Chính trịBầu cử

Sẵn sàng cho ngày hội lớn

08:42 - Thứ Năm, 20/05/2021 Lượt xem: 1607 In bài viết

ĐBP - Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã đến rất gần. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho “Ngày hội toàn dân” ở huyện cửa ngõ Tuần Giáo đã hoàn thiện. Đặc biệt, trên khắp các phố, bản người dân đang háo hức, phấn khởi chờ đến ngày 23/5 để đi bầu cử, thể hiện tinh thần, trách nhiệm của mình với đất nước.

Cử tri xã Tênh Phông tìm hiểu danh sách và tiểu sử tóm tắt của các ứng cử viên đại biểu HĐND các cấp.

Tranh thủ ngày nghỉ, nhiều người dân bản Thín A đã tới khu vực bỏ phiếu số 2 (xã Mường Thín) được bố trí tại Trường THCS để kiểm tra lại danh sách cử tri, lật giở từng trang tìm thông tin, cẩn trọng kiểm tra tên, tuổi, nghề nghiệp, nơi cư trú cho thật chính xác. Ông Lò Văn Tinh, cử tri bản Thín A chia sẻ: “Mấy hôm trước tôi được mời dự lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với những người ứng cử đại biểu HĐND xã; bà con trong bản dự đông đủ, mọi người phát biểu thẳng thắn, chân thành và biểu quyết giơ tay nhất trí 100% giới thiệu người ứng cử”. Tôi đã tìm hiểu rất kỹ tiểu sử từng người ứng cử. Tôi rất mong chờ đến ngày 23/5 để cùng nhau đi bầu cử, bầu chọn những người đủ đức, đủ tài, xứng đáng với niềm tin mà nhân dân gửi gắm. Tôi cũng kỳ vọng sau khi được các cử tri tín nhiệm, các đại biểu sẽ thực hiện tốt với chương trình hành động của mình, bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, nói đi đôi với làm, góp phần xây dựng bản Thín A nói riêng, xã Mường Thín nói chung ngày càng phát triển giàu mạnh.

Tại xã vùng cao Tỏa Tình, không khí hân hoan đón chào “Ngày hội toàn dân” đã và đang hiện diện trong mỗi nếp nhà, thôn xóm. Hơn 1.400 cử tri từ Hua Sa A, Hua Sa B, Tỏa Tình... đang háo hức, sẵn sàng đi bầu cử. Đặc biệt, tại 6 điểm bỏ phiếu, đường trung tâm xã đã được trang hoàng cờ hoa, biểu ngữ, cờ đỏ sao vàng tung bay rực rỡ. Ông Lầu A Dùa, Chủ tịch UBND, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử (UBBC) xã Tỏa Tình chia sẻ: “Xã đã chốt danh sách ứng cử đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2021 - 2026 với số lượng 33 đồng chí; đại biểu được bầu là 19. Để tạo không khí vui tươi, phấn khởi, UBBC xã đẩy mạnh tuyên truyền, lấy nhân dân làm chủ thể, đi sâu đi sát cơ sở, góp phần khơi gợi, gắn kết các tầng lớp nhân dân hướng về ngày bầu cử. Ông Lầu A Dùa cũng khẳng định: “Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đã cơ bản hoàn thành các nội dung công việc đúng luật, đúng tiến độ, thời gian quy định, bảo đảm an toàn theo kế hoạch của UBBC huyện đề ra. Đặc biệt, tinh thần của cử tri tại các bản đều phấn khởi, háo hức chờ đón “ngày hội toàn dân” đi bầu cử.

Sau hội nghị hiệp thương lần 3, huyện Tuần Giáo có 60 đại biểu ứng cử HĐND huyện nhiệm kỳ 2021 - 2026, số đại biểu được bầu là 35 đại biểu; 708 đại biểu ứng cử HĐND xã, được bầu 405 đại biểu. Tính đến nay, huyện Tuần Giáo đã tổ chức thành công 23/23 cuộc tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử đối với người ứng cử HĐND huyện và 138/138 cuộc tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử đối với người ứng cử HĐND xã, đảm bảo công khai, bình đẳng giữa các ứng cử viên. Ông Giàng A Dơ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ, Phó Chủ tịch UBBC huyện Tuần Giáo khẳng định: “Xác định cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước; vì thể UBBC huyện đã tổ chức rà soát tỉ mỉ, căn cơ, chi tiết để tiếp tục hoàn thành công tác chuẩn bị mọi điều kiện về: Cơ sở vật chất, trang thiết bị tại khu vực bỏ phiếu và các tài liệu cần thiết để phục vụ cho bầu cử. Đồng thời, sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát, hướng dẫn, tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc; thực hiện sâu rộng hơn công tác tuyên truyền, trang trí, khánh tiết…”.

Cùng với đó, toàn huyện Tuần Giáo có 127 đơn vị bầu cử (cấp huyện 10 đơn vị, cấp xã 117 đơn vị) với tổng số 54.896 cử tri; việc ấn định và công bố các đơn vị bầu cử, danh sách, số lượng đại biểu được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định của pháp luật. Để cử tri hiểu và có tránh nhiệm tham gia bầu cử; các hoạt động thông tin, tuyên truyền về cuộc bầu cử được huyện Tuần Giáo thực hiện phong phú, đa dạng, phù hợp với tình hình thực tiễn địa phương. Các đơn vị, xã, thị trấn cũng đẩy mạnh tuyên truyền về bầu cử bằng nhiều hình thức, rất đa dạng; chú trọng tuyên truyền trực quan, chủ động lắp đặt hệ thống pa nô, áp phích, tranh cổ động, băng rôn, khẩu hiệu. Đồng thời, hệ thống chính trị từ huyện tới cơ sở đã tổ chức các cuộc họp bản, họp dân tuyên truyền trực tiếp bằng miệng, phiên dịch ra tiếng dân tộc về nội dung, ý nghĩa sâu sắc của cuộc bầu cử (đến nay, đã treo 3 cụm pa nô lớn, 20 băng rôn, 30 cờ búa liềm...; tổ chức văn hóa, văn nghệ tại các xã; Ủy ban MTTQ tổ chức thành công 28 cuộc tuyên truyền về bầu cử trên địa bàn 19/19 xã, thị trấn).

Anh Lò Văn Phương, bản Kệt, xã Quài Cang chia sẻ: “Ngày nào tôi cũng thấy loa đài của bản tuyên truyền về bầu cử, rồi xem các băng rôn, khẩu hiệu treo khắp đường, ngõ xóm tuyên truyền về bầu cử... Tôi hiểu rõ về ý nghĩa, tầm quan trọng của sự kiện chính trị trọng đại của đất nước…”.

Với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; mới đây trong cuộc kiểm tra công tác bầu cử tại các xã, thị trấn, Bí thư Huyện ủy Tuần Giáo Lò Văn Cương yêu cầu: Các đơn vị cần tập trung thực hiện tốt các bước chuẩn bị cho công tác bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp; điều kiện cơ sở vật chất tại điểm, khu vực bỏ phiếu, rà soát, nắm chắc danh sách cử tri... làm tốt công tác giải quyết đơn thư, kiếu nại, nắm bắt ý kiến, kiến nghị của nhân dân. Đặc biệt, các đồng chí lãnh đạo địa phương phải trực tiếp bám địa bàn thôn, bản để chỉ đạo, không được chủ quan, lơ là.

Hiện đang trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, khó lường nên công tác chuẩn bị, tổ chức cuộc bầu cử trong từng bước, từng nội dung phải thận trọng, các phương án đều phải tính đến tình huống không mong muốn nhất là khi có dịch bệnh xảy ra... Để triển khai thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong bầu cử, bảo đảm tuyệt đối an toàn, các khu vực bỏ phiếu cần áp dụng biện pháp phòng dịch bệnh như: Đo thân nhiệt, khử khuẩn, rửa tay bằng dung dịch diệt khuẩn, đeo khẩu trang... vận động cử tri đến bầu cử thực hiện nghiêm túc thông điệp “5K” của Bộ Y tế. Tin tưởng rằng, với sự chuẩn bị chu đáo của huyện Tuần Giáo cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 sẽ thành công tốt đẹp.

Sầm Phúc
Bình luận

Tin khác