Ðẩy mạnh tuyên truyền phòng chống dịch cho người dân khu vực biên giới

10:10 - Chủ Nhật, 13/09/2020 Lượt xem: 3737 In bài viết

ĐBP - Thực hiện kế hoạch tháng cao điểm tuyên truyền, vận động quần chúng ở khu vực biên giới về phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BÐBP) tỉnh đã xây dựng kế hoạch và chỉ đạo các đồn biên phòng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân trên khu vực biên giới thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Quân y BÐBP Ðiện Biên phối hợp với y tế địa phương hướng dẫn người dân bản Tả Kố Khừ, xã Sín Thầu (huyện Mường Nhé), cách vệ sinh cá nhân để phòng, chống dịch bệnh.

Theo đó, các đồn biên phòng chủ trì phối hợp với phòng tư pháp, phòng văn hóa các huyện biên giới, cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19. Tư vấn hướng dẫn người dân cách vệ sinh phòng chống dịch bệnh và phổ biến các quy định về xử phạt khi không khai báo y tế, che dấu dịch, tung tin giả, trốn khỏi nơi cách ly... khuyến cáo các gia đình có con em đi làm ăn xa hoặc từ vùng có nguy cơ lây nhiễm dịch về địa bàn phải khai báo y tế, tổ chức cách ly tại gia đình; khi có các biểu hiện ho, sốt phải báo ngay cho các cơ quan liên quan để được hướng dẫn xử trí. Qua các buổi tuyên truyền đã nêu cao vai trò của các già làng, trưởng bản, người có uy tín, các chức sắc, chức việc được cán bộ biên phòng tuyên truyền, phổ biến về triệu chứng, cơ chế lây nhiễm, tác hại của bệnh Covid-19 và khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng chống lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng, để tuyên truyền đến từng hộ, gia đình, cá nhân tham gia phòng chống dịch ở địa bàn khu vực biên giới.

Ðối với các thôn, bản giáp biên, việc thông tin về dịch bệnh còn nhiều hạn chế, các đồn biên phòng đã triển khai tổ tuyên truyền lưu động bằng hệ thống loa kéo, thường xuyên cập nhật thông tin về dịch bệnh để truyền tải đến bà con những thông tin chính xác, kịp thời và tổ chức cho các hộ gia đình ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, chấp hành nghiêm các quy chế, quy định, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm cho người dân ở khu vực biên giới về phòng, chống dịch Covid-19, ngăn chặn có hiệu quả sự lây lan của dịch bệnh qua biên giới.

Với người dân ở khu vực các tổ chốt chặn phòng dịch trên biên giới đều được cán bộ biên phòng phát tờ rơi, tặng khẩu trang và hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh và vận động người dân tích cực tham gia, phối hợp cùng bộ đội biên phòng trong công tác quản lý xuất nhập cảnh; thực hiện nghiêm quy chế quản lý biên giới, không tiếp tay cho các hành vi vượt biên trái phép.

Trong tháng 8/2020, các đồn biên phòng đã tổ chức các buổi tuyên truyền bằng nhiều hình thức như tổ chức tuyên truyền tập trung được 377 buổi trên 20.094 lượt người nghe; tuyên truyền cá biệt được 168 buổi với 1.440 lượt người; tuyên truyền lưu động bằng loa kéo tại các bản giáp biên được 81 buổi và tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh của địa phương 288 buổi trên 161 giờ. Cấp phát miễn phí cho người dân gần 8.000 chiếc khẩu trang y tế, hơn 900 lọ dung dịch sát khuẩn và hướng dẫn 7.301 người dân cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại di động.

Trong thời gian tới, lực lượng BÐBP tỉnh sẽ thực hiện đồng bộ các giải pháp công tác Biên phòng để giữ gìn an ninh biên giới, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ và làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19. Sâu sát địa bàn với phương châm “3 bám, 4 cùng” tại cơ sở, triển khai có hiệu quả công tác vận động quần chúng, dân vận, xây dựng thế trận lòng dân để nắm chắc tình hình an ninh trật tự, giữ vững bình yên nơi biên cương, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới; đồng thời duy trì các chốt chặn trên biên giới nhằm ngăn chặn các trường hợp nhập cảnh trái phép vào nội địa, bước đầu phòng chống dịch Covid-19 xâm nhập vào nội địa.

Bài, ảnh: Anh Dũng (BÐBP tỉnh)

“Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người”

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.

Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android

Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng. 

Bình luận

Tin khác