Thanh niên Mường Lay sẵn sàng lên đường nhập ngũ

08:58 - Thứ Tư, 12/02/2020 Lượt xem: 2353 In bài viết

ĐBP - Trong không khí vui tươi của những ngày đầu xuân Canh Tý 2020, những ngày này các thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự của thị xã Mường Lay đang háo hức, sẵn sàng chuẩn bị đến ngày lên đường thực hiện nghĩa vụ công dân cao cả của mình với khát vọng nối tiếp truyền thống vẻ vang của cha ông ta, thể hiện ý chí, trách nhiệm đối với Tổ quốc.

Là một trong những thanh niên lên đường nhập ngũ đợt này, đoàn viên Khoàng Văn Sơn ở bản Lé, xã Lay Nưa sinh ra trong gia đình có cha từng là quân nhân phục vụ trong quân đội. Noi gương thế hệ đi trước, từ nhỏ Sơn đã ấp ủ niềm mong ước trở thành bộ đội Cụ Hồ. Là con trai út trong gia đình thuần nông, những ngày không đi làm xa, Khoàng Văn Sơn là lao động chính phụ bố mẹ mọi công việc trong nhà. Tốt nghiệp THPT và tìm việc làm thêm ở Thủ đô Hà Nội, biết thông tin thị xã tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2020, Sơn đã xin ý kiến gia đình và viết đơn tình nguyện lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Là người làm cha, ông Khoàng Văn Chiên dạy dỗ các con đã là công dân của nước Việt phải có trách nhiệm đóng góp sức trẻ để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, vì vậy con trai ông đi làm ăn xa nhưng ông thường xuyên liên lạc nhắc nhở con dù làm được hay không thì con cũng phải về tham gia nghĩa vụ. Cả gia đình Sơn rất vui khi biết em trúng tuyển nghĩa vụ quân sự và nhận lệnh gọi lên đường nhập ngũ. Bố mẹ Sơn đã động viên cậu con trai yên tâm, phấn khởi tham gia tòng quân, bởi  thời gian trong quân ngũ sẽ là môi trường tốt để tôi luyện những phẩm chất, nhân cách cần thiết. Khoàng Văn Sơn cho biết: Xác định nghĩa vụ quân sự là trách nhiệm của mỗi thanh niên, vì thế em luôn mơ ước và tự hào khi được vào bộ đội sẽ cố gắng học tập, rèn luyện, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Cùng cán bộ Thị đoàn Mường Lay, chúng tôi tới gia đình đoàn viên Sìn Tuấn Anh tại bản Ho Luông 2, xã Lay Nưa. Tuấn Anh  là 1 trong 25 tân binh của thị xã Mường Lay sẽ lên đường nhập ngũ trong năm nay. Tốt nghiệp THCS và hiện đang làm công nhân của một công ty sơn tại Hà Nội. Từ lâu Sìn Tuấn Anh luôn mơ ước được tiếp bước bậc cha anh đi trước khoác trên mình bộ quân phục của Quân đội nhân dân Việt Nam. Bởi theo lời dặn dò của cha, quân đội là môi trường tốt nhất để con ông trưởng thành. Và sau khi rời quân ngũ, trở thành một người tốt, giúp ích cho gia đình và xã hội.

Phát huy thành tích những năm qua, các thế hệ thanh niên của thị xã Mường Lay luôn xung kích, tình nguyện thực hiện tốt các nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ mà quân đội, công an giao phó, đảm bảo chỉ tiêu tuyển chọn công dân lên đường nhập ngũ với chất lượng tân binh ngày càng cao. Năm 2020, thị xã Mường Lay được giao 25 chỉ tiêu, trong đó: 15 tân binh sẽ được bàn giao cho Trung đoàn 741 (Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh), 10 tân binh còn lại sẽ do Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động (Công an tỉnh) tiếp nhập. Những thanh niên ưu tú, tiêu biểu nhất của thị xã tham gia tòng quân đợt này là những người tiếp nối truyền thống của các thế hệ cha anh đi trước, thực hiện đúng lời dạy của Bác Hồ: “Ðối với mọi công tác, thanh niên phải làm gương”, góp phần làm rạng danh Quân đội nhân dân, Công an nhân dân Việt Nam anh hùng.

Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Văn Linh, Phó Bí thư Thị đoàn Mường Lay cho rằng: Không phải sinh ra trong thời chiến tranh bom đạn, song trong thời bình hiện nay, mỗi đoàn viên thanh niên phải có đóng góp, cống hiến cho đất nước. Tình nguyện nhập ngũ là một đóng góp đầu tiên và thiết thực nhất. Tôi tin rằng, với sức trẻ cộng với lòng nhiệt huyết, các đoàn viên thanh niên tham gia nghĩa vụ quân sự  đợt này sẽ ra sức học tập, rèn luyện và trở thành người chiến sĩ tốt. Sau thời gian được rèn luyện trong quân ngũ sẽ là hành trang rất hữu ích cho thanh niên để trở thành những người công dân tốt, là lực lượng nòng cốt trong tham gia xây dựng, bảo vệ, củng cố tiềm lực quân sự, quốc phòng ở địa phương trong thời gian tới.

Thu Hường

(Ðài TT- TH Mường Lay)

Bình luận

Tin khác