Góp sức bảo vệ đường biên, cột mốc

11:10 - Thứ Bảy, 31/10/2020 Lượt xem: 6161 In bài viết

ĐBP - Chưa tới 5 giờ sáng, những giọt sương vẫn còn đọng trên lá nhưng gian bếp nhà ông Pờ Xuân Chừ, người uy tín bản Tả Ló San, xã Sen Thượng (huyện Mường Nhé) đã le lói ánh đèn, nghi ngút khói tỏa... Với hành trang là nắm xôi, gói muối vừng, dao phát, ông Pờ Xuân Chừ lại tiếp tục công việc rất đỗi quen thuộc là độc bộ xuyên rừng vượt suối vừa để kiểm tra khu vực rừng gia đình ông nhận khoanh nuôi, bảo vệ, vừa phát cỏ, dọn dẹp đường mòn tới mốc, kiểm tra, lau dọn mốc biên giới.

Người dân xã Sín Thầu cùng bộ đội biên phòng tuần tra, bảo vệ đường biên, cột mốc. Ảnh: C.T.V

Rừng biên giới mùa này cảm giác lạnh buốt thấu da. Vừa chuẩn bị hành trang lên đường thăm rừng, thăm mốc, già làng Pờ Xuân Chừ vừa kể cho tôi nghe câu chuyện về mối ân tình khăng khít giữa bộ đội biên phòng và người dân biên giới; chuyện về những chuyến vượt dốc, lội suối “ăn lán ngủ rừng” tuần tra, bảo vệ đường biên, cột mốc. Nhấp ngụm trà nóng hổi, già làng Pờ Xuân Chừ giãi bày: “Dù cuộc sống còn nghèo, còn gian khó nhưng người Hà Nhì nơi lưng chừng núi Tả Ló San vẫn nguyện là “tai”, là “mắt”, là “cánh tay nối dài” của bộ đội biên phòng trong giữ gìn an ninh biên giới, nhất là bảo vệ đường biên, cột mốc, toàn vẹn lãnh thổ nơi cực Tây Tổ quốc. Ðặc biệt, với tôi tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc không chỉ là trách nhiệm mà còn là niềm tự hào, hạnh phúc”.

Tả Ló San hiện có 27 hộ, 81 nhân khẩu, có 10km đường biên giới. Ðể góp sức dựng xây biên giới ngày càng ổn định, trên cương vị là người có uy tín, già làng Pờ Xuân Chừ đã tích cực đi từng nhà, gõ từng cửa vận động người Hà Nhì đấu tranh, cảnh giác trước mọi âm mưu “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch. Ðặc biệt, không những là “cầu nối” giữa ý Ðảng - lòng Dân mà già làng Pờ Xuân Chừ còn tích cực đấu tranh ngăn ngừa các loại tội phạm; không tin, không nghe theo các luận điệu tuyên truyền trái pháp luật của kẻ xấu. Không kể nắng hay mưa, già làng luôn sát cánh cùng các chiến sĩ “quân hàm xanh” lên đường tuần tra, bảo vệ đường biên cột mốc. Khi phát hiện những hành vi vi phạm pháp luật, những dấu hiệu vi phạm chủ quyền khu vực biên giới, già làng Pờ Xuân Chừ và người Hà Nhì ở Tả Ló San đều báo cáo kịp thời cho Ðồn Biên phòng, chính quyền xã để xử lý (hiện 100% hộ dân bản Tả Ló San đăng ký tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc).

Giờ đây khi tuổi đã cao, chân đã mỏi dù không thể thường xuyên cùng bộ đội biên phòng vén từng bụi cây, cuốc bộ hàng chục ngày kiểm tra mốc, đường biên nhưng già làng Pờ Xuân Chừ vẫn tiếp tục truyền lửa, răn dạy con cháu trong dòng họ luôn yêu, quý trọng từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Già làng Pờ Xuân Chừ chậm rãi bảo: “Mình già rồi! không còn khỏe để đi thăm rừng, thăm mốc thường xuyên như trước nữa. Nhưng dù vậy, mình vẫn luôn dạy, khuyên bảo con cháu chấp hành đúng chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách pháp luật Nhà nước; tích cực lao động, sản xuất, giúp bộ đội bảo vệ an ninh trật tự khu vực biên giới. Ðặc biệt, sát cánh cùng với bộ đội tuần tra, phát quang đường biên, lau dọn mốc, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia”.

Tiếp tục về xã biên giới Chung Chải, tôi may mắn được gặp, trò chuyện cùng Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Mạ Mạnh Cường. Vừa rót trà, anh Cường vừa bảo: “Hôm nay tôi trực chỉ huy ở xã. Chứ bình thường cùng với bộ đội biên phòng đi tuần tra, kiểm soát, phát quang đường mòn lên mốc hàng chục ngày mới về. Những hôm trời mưa, đêm tối khiến đường trơn trượt chúng tôi phải đi bằng tay, bấu víu vào cây, gặp đoạn cứ lên dốc thẳng đứng, vừa lên đỉnh núi xong lại phải bò xuống thác rồi lại leo lên, gian nan, vất vả lắm!”.

Là địa bàn biên giới, xã Chung Chải có đường biên giới dài gần 20km với 6 cột mốc. Phát huy vai trò nòng cốt trong đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ đường biên, cột mốc, lực lượng dân quân tự vệ trong xã luân phiên tham gia cùng với bộ đội biên phòng tuần tra, kiểm soát đường biên, cột mốc. Anh Cường chia sẻ: “Mỗi lần đi tuần tra, nghiêm trang chào cột mốc, tôi cảm thấy rất tự hào vì là người Việt Nam. Cột mốc là của đất nước, của nhân dân. Mình là cư dân trên biên giới thì càng phải tích cực bảo vệ. Có bảo vệ được cột mốc biên giới thì mới bảo vệ được đất đai, tài sản và tính mạng của nhân dân. Ðây là việc làm mà tôi mong tất cả bà con từ người Hà Nhì, người Mông, người Thái... đều phải tích cực tham gia”.

Không chỉ kề vai, sát cánh cùng bộ đội biên phòng, anh Cường còn tích cực vận động nhân dân các bản giáp biên phát quang tầm nhìn đường biên, cột mốc; giữ gìn hệ thống dấu hiệu của đường biên giới, các công trình quốc phòng - an ninh khu vực biên giới. Thường xuyên nhắc nhở bà con nêu cao trách nhiệm trong việc trông coi, không buộc gia súc vào cột mốc, không vượt biên trái phép hay có những hành vi trái pháp luật. Ðặc biệt, anh em dân quân tự vệ sinh ra và lớn lên ở biên giới nên họ thuộc lòng từng đường đi, lối mòn và nắm rõ người lạ, người quen trong khu vực... Vì vậy, khi phát hiện có dấu hiệu khả nghi ảnh hưởng tình hình an ninh trật tự khu vực biên giới, xâm phạm tài nguyên môi trường, xuất nhập cảnh trái phép các anh đều xử lý kịp thời, báo với các cơ quan, đơn vị chức năng theo quy định. Từ đó, góp phần khơi dậy tinh thần yêu nước trong mỗi người dân, để mọi người trở thành tuyên truyền viên vận động gia đình, người thân nắm vững vị trí lịch sử, các dấu hiệu của đường biên, cột mốc và nâng cao ý thức, trách nhiệm tham gia giữ gìn, bảo vệ biên cương Tổ quốc.

Già làng Pờ Xuân Chừ và cán bộ xã đội Mạ Mạnh Cường chỉ là 2 trong số rất nhiều điển hình trong đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện biên giới Mường Nhé tích cực tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc. Dù ở cương vị nào, họ vẫn luôn là những “vành đai sống” bảo vệ vững chắc từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc, đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân. Là địa bàn biên giới cực Tây của Tổ quốc, Mường Nhé có đường biên giới dài hơn 110km (74km tiếp giáp nước Lào và 40,861km tiếp giáp Trung Quốc) trải dài trên địa bàn 6 xã (Sín Thầu, Sen Thượng, Chung Chải, Leng Su Sìn, Mường Nhé và Nậm Kè). Những năm qua, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, nhất là sự chung sức, đồng lòng của nhân dân các dân tộc, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện Mường Nhé luôn được giữ vững, ổn định. Ðặc biệt, huyện Mường Nhé đã tập hợp, khơi gợi sự đoàn kết của nhân dân, tích cực xây dựng phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới”, xây dựng và củng cố thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh, góp phần xây dựng đường biên giới hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

SẦM PHÚC
Bình luận

Tin khác