Bộ đội biên phòng đảm bảo hậu cần phòng chống dịch Covid-19

09:28 - Thứ Hai, 11/01/2021 Lượt xem: 7451 In bài viết

ĐBP - Nhằm bảo đảm công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, chăm lo sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ, Ðảng ủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BÐBP) tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị BÐBP thực hiện tốt công tác hậu cần, chủ động nguồn thực phẩm sạch, an toàn tại chỗ.

Cán bộ, chiến sĩ Ðồn Biên phòng Mường Pồn tăng gia sản xuất.

Quán triệt phương châm “Chống dịch như chống giặc” của Trung ương và của tỉnh, BÐBP tỉnh đã nhanh chóng triển khai thực hiện những biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Bộ Chỉ huy BÐBP tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thường xuyên đôn đốc, kiểm tra các đơn vị phòng, chống dịch trên toàn tuyến biên giới, cửa khẩu, lối mở. Toàn lực lượng đã bố trí 68 tổ, chốt dã chiến trên toàn tuyến biên giới với gần 300 cán bộ, chiến sĩ trực 24/24 giờ. Nhiệm vụ của các trạm, chốt là bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, đấu tranh phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép; kiểm soát, ngăn chặn các hoạt động có nguy cơ lây nhiễm dịch từ bên ngoài vào Việt Nam. Ðể đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ yên tâm thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch, Bộ Chỉ huy BÐBP tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị chuẩn bị đầy đủ và thực hiện tốt công tác hậu cần.

Thượng tá Nguyễn Quốc Trung, Chủ nhiệm Hậu cần BÐBP tỉnh cho biết: Công tác phòng ngừa dịch bệnh cho cán bộ, chiến sĩ luôn được BÐBP tỉnh đặt lên hàng đầu. Bộ Chỉ huy BÐBP đã xây dựng phương án, hướng dẫn các đơn vị đảm bảo tốt chế độ, tiêu chuẩn vật chất hậu cần cho bộ đội, nhất là đảm bảo ăn, uống, ngủ nghỉ và phòng lây nhiễm cho cán bộ chiến sĩ trên các chốt, trạm, cửa khẩu. Tất cả các trạm, chốt cơ động đều được làm nhà bạt, được cung cấp đầy đủ đồ dùng, nhu yếu phẩm phục vụ sinh hoạt, công tác. Bên cạnh đó, các đơn vị đặc biệt chú trọng chủ động nguồn thực phẩm an toàn, tại chỗ trong quá trình bám biên phòng dịch; đảm bảo lương thực, thực phẩm đủ dùng ít nhất 2 tháng để sử dụng cho các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh xâm nhập đơn vị, lây nhiễm trong cán bộ, chiến sĩ, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của BÐBP tỉnh đã lập kế hoạch, xây dựng các kịch bản, phương án phòng chống dịch theo từng cấp độ, giai đoạn; chỉ đạo các đơn vị tổ chức vệ sinh doanh trại, tiêu độc khử trùng, đo thân nhiệt cho cán bộ, chiến sĩ và khách đến đơn vị. BÐBP tỉnh đã triển khai các khu vực cách ly tập trung tại Ðồn Biên phòng Mường Nhé và Ðồn Biên phòng Thanh Luông; cung cấp nhiệt kế điện tử, khẩu trang y tế, nước sát khuẩn và một số dụng cụ phục vụ phòng chống dịch. Tổ chức khám định kỳ cho 970 lượt cán bộ, chiến sĩ trong toàn lực lượng, đảm bảo sức khỏe tốt nhất để chống dịch.

Hơn 1 năm qua, cán bộ chiến sĩ chốt kiểm dịch biên giới khu vực Cảnh Khậy (Ðồn Biên phòng Pa Thơm) kiên cường bám biên, thực hiện tốt nhiệm vụ kiểm soát biên giới, phòng chống dịch Covid-19. Chốt có 4 cán bộ, chiến sĩ biên phòng thường trực, làm nhiệm vụ kiểm soát người và phương tiện từ ngoài vào địa bàn 24/24 giờ; đồng thời thực hiện kiểm soát lưu động dọc tuyến gần 14km.

Vấn đề hậu cần tại tổ chốt luôn được đảm bảo. Ðảm bảo nguồn thực phẩm an toàn, tại chỗ phục vụ cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch, các đơn vị BÐBP đã đẩy mạnh phong trào tăng gia sản xuất tại đơn vị; 100% đơn vị tự túc được rau xanh, 90% đơn vị có ao nuôi cá; chăn nuôi gia súc, gia cầm đạt và vượt các chỉ tiêu đề ra. Năm 2020, toàn lực lượng đã tăng gia được 147 tấn rau, củ, quả; 28 tấn thịt gia súc; 9,9 tấn thịt gia cầm và 5,5 tấn cá tươi. Nhờ đó, góp phần đảm bảo đủ thực phẩm phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19.

Bài, ảnh: Phạm Trung
Bình luận
Back To Top