Vấn ðề tuần này

Thế trận lòng dân

08:42 - Thứ Năm, 17/09/2020 Lượt xem: 4951 In bài viết

ĐBP - Là địa bàn trọng yếu về quốc phòng - an ninh nên Ðiện Biên là nơi đóng quân, đứng chân của nhiều đơn vị quân đội. Xác định rõ quan điểm quân đội ta từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu; nhân dân là nền tảng, là cội nguồn sức mạnh chiến đấu của quân đội ta, những năm qua, lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh luôn sẵn sàng vì nhân dân mà chiến đấu, hi sinh, hướng về cơ sở nhân dân phục vụ, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc.

Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định “Ngoài lợi ích của nhân dân, quân đội ta không có lợi ích nào khác” nên cần “phải dựa vào dân, dựa chắc vào dân thì không kẻ địch nào có thể tiêu diệt được”. Thấm nhuần quan điểm đó, thế trận lòng dân được các đơn vị quân đội thực hiện xuyên suốt trong sự nghiệp chiến đấu giành độc lập dân tộc; xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay.

Mỗi cán bộ, chiến sĩ trong quân đội đều là con em của các tầng lớp nhân dân cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Từ nhân dân mà ra nên quân đội luôn tận tụy, sẵn sàng hi sinh vì bình yên, ấm no cho nhân dân. Với đặc thù địa bàn đóng quân, từ miền xuôi đến miền ngược, từ hải đảo tới biên giới, các đơn vị quân đội có nhiều cách thức hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân hiệu quả, thiết thực, phù hợp điều kiện, tình hình địa phương. Mỗi khi có thiên tai, hỏa hoạn, bão lũ, cán bộ chiến sĩ các đơn vị quân đội luôn sẵn sàng với tinh thần tất cả vì nhân dân phục vụ, sát cánh giúp dân khắc phục hậu quả. Nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả trong phong trào thi đua dân vận khéo của quân đội đã làm cho dân hiểu, dân tin và dân làm theo. Hàng trăm mô hình, điển hình qua các phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Nâng bước em tới trường”, “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản”, “Bò giống cho đồng bào biên giới”, “Quần chúng tham gia tự quản đường biên, mốc quốc giới và giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới”, “Mái ấm cho đồng bào nơi biên giới” hay những cán bộ, chiến sĩ “ba cùng” với nhân dân, thầy giáo quân hàm xanh... đã góp phần quan trọng xây dựng, củng cố thế trận lòng dân, giữ vững ổn định chính trị, tăng cường niềm tin của dân với Ðảng, với quân đội.

Ðóng quân ở địa bàn biên giới, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, các đơn vị quân đội trên địa bàn tỉnh ngoài thực hiện nhiệm vụ thường trực sẵn sàng chiến đấu còn tích cực tham gia các chương trình, dự án hỗ trợ nâng cao đời sống người dân. Thực hiện phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị quân đội đã góp công, góp của làm đường giao thông nông thôn, sửa chữa công trình thủy lợi, dựng lớp học, nhà bán trú cho học sinh, xây dựng các mô hình sản xuất và hỗ trợ làm mới, sửa chữa hàng trăm ngôi nhà cho gia đình chính sách, hộ nghèo. Ðể phong trào thực sự hiệu quả, các đơn vị đã chú trọng việc xây dựng các chương trình phát triển kinh tế - xã hội gắn với xây dựng nông thôn mới; thực hiện phương châm “cầm tay chỉ việc, chú trọng kết quả” bám sát địa bàn “4 cùng” với nhân dân. Thực hiện chủ trương làm mới, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo huyện Mường Nhé, Nậm Pồ, các đơn vị trong lực lượng vũ trang (quân đội, công an, biên phòng) là lực lượng chủ lực, trực tiếp tham gia, thực hiện. Hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ được huy động tham gia vận chuyển vật liệu, trở thành những thợ xây, thợ hàn để hỗ trợ xây mới, sửa chữa gần 1.200 ngôi nhà cho hộ nghèo huyện Mường Nhé và hơn 600 nhà ở huyện Nậm Pồ. Và mới đây, hình ảnh những chiến sĩ dầm mình trong mưa lũ di chuyển tài sản, đưa người dân bản Ca Hâu (xã Na Ư, huyện Ðiện Biên) đến địa điểm an toàn hay các lực lượng vũ trang tập trung hỗ trợ người dân Nậm Nhừ (huyện Nậm Pồ) khắc phục hậu quả lũ quét tiếp tục thể hiện rõ hơn mục tiêu, nhiệm vụ của quân đội “vì nhân dân phục vụ”. Chính sự chia sẻ khó khăn với đồng bào các dân tộc ở vùng miền núi, biên giới, hỗ trợ nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bà con không chỉ góp phần xây dựng thế trận lòng dân vững chắc, khu vực phòng thủ vững mạnh mà cũng giúp các đơn vị quân đội thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng, an ninh địa bàn đóng quân.

Xây dựng thế trận lòng dân vững chắc là huy động được sức mạnh to lớn của nhân dân tạo nên pháo đài vững mạnh bảo vệ Tổ quốc khi có được sự ủng hộ của nhân dân. Các đơn vị quân đội đã và đang phát huy truyền thống tốt đẹp của bộ đội Cụ Hồ, thực sự là quân đội từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, hi sinh và phục vụ. Trong thời chiến cũng như trong thời bình, chỉ khi xây dựng thế trận lòng dân, dựa chắc vào dân, được nhân dân đùm bọc, chở che, giúp đỡ thì các cuộc cách mạng mới giành được thắng lợi.

Gia Huy
Bình luận

Tin khác