Chính trịBầu cử

Đẩy mạnh tuyên truyền bầu cử cho người dân vùng cao, biên giới

10:39 - Chủ Nhật, 16/05/2021 Lượt xem: 1701 In bài viết

ĐBP - Càng đến gần ngày bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp, công tác tuyên truyền về bầu cử, nhất là khu vực vùng cao, biên giới được cấp ủy, chính quyền huyện Mường Nhé đặc biệt quan tâm. Qua đó, giúp người dân hiểu hơn về trách nhiệm, nghĩa vụ của mình trước sự kiện trọng đại của đất nước, từ đó đi bầu cử theo quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của công dân .

Công an xã Mường Toong (huyện Mường Nhé) nắm bắt tâm tư, nguyện vọng kết hợp tuyên truyền cuộc bầu cử đến người dân trên địa bàn.

Xã Chung Chải hiện có trên 1.100 hộ, hơn 5.700 nhân khẩu. Do đời sống còn nhiều khó khăn, tình trạng di dân tự do tiềm ẩn diễn biến phức tạp, còn một bộ phận người dân trên địa bàn bị ảnh hưởng bởi các luận điệu tuyên truyền, lôi kéo, kích động của các đối tượng xấu khiến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại khu vực một số bản phức tạp. Trước tình hình đó, Đảng ủy, UBND, Ủy ban Bầu cử xã xác định, đẩy mạnh tuyên truyền là cách tốt nhất giúp người dân nhận thức đúng đắn các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước, nhất là đối với cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 diễn ra vào ngày 23/5 tới đây. Ông Pờ Xè Chừ, Bí thư Đảng ủy xã Chung Chải cho biết: Để việc tuyên truyền đạt hiệu quả, xã tập trung giải quyết những khó khăn, vướng mắc, những ý kiến, kiến nghị của nhân dân. Đối với những lĩnh vực thuộc thẩm quyền của xã, Đảng ủy chỉ đạo chính quyền và các tổ chức đoàn thể kịp thời giải quyết, nếu vượt quá thẩm quyền thì báo cáo cấp trên để được định hướng, cho chủ trương. Tuy nhiên, theo Bí thư Đảng xã Chung Chải, phần lớn các ý kiến, kiến nghị của người dân tập trung vào đầu tư xây dựng cơ bản, hỗ trợ sản xuất, như đường giao thông nông thôn, hỗ trợ vật nuôi, cây trồng... Đối với những kiến nghị này, xã đã phân tích cặn kẽ, trả lời thích đáng để người dân hiểu và đồng thuận.

Là một trong những địa phương có đường biên giới quốc gia dài 40,5km, tiếp giáp với 2 nước: Trung Quốc và Lào; thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã Sín Thầu không chỉ vận động nhân dân tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia; xây dựng biên giới hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác và phát triển mà còn làm tốt công tác tuyên truyền về bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp. Bà Pờ Mỳ Lế, Bí thư Đảng ủy xã Sín Thầu cho biết: Do có 7 dân tộc anh em cùng sinh sống trên địa bàn xã, nên trong quá trình tuyên truyền bầu cử, xã chú trọng tuyên truyền bằng nhiều thứ tiếng, phù hợp với từng khu dân cư. Để việc tuyên truyền đạt hiệu ứng tính cực và hiệu quả cao nhất, xã phát huy tối đa vai trò của các tổ chức đoàn thể, của già làng, trưởng bản, trưởng dòng họ, người có uy tín. Từ đó, giúp người dân quan tâm, thấy rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp.

Cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương, thời gian qua, các lực lượng vũ trang đứng chân trên địa bàn, như: Công an, Bộ đội Biên phòng cũng đã phát huy vai trò tiên phong, tinh thần trách nhiệm cùng hệ thống chính trị trên địa bàn huyện làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bầu cử đúng luật, đúng quy định. Thiếu tá Vàng A Hoan, Trưởng Công an xã Mường Toong cho biết: Bên cạnh chức năng chính là đảm bảo an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội, lực lượng công an xã đã cùng cấp ủy, chính quyền thường xuyên bám nắm cơ sở, xuống tận bản để tuyên truyền, giáo dục pháp luật giúp người dân hiểu được quyền lợi, trách nhiệm của mình trong cuộc bầu cử sắp tới; từ đó, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật và đi bầu cử đúng thời gian đã định.

Anh Phàng A Dế, bản Mường Toong 9 (xã Mường Toong) phấn khởi chia sẻ: Nhờ các cấp thường xuyên tuyên truyền nên bà con dân bản chúng tôi cũng hiểu được trách nhiệm trong cuộc bầu cử sắp tới. Tuy nhiên, chúng tôi cũng mong rằng, với mỗi đại biểu sau khi trúng cử phải dốc toàn tâm, toàn sức, thực sự là những người đại biểu dân cử dân tin.

Bà Pờ Diệu Ninh, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Mường Nhé cho biết: Mọi hoạt động chuẩn bị cho cuộc bầu cử đang được các cấp khẩn trương triển khai đúng luật, đúng tiến độ. Các hình thức tuyên truyền cũng đa dạng hơn, nhất là thông qua phát trực tiếp trên loa phát thanh, tuyên truyền bằng xe lưu động hoặc qua các hội nghị tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND các cấp. Với những nỗ lực của cả hệ thống chính trị và tinh thần trách nhiệm của mỗi cử tri, chúng tôi tin cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 diễn ra trên địa bàn huyện Mường Nhé sẽ thành công tốt đẹp.

Bài, ảnh: Quang Long
Bình luận

Tin khác