Ban CHQS huyện Ðiện Biên

Chăm lo thực hiện chính sách hậu phương quân đội

09:39 - Thứ Sáu, 17/01/2020 Lượt xem: 3236 In bài viết

ĐBP - “Việc quan tâm, thực hiện chính sách hậu phương quân đội là nhiệm vụ quan trọng để kịp thời động viên, khích lệ, làm tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ an tâm công tác. Và để gia đình những người lính thêm ủng hộ, tạo hậu phương vững chắc. Qua các hoạt động này người dân cũng hiểu và sẻ chia hơn với đơn vị quân đội, góp phần tạo nguồn xây dựng lực lượng vũ trang, dân quân tự vệ, tạo thêm động lực cho những người trong đội tuổi phấn khởi nhập ngũ…” - Ðó là chia sẻ của Thượng tá Vũ Thành Sơn, Chính trị viên Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) huyện Ðiện Biên. Với tinh thần ấy, năm qua đơn vị đã có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa trong thực hiện chính sách hậu phương quân đội.

Gia đình Ðại úy Nguyễn Ðức Thành hạnh phúc trong ngôi nhà đồng đội mới sửa sang.

Ngôi nhà cấp 4 của gia đình Ðại úy Nguyễn Ðức Thành, nhân viên quân khí Ban CHQS huyện Ðiện Biên đã được làm cách đây 31 năm. Mới chỉ vài tháng trước, ngôi nhà còn tường đất trộn xi măng, mái ngói “vá” nhiều chỗ mà trời mưa vẫn dột. Công tác từ năm 2012 đến nay, bao lần tích lũy dự định sửa sang nhà cửa nhưng gia đình anh Thành lại chưa thực hiện được bởi vợ anh phát hiện mắc bệnh hiểm nghèo, công việc không ổn định. Anh chị sống chung với bố mẹ già và có 2 cô con gái đang tuổi đến trường nên áp lực tiền bạc càng dồn nặng. Chia sẻ với hoàn cảnh của đồng chí Thành, Ban CHQS huyện đã đề nghị lên cấp trên làm nhà đồng đội cho anh với mức hỗ trợ 80 triệu đồng. Với số tiền này, gia đình anh Thành giữ nguyên khung nhà, tiến hành thay mới hoàn toàn phần mái và thay tường đất bằng tường gạch. Tổng chi phí hết hơn 100 triệu đồng. Ngôi nhà đã khác trước. Anh em trong gia đình “mừng nhà mới” cùng với số tiền gom góp có được, vợ chồng anh Thành sắm thêm bộ bàn ghế mới, làm cho ngôi nhà thêm khang trang đón năm mới. Anh Thành chia sẻ: Cả gia đình tôi đều rất vui vì ngôi nhà sau bao năm đã được sửa sang. Ông bà mừng, cảm kích lắm khi thấy đơn vị của con quan tâm, hỗ trợ như vậy. Có ngôi nhà chắc chắn, không còn sợ mưa gió nên vợ cũng an tâm hơn để chữa trị bệnh. Năm nay, gia đình tôi được đón tết trong nhà mới, niềm vui năm mới sẽ càng vui hơn.

Không chỉ ngôi nhà đồng đội cho Ðại úy Nguyễn Ðức Thành, năm 2019, Ban CHQS huyện Ðiện Biên còn phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô tặng 2 nhà tình nghĩa cho mẹ liệt sĩ và thương binh 2 xã: Pa Thơm, Pom Lót cũng với mức hỗ trợ 80 triệu đồng/nhà. Ngoài tiền mặt, các xã còn huy động lực lượng dân quân tự vệ tham gia hơn 50 ngày công lao động giúp các gia đình dỡ nhà cũ, dựng nhà mới. Thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với gia đình các cựu chiến binh, thương binh, liệt sĩ, quân nhân trên địa bàn, trong năm đơn vị đã hoàn thành giải quyết hồ sơ 49, 61, 142 về chế độ trợ cấp 1 lần đối với những người tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và công tác trong quân đội đã phục viên, xuất ngũ trở về địa phương cho 103 hồ sơ, hơn 350 triệu đồng. Ngoài ra năm 2019, Ban CHQS huyện Ðiện Biên đã phối hợp tặng trên 35 suất quà cho gia đình chính sách với giá trị trên 913 triệu đồng. Dịp tết Nguyên đán Canh Tý 2020 này, tổ chức tặng quà cho gia đình chính sách và cựu chiến binh trên địa bàn 50 suất quà, trị giá 1 triệu đồng/suất. Cùng với đó, trong năm Ban CHQS huyện tích cực triển khai lập bản đồ quy tập hài cốt liệt sĩ, phát phiếu đến từng hộ dân để thu thập thông tin phát hiện, nghi ngờ mộ liệt sĩ. Ðồng thời tiếp nhận thông tin, hỗ trợ 2 gia đình từ Hà Nội, Thái Bình lên tìm mộ liệt sĩ tại khu vực xã Nà Tấu, Nà Nhạn.

Với các hoạt động thiết thực, trách nhiệm của Ban CHQS huyện Ðiện Biên đã góp phần gìn giữ, phát huy đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, kịp thời động viên tinh thần nhân dân, cán bộ, chiến sĩ, tạo khí thế phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quân sự - quốc phòng địa phương.

Bài, ảnh: Nguyễn Hiền
Bình luận

Tin khác

Back To Top