Sẵn sàng cho mùa huấn luyện mới

09:47 - Thứ Năm, 05/11/2020 Lượt xem: 6534 In bài viết

ĐBP - Những ngày này, khi thanh niên trên khắp địa bàn tỉnh đang háo hức chuẩn bị cho những bước tuyển chọn cuối cùng trước khi được gọi lên đường nhập ngũ, thì tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ đội Biên phòng tỉnh mọi công tác chuẩn bị cho “mùa huấn luyện chiến sĩ mới” cũng bắt đầu.

Chiến sĩ mới tham gia huấn luyện quân sự tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động.

Khang trang, sạch đẹp là cảm nhận đầu tiên khi chúng tôi đến Tiểu đoàn. Ðón chúng tôi bằng nụ cười cởi mở, Trung tá Mùa A Páo, Chính trị viên Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động cho biết: Năm 2020 là một năm nhiều khó khăn trong công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của đơn vị, bởi mùa huấn luyện diễn ra đúng thời điểm dịch Covid-19. Vừa đảm bảo công tác huấn luyện, vừa phải làm tốt các biện pháp phòng ngừa dịch Covid-19 nhưng đơn vị đã triển khai tốt nhiệm vụ được giao. Kiểm tra kết thúc các môn, bài, 100% chiến sĩ đạt yêu cầu, trong đó 76% đạt khá, giỏi. Chiến sĩ mới sau khi hoàn thành chương trình huấn luyện tại đơn vị đều bảo đảm chất lượng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới tại các đồn biên phòng.

Sau khi kết thúc mùa huấn luyện 2020, công tác chuẩn bị cho mùa huấn luyện mới được Tiểu đoàn triển khai. Ðể thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý và huấn luyện chiến sĩ mới, một trong những bước chuẩn bị đầu tiên của Tiểu đoàn là ổn định biên chế khung huấn luyện; tiến hành tập huấn các nội dung về giáo dục chính trị, huấn luyện quân sự và phương pháp tổ chức huấn luyện; thống nhất cách soạn giáo án, bài giảng cho từng nội dung, khoa mục. Trong đó chú trọng tập huấn về phương pháp huấn luyện kỹ, chiến thuật; huấn luyện điều lệnh đội ngũ; quản lý, giải quyết tư tưởng trong huấn luyện chiến sĩ mới. Chất lượng cán bộ khung huấn luyện được Tiểu đoàn chú trọng từ cấp tiểu đội, trung đội đến đại đội. Ðặc biệt là cấp tiểu đội, bởi đây là cấp chỉ huy, quản lý trực tiếp chiến sĩ mới và cùng ăn, cùng ở, cùng sinh hoạt, rèn luyện với chiến sĩ. Do vậy, các tiểu đội trưởng sẽ được bồi dưỡng thêm kỹ năng để nắm bắt tư tưởng giúp chiến sĩ mới sớm hòa nhập môi trường quân đội.

Ðại úy Nguyễn Ðức Thọ, một trong những cán bộ khung của Tiểu đoàn chia sẻ: Các chiến sĩ ở đây đa phần là con em dân tộc thiểu số, có chiến sĩ nói tiếng phổ thông còn chưa rõ, lần đầu xa gia đình lại sống trong môi trường kỷ luật quân đội nên gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt và huấn luyện. Bởi vậy, cán bộ tiểu đội như chúng tôi vừa là chỉ huy, vừa là người anh, vừa là người bạn để luôn gần gũi, nắm bắt tâm tư tình cảm giúp các chiến sĩ mới dần làm quen, hòa nhập, thích ứng với môi trường mới, từ đó an tâm tư tưởng hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện.

Trước khi được biên chế về các đồn biên phòng thực hiện nhiệm vụ, các chiến sĩ mới sẽ phải trải qua 3 tháng huấn luyện theo quy định của Bộ Quốc phòng và 1,5 tháng huấn luyện nghiệp vụ biên phòng. Bởi vậy, để công tác huấn luyện đạt kết quả cao nhất thì việc nâng cấp, sửa chữa các mô hình học cụ, chuẩn bị tốt các điều kiện về thao trường, bãi tập cũng được Tiểu đoàn chú trọng nhằm đảm bảo cho chiến sĩ mới tiếp thu những kiến thức một cách trực quan nhất. Trước khi bước vào mùa huấn luyện, việc sơn sửa lại các mô hình học cụ, biển bảng, khẩu hiệu đã được đầu tư triển khai từ sớm. Ngoài ra, lô cốt, bãi tập, sân huấn luyện thể lực, các bệ bắn, vòng ném lựu đạn bảo đảm chất lượng theo tiêu chuẩn huấn luyện... cũng được chuẩn bị kỹ lưỡng.

Cùng với chuẩn bị các điều kiện cho công tác huấn luyện, Tiểu đoàn còn triển khai kế hoạch chỉnh trang, xây dựng khuôn viên xanh - sạch - đẹp và tăng gia sản xuất, chuẩn bị các nguồn lương thực, thực phẩm tốt nhất để phục vụ đời sống cho bộ đội trong suốt thời gian huấn luyện. Cuối giờ chiều, các chiến sĩ thực hiện công tác tăng gia sản xuất. Trên diện tích hơn 2.500m2 trồng rau xanh của đơn vị, những luống rau muống, bắp cải xanh mướt. Cạnh đó là những giàn đậu đũa đang ra quả, một vài chiến sĩ nối lại giàn leo bằng tre bị gãy, mục do phơi nắng, mưa. Chỉ tay về phía những luống đất đang được các chiến sĩ vun xới, Trung tá Mùa A Páo cho biết: Trên diện tích này đang chuẩn bị xuống giống các loại rau, củ, quả như: Cà chua, bắp cải, su hào, cải ngọt... Thời vụ trồng các loại rau cũng được tính toán để đến thời điểm đón nhận chiến sĩ mới là diện tích rau, củ, quả này sẽ cho thu hoạch. Cùng với trồng rau, đơn vị còn nuôi thêm lợn, gà, vịt, đáp ứng 100% rau xanh và thịt cho bữa ăn của bộ đội.

Với sự chuẩn bị chủ động, trách nhiệm tin tưởng rằng cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ đội Biên phòng tỉnh sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện không chỉ trong năm tới mà cả những năm tiếp theo, đảm bảo “Cơ bản - Thiết thực - Vững chắc”.

Thu Hằng
Bình luận

Tin khác