Phát huy sức dân bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới

14:56 - Thứ Tư, 03/03/2021 Lượt xem: 4663 In bài viết

ĐBP - Huyện Mường Nhé có 11 xã, trong đó có 6 xã biên giới (Nậm Kè, Mường Nhé, Chung Chải, Leng Su Sìn, Sen Thượng, Sín Thầu, với 8.599 hộ và 47.229 nhân khẩu). Ðịa bàn huyện có 2 tuyến biên giới dài hơn 132,1km; trong đó biên giới Việt - Lào dài 91,303km và Việt - Trung dài 40,861km; có nhiều đường tiểu ngạch, lối mòn qua lại khu vực biên giới. Những năm qua, trên địa bàn huyện đã xuất hiện nhiều vụ việc phức tạp, như: Hoạt động thành lập “Nhà nước riêng”; di dịch cư tự do; xuất cảnh trái phép; buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép các chất ma túy; khiếu kiện vượt cấp; tranh chấp đất đai, phá rừng... ảnh hưởng không nhỏ đến công tác quản lý và bảo vệ vững chắc biên giới.

Cán bộ, chiến sĩ Ðồn Biên phòng A Pa Chải tuyên truyền, vận động người dân xã Sín Thầu tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc.

Xác định, ngoài lực lượng nòng cốt là BÐBP đứng chân trên địa bàn, huyện Mường Nhé đặc biệt quan tâm đến vai trò của người dân, các tổ chức hội, đoàn thể trong công tác bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới. Vì vậy, những năm qua các cấp chính quyền huyện Mường Nhé thường xuyên phối hợp với bộ đội biên phòng và các lực lượng chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thành lập các mô hình tự quản đường biên, cột mốc, giữ gìn an ninh trật tự… góp phần quan trọng hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ đường biên, mốc giới.

Ðể vận động nhân dân tích cực tham gia tự quản đường biên, mốc giới, huyện Mường Nhé chỉ đạo các xã biên giới phối hợp các đồn biên phòng chủ động gặp gỡ, đề nghị già làng, trưởng bản, trưởng dòng họ phổ biến quy định pháp luật đến nhân dân, con cháu; xây dựng, duy trì các tủ sách pháp luật gồm các đầu sách: Tài liệu hỏi đáp về Luật Biên giới quốc gia, quy chế khu vực biên giới đất liền, Luật Cư trú... để người dân đều có thể tra cứu, thực hiện. Cùng với đó, chính quyền các xã thường xuyên củng cố, kiện toàn các tổ an ninh nhân dân, tổ hòa giải ở các thôn, bản.

Theo thống kê giai đoạn 2016 - 2020, trên địa bàn huyện Mường Nhé đã có 2.957 hộ tự nguyện tham gia tự quản 128km đường biên, 47 cột mốc; 4.687 hộ ở 78 bản tự nguyện tham gia 78 tổ tự quản an ninh trật tự trên địa bàn các xã biên giới. Tiêu biểu như bản Tả Ló San, xã Sen Thượng có 10km đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc. Bản có gần 30 hộ, với trên 80 nhân khẩu. Ðể góp sức bảo vệ vững chắc đường biên, mốc giới những năm qua già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng đã phối hợp với chính quyền xã, lực lượng biên phòng tích cực tuyên truyền về Luật Biên giới quốc gia, phổ biến giáo dục pháp luật, vận động bà con phát triển kinh tế gắn với bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới; thành lập, duy trì các mô hình không di cư trái phép, không xuất cảnh trái phép, không kết hôn trái pháp luật... Ðến nay, 100% hộ dân bản Tả Ló San đều đăng ký tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc.

Tương tự, Ban công tác Mặt trận bản Tả Sú Lìn, xã Sín Thầu đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể chính trị - xã hội xã Sín Thầu và Ðồn Biên phòng A Pa Chải tuyên truyền, vận động được 9 cá nhân, hộ gia đình tham gia tự quản 10 mốc giới và 23km đường biên giới trên cả hai tuyến biên giới Việt - Trung và Việt - Lào.

Cùng với đó, chính quyền các xã biên giới huyện Mường Nhé đã phát huy tốt vai trò của các hội, đoàn thể như: Phụ nữ, nông dân, đoàn thanh niên... trong công tác bảo vệ đường biên, cột mốc, giữ gìn an ninh biên giới. Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cùng sự quan tâm, hỗ trợ của Nhà nước, những năm gần đây đời sống của của nhân dân vùng biên giới ngày càng được nâng lên. Từ đó, nhận thức của nhân dân về vị trí, vai trò của biên giới quốc gia, trách nhiệm trong việc tham gia bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ được nâng cao; góp phần cùng với lực lượng biên phòng bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Bài, ảnh: Văn Tâm
Bình luận

Tin khác