Chính trịBầu cử

Tập trung triển khai bảo đảm tiến độ, quy trình bầu cử gắn với phòng, chống dịch Covid-19

17:40 - Thứ Hai, 17/05/2021 Lượt xem: 1466 In bài viết

ĐBP - Ngày 17/5, Đoàn công tác của Ủy ban Bầu cử tỉnh do đồng chí Nguyễn Sỹ Quân, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác bầu cử và phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại huyện Tuần Giáo. Tham gia cùng đoàn công tác có đồng chí Phạm Khắc Quân, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy. 

Đoàn kiểm tra của Ủy ban Bầu cử tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Chiềng Sinh.

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã được huyện Tuần Giáo triển khai tích cực, đồng bộ, khẩn trương, nghiêm túc, đảm bảo đúng trình tự theo luật định, đúng tiến độ đề ra. Sau hội nghị hiệp thương lần 3, huyện Tuần Giáo có 60 ứng cử viên đại biểu HĐND huyện nhiệm kỳ 2021 – 2026 để bầu 35 đại biểu; 708 ứng cử viên đại biểu HĐND xã để bầu 405 đại biểu. Tính đến nay, huyện đã tổ chức thành công 21/23 cuộc tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử đối với người ứng cử đại biểu HĐND huyện và 138/138 cuộc tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử đối với người ứng cử đại biểu HĐND xã, đảm bảo công khai, bình đẳng giữa các ứng cử viên. Toàn huyện có 127 đơn vị bầu cử với tổng số 54.896 cử tri.

Công tác tuyên truyền bầu cử được đẩy mạnh gắn với tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19. Cấp ủy, chính quyền và các tổ chức chính trị xã hội trong huyện đã chủ động nắm tình hình tư tưởng, dư luận nhân dân về cuộc bầu cử, tập trung giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo để không làm ảnh hưởng đến công tác bầu cử. Cơ sở vật chất được chuẩn bị chu đáo; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội bảo đảm. 

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 huyện đã ban hành các văn bản tăng cường biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh; tổ chức truy vết những người đến các ổ dịch. Yêu cầu các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và bằng xe lưu động theo phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để nhân dân biết, chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch.

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Sỹ Quân, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đề nghị: Huyện Tuần Giáo cần tập trung rà soát tất cả công việc từ nay đến ngày bầu cử để tập trung triển khai thực hiện bảo đảm đúng tiến độ, quy trình gắn với làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo tinh thần chỉ đạo của trung ương, của tỉnh. Chỉ đạo các xã, thị trấn rà soát, nắm chắc số lượng cử tri, đặc biệt là cử tri đi làm ăn xa. Chuẩn bị chu đáo cơ sở vật chất cho cuộc bầu cử, tăng cường công tác tuyên truyền, trang trí khánh tiết tại các khu vực bầu cử, tạo không khí phấn khởi trong nhân dân hướng về ngày bầu cử. Đồng thời, xây dựng kịch bản, kế hoạch sát với tình hình diễn biến của dịch bệnh, chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết cho các tổ bầu cử thực hiện nhiệm vụ trong khu vực cách ly tập trung và cách ly tại nhà. Ngoài ra, huyện cần tiếp tục tập trung triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 để bảo vệ sức khỏe người dân và để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 diễn ra thành công tốt đẹp.

Đoàn kiểm tra cũng đã kiểm tra công tác tuyên truyền, trang trí khánh tiết, niêm yết danh sách cử tri, chuẩn bị cơ sở vật chất;  phòng chống dịch Covid-19 tại xã Chiềng Sinh, thị trấn Tuần Giáo và Khu cách ly tập trung tại xã Mùn Chung.

Tin, ảnh: Sầm Phúc -  Lường Phượng
Bình luận

Tin khác