Chính trịBầu cử

Tủa Chùa sẵn sàng cho ngày bầu cử

12:23 - Thứ Tư, 19/05/2021 Lượt xem: 1225 In bài viết

ĐBP - Chỉ còn ít ngày nữa là diễn ra ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Huyện Tủa Chùa đang tích cực triển khai các công đoạn chuẩn bị cuối cùng để sẵn sàng cho ngày bầu cử diễn ra an toàn, dân chủ, đúng pháp luật.

Cử tri huyện Tủa Chùa nghiên cứu tiểu sử các ứng cử viên ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp.

Ông Vũ Đức Biểu, Trưởng phòng Nội vụ huyện Tủa Chùa cho biết: Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, huyện Tủa Chùa có 32.079 cử tri tham gia bỏ phiếu để bầu ra 3 đại biểu Quốc hội, 5 đại biểu HĐND tỉnh, 33 đại biểu HĐND huyện và 260 đại biểu HĐND cấp xã. Đến thời điểm này, các nội dung chuẩn bị bầu cử huyện Tủa Chùa đã cơ bản hoàn thành theo đúng chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh. Hiện nay, Ủy ban Bầu cử huyện chỉ đạo Ủy ban Bầu cử các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền, vận động để cử tri hiểu về quyền lợi, trách nhiệm và tham gia bầu cử đầy đủ, đúng quy định; chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang trí khánh tiết tại các điểm bỏ phiếu; đảm bảo an ninh an toàn bầu cử.

Trên các tuyến đường chính, đường nhánh dẫn tới các điểm bầu cử ở các xã, thị trấn của huyện Tủa Chùa rực rỡ cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu chào đón ngày hội lớn của toàn dân. Hệ thống loa truyền thanh liên tục phát các bản tin tuyên truyền về ngày bầu cử; xe tuyên truyền lưu động đi khắp các thôn, bản, điểm dân cư tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử; giới thiệu danh sách, lý lịch của ứng cử viên... Trung tâm Văn hóa - Truyền thanh, truyền hình huyện xây dựng 2 bản tin tuyên truyền bằng 3 thứ tiếng (Kinh, Thái, Mông) để tuyên truyền bằng xe thông tin lưu động; tổ chức 28 lượt tuyên truyền về bầu cử tại 12/12 xã thị trấn; xây dựng phóng sự truyền thanh phát trên sóng FM của huyện, trong đó có bản tin phát bằng 3 thứ tiếng vào các khung giờ 5 giờ 50 phút và 17 giờ 20 phút hàng ngày.

Công tác chuẩn bị cơ sở vật chất tại các điểm bầu cử được ủy ban bầu cử các xã gấp rút triển khai những công đoạn cuối cùng. Đến nay, 100% xã, thị trấn đã được bàn giao hòm phiếu, con dấu, tài liệu, văn phòng phẩm phục vụ công tác bầu cử; trang trí 121 địa điểm bỏ phiếu tại các khu vực bỏ phiếu.

Kết thúc giờ làm việc buổi chiều, chị Giàng Thị Giàng, cán bộ văn hóa xã Lao Xả Phình lại buộc loa di động sau xe máy đi tuyên truyền lưu động tại các thôn trên địa bàn xã. Chị Giàng cho biết: Thời gian trước, thời lượng tuyên truyền lưu động 1 lần/ngày. Gần đến ngày bầu cử, thời lượng tăng lên 2 lần/ngày (đầu giờ sáng và cuối giờ chiều). Nội dung tuyên truyền tập trung về mục đích, ý nghĩa của cuộc bầu cử; danh sách, tiểu sử, tóm tắt quá trình công tác và chương trình hành động của các ứng cử viên ĐBQH, đại biểu HĐND các cấp ứng cử tại xã; thông tin về các đơn vị bầu cử, điểm bỏ phiếu...

Ông Giàng A Vảng, Chủ tịch UBND, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử xã Lao Xả Phình cho biết: Đến thời điểm này, xã Lao Xả Phình đã cơ bản hoàn thành các bước chuẩn bị bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Xã có 5 đơn vị bầu cử với 6 điểm bỏ phiếu với tổng số 1.310 cử tri. Hiện nay, Ủy ban Bầu cử xã đã nhận được đầy đủ cơ sở vật chất, tài liệu liên quan đến bầu cử từ Ủy ban Bầu cử huyện. Công tác trang trí, khánh tiết tại các điểm bỏ phiếu như: Treo cờ, băng rôn, khẩu hiệu, áp phích và niêm yết danh sách cử tri, tiểu sử các ứng viên tại các điểm bỏ phiếu đã hoàn thành. Phần trang trí ngoài trời do thời tiết mưa gió thất thường nếu trang trí sớm có thể bị rách, mờ nội dung do đó các tổ bầu cử đã chuẩn bị sẵn sàng đến ngày 20/5 sẽ hoàn thành trang trí. Công an xã tăng cường công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn; thường xuyên bám cơ sở, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân và triển khai các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn các đối tượng có âm mưu hoạt động phá hoại cuộc bầu cử. Có thể nói xã Lao Xả Phình đã sẵn sàng cho cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Tương tự, tại thị trấn Tủa Chùa, công tác chuẩn bị bầu cử cũng đang gấp rút hoàn thiện. Ông Phùng Văn Quảng, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Tủa Chùa cho biết: UBND thị trấn đã tổ chức tập huấn về công tác bầu cử cho các tổ bầu cử tại các điểm bỏ phiếu; chỉ đạo các tổ dân phố rà soát, nắm bắt biến động cử tri tham gia bỏ phiếu và hướng dẫn thư ký các tổ bầu cử cách vào số liệu các bảng biểu, tổng hợp kết quả bầu cử. Đối với công tác khánh tiết, 18/18 thôn, tổ dân phố đã hoàn thành. UBND thị trấn tổ chức tuyên truyền về bầu cử 4 lượt/ngày bằng loa lưu động đến các tổ dân phố, thôn bản; đặc biệt là tuyên truyền, hướng dẫn cử tri thực hiện công tác bầu cử trong trường hợp dịch Covid-19 diễn biến phức tạp bằng 3 thứ tiếng: Thái, Mông và Kinh.

Với sự chuẩn bị đầy đủ, chu đáo của ủy ban bầu cử các xã, thị trấn và sự chỉ đạo sát sao của huyện, cử tri huyện Tủa Chùa đã sẵn sàng cho ngày hội bầu cử, lựa chọn những đại biểu xứng đáng đại diện cho nhân dân trong cơ quan dân cử các cấp.

Bài, ảnh: Phạm Trung
Bình luận

Tin khác