫn đang cần được quan tâm hơn nữa. Trước hết là sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, đối với hoạt động thể thao, gắn với đời sống văn hóa cơ sở. Ngoài sự hỗ trợ chuyên môn, các đội cần có thêm kinh phí để có thể duy trì, tổ chức hàng năm, nhằm tạo ra hoạt động phong trào từ cơ sở để thu hút VĐV khôi nông thôn tham gia giải bóng chuyền truyền thống của tỉnh.

Tô Hợp

Bình luận

Bình luận

Nội dung của trường dữ liệu này được giữ kín và sẽ không được hiển thị công khai.
  • Các địa chỉ web và email sẽ tự động được chuyển sang dạng liên kết.
  • Các thẻ HTML được chấp nhận: <a> <em> <strong> <cite> <code> <ul> <ol> <li> <dl> <dt> <dd>
  • Tự động ngắt dòng và đoạn văn.

Thông tin thêm về các tùy chọn định dạng

CAPTCHA
Hãy nhập lại hình ảnh và số vào ô ở dưới
Image CAPTCHA