Ðồn Biên phòng Mường Mươn đấu tranh phòng, chống tội phạm

09:55 - Thứ Hai, 22/02/2021 Lượt xem: 3596 In bài viết

ĐBP - Ðồn Biên phòng Mường Mươn thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 21,813km đường biên giới giữa Việt Nam - Lào với 7 cột mốc (từ mốc 78 - 84) và 5 cọc dấu mốc; song song với đó là nhiệm vụ đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và phòng chống tội phạm trên địa bàn các xã: Mường Mươn, Na Sang và Ma Thì Hồ. Ðịa hình chia cắt, hiểm trở, giao thông khó khăn, nhiều thôn bản vẫn tiềm ẩn nguy cơ phức tạp về an ninh trật tự. Tuy vậy, cán bộ chiến sĩ Ðồn Biên phòng Mường Mươn đã khắc phục khó khăn, ngày đêm tuần tra canh gác kịp thời phát hiện, ngăn chặn các dấu hiệu về tội phạm; đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Ðối tượng Lò Văn Lói trong vụ án mua bán trái phép chất ma túy, tang vật thu giữ tại hiện trường là 4.000 viên ma túy.

Trên địa bàn 3 xã do đơn vị quản lý, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống tại 33 bản; trong đó, 6 bản tiếp giáp biên giới, 26 bản có hoạt động tôn giáo (9 bản 100% hộ dân theo tôn giáo). Xác định xây dựng, củng cố lòng tin của nhân dân với Ðảng, Nhà nước là nhiệm vụ quan trọng, cán bộ, chiến sĩ Ðồn Biên phòng Mường Mươn đã kiên trì bám dân, bám địa bàn; tranh thủ các già làng, trưởng bản, người có uy tín, trưởng nhóm đạo thường xuyên tổ chức tuyên truyền quy định pháp luật đến nhân dân. Không quản địa hình khó khăn, hiểm trở, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đi bộ cả nửa ngày đường đến từng hộ gia đình tuyên truyền vận động, giúp đỡ nhân dân lao động sản xuất. Trong năm 2020, đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức nhiều buổi tuyên truyền về pháp luật với 238 lượt tổ, 468 lượt cán bộ, chiến sĩ trực tiếp tham gia. Bên cạnh đó đơn vị cũng tổ chức nhiều buổi tuyên truyền đặc biệt, vận động nhân dân chấp hành các hiệp định về quy chế quản lý biên giới và chủ trương của 2 nước về xây dựng tuyến biên giới Việt - Lào hòa bình, hữu nghị, ổn định với trên 2.000 lượt người dân tham gia.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động quần chúng, xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh nên đơn vị đã nhận được sự tin tưởng và ủng hộ của quần chúng nhân dân. Trong năm 2020, đã nhận được nhiều nguồn tin báo tội phạm có giá trị, nhờ đó đã kịp thời phát hiện và ngăn chặn được các vụ nhập cảnh trái phép qua biên giới và 11 vụ liên quan đến vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy. Trong đó, bắt 12 đối tượng, thu giữ 6.406 viên ma túy tổng hợp, 156,105gam hêrôin và nhiều phương tiện phạm tội. Ðiển hình như vụ ngày 22/12/2020, tại khu vực bản Huổi Meo, xã Mường Mươn, Ðồn Biên phòng Mường Mươn đã phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện và bắt quả tang 2 đối tượng có hành vi mua bán trái phép chất ma túy, tang vật thu giữ tại hiện trường là 4.000 viên ma túy tổng hợp được cất giấu trong bộ phận lọc gió của xe máy. Trước đó hai đối tượng đã giả làm người đi mua tóc rối, vào khu vực biên giới mua số ma túy trên của một đối tượng chưa rõ danh tính ở khu vực mốc 83 tuyến biên giới Việt - Lào về để bán kiếm lời. Khi đang vận chuyển ma túy về đến địa điểm trên thì bị lực lượng bộ đội biên phòng bắt giữ.

Ðại úy Sùng A Hồng, Phó Ðồn trưởng nghiệp vụ Ðồn Biên phòng Mường Mươn cho biết: Ðược nhân dân tin tưởng, nên mỗi khi nhận được tin báo tội phạm của quần chúng, dù là nửa đêm, hay mưa gió, rét mướt đơn vị cũng ngay lập tức triển khai kế hoạch đấu tranh, ngăn chặn. Bên cạnh việc luôn duy trì các chốt chặn phòng chống Covid-19, đơn vị cũng thường xuyên tổ chức các tổ, đội tuần tra, kiểm soát để kịp thời phát hiện những trường hợp xâm nhập trái phép qua biên giới và các đối tượng có dấu hiệu tội phạm. Việc làm của các chiến sĩ Ðồn Biên phòng Mường Mươn là hành động thiết thực và hiệu quả nhất để tạo sự tin tưởng với nhân dân.

Năm 2020, vượt lên khó khăn về dịch bệnh, thời tiết và địa hình hiểm trở, với tinh thần đoàn kết, mưu trí và trách nhiệm, được sự tin tưởng ủng hộ của nhân dân, cán bộ, chiến sĩ Ðồn Biên phòng Mường Mươn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới và mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Bài, ảnh: Văn Thành Chương
Bình luận