Hiệu quả công tác phối hợp giữa công an - quân sự - biên phòng

09:23 - Thứ Tư, 16/09/2020 Lượt xem: 6106 In bài viết

ĐBP - Thực hiện Nghị định 03/2019/NÐ-CP, ngày 5/9/2019 của Chính phủ về “phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Quốc phòng trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội và nhiệm vụ quốc phòng”, các lực lượng công an, quân sự, biên phòng trên địa bàn tỉnh đã tích cực phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ, toàn diện, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Lực lượng công an, dân quân thị trấn Mường Ảng (huyện Mường Ảng) phối hợp tuần tra đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Căn cứ nhiệm vụ được giao, mỗi lực lượng đã tham mưu cho tỉnh ban hành các văn bản, kế hoạch về thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, quân sự - quốc phòng, xây dựng và bảo vệ biên giới quốc gia… Ðồng thời, luân phiên tổ chức giao ban định kỳ hoặc trao đổi đột xuất nhằm đánh giá những việc làm được, những việc chưa làm được và đề ra những giải pháp cụ thể. Qua đó kịp thời trao đổi thông tin và kiểm tra, xác minh thông tin, chủ động trong công tác nắm tình hình, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội và nhiệm vụ quốc phòng trên địa bàn tỉnh.

Nhờ thực hiện hiệu quả công tác phối hợp, thời gian qua các lực lượng đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Cụ thể trong hoạt động phòng, chống dịch Covid-19, các lực lượng đã phối hợp tổ chức tiếp nhận công dân lao động từ Trung Quốc, Lào về địa bàn; kiểm tra, chấn chỉnh 60 cơ sở kinh doanh vật tư y tế, xử lý 1 nhà thuốc vi phạm về giá bán khẩu trang y tế. Ðồng thời, phối hợp đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) tại 19 điểm cách ly trên địa bàn; kiểm soát chặt chẽ hoạt động tại các cửa khẩu, lối mở, đường mòn qua biên giới. Chủ động, tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nên đến nay trên địa bàn tỉnh không có trường hợp nào dương tính với Covid-19. Trong công tác đảm bảo an ninh vùng cao, biên giới, quản lý xuất - nhập cảnh, trong 6 tháng đầu năm các lực lượng đã phối hợp nắm, quản lý chặt chẽ hoạt động, cư trú của 896 đoàn, 2.606 người nước ngoài đến tham quan, làm việc tại địa bàn (phát hiện và xử lý 10 trường hợp vi phạm các quy định về xuất - nhập cảnh).

Trong công tác trao đổi, kiểm tra và xác minh thông tin, từ năm 2019 đến nay, ba lực lượng đã trao đổi cung cấp hơn 600 tin liên quan đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Các thông tin trao đổi được xác minh, xử lý kịp thời. Từ đó các lực lượng vũ trang chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo các đơn vị, lực lượng chức năng giải quyết ổn định mọi tình huống liên quan đến ANTT tại cơ sở, không để đột xuất, bất ngờ xảy ra. Nội dung trao đổi tập trung vào những thông tin liên quan đến hoạt động lập “Nhà nước Mông”, hoạt động tôn giáo trái pháp luật; tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép, di cư tự do, tội phạm ma túy, tội phạm mua bán người… Ðơn cử như: Trước diễn biến phức tạp liên quan đến vụ tụ tập nhằm lập “Nhà nước Mông” tại xã Tà Tổng, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu (tháng 1/2020), Công an tỉnh Ðiện Biên đã phối hợp với lực lượng biên phòng, cấp ủy, chính quyền các huyện Mường Nhé, Nậm Pồ, Mường Chà tăng cường cán bộ chiến sĩ xuống cơ sở nắm tình hình. Ðồng thời, lập các chốt chặn, kiểm soát nghiêm ngặt các ngả đường có khả năng sang Mường Tè, không cho các đối tượng lôi kéo nhân dân trên địa bàn tham gia; phối hợp với Công an tỉnh Lai Châu tổ chức bắt thành công một số đối tượng có quyết định truy nã, triệu tập đấu tranh khai thác các đối tượng có liên quan và thu giữ nhiều con dấu phục vụ hoạt động lập “Nhà nước Mông”.

Ðối với công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, trong 6 tháng đầu năm 3 lực lượng đã phối hợp bắt và bàn giao điều tra theo thẩm quyền 91 vụ liên quan đến ma túy với 101 đối tượng, thu 2,44kg hêrôin, 10,14kg thuốc phiện, 228.772 viên ma túy tổng hợp, 2 gam ma túy đá… góp phần từng bước kiềm chế tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn.

Cùng với công tác phối hợp trong đảm bảo ANTT, an ninh quốc gia các lực lượng quân sự, công an, biên phòng tỉnh còn phối hợp hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh. Ðiển hình là 3 lực lượng đã chủ động tham mưu cho tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo phân công nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ban, ngành hỗ trợ làm 1.149 ngôi nhà cho hộ nghèo trên địa bàn huyện Mường Nhé, giúp người dân ổn định cuộc sống, củng cố vững chắc địa bàn. Trong đó, Công an tỉnh hỗ trợ làm 110 nhà; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh làm 83 nhà và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh làm 65 nhà.

Từ nay đến hết năm 2020 sẽ diễn ra nhiều hoạt động, sự kiện chính trị quan trọng, nhất là Ðại hội đại biểu Ðảng bộ tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025, tiến tới Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Ðảng. Vì vậy các lực lượng Quân sự, Công an, Biên phòng tỉnh tiếp tục tăng cường phối hợp, xây dựng các phương án đảm bảo ANTT, xử lý kịp thời, hiệu quả các vụ việc phức tạp về ANTT ngay từ cơ sở; tăng cường công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, tập trung chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT.

Bài, ảnh: Văn Tâm
Bình luận

Tin khác