Chính trịBầu cử

Hướng về ngày hội non sông

09:37 - Thứ Năm, 20/05/2021 Lượt xem: 1646 In bài viết

Vượt gần 20 cây số từ trung tâm xã Háng Lìa qua những đoạn đường khúc khuỷu, cua tay áo, chúng tôi có mặt tại Huổi Sông - bản khó khăn bậc nhất không chỉ của xã mà còn của huyện Điện Biên Đông. Đón từ đầu bản trong cơn mưa chiều xối xả, Trưởng bản Vàng Sếnh Hờ vội đưa chúng tôi vào nhà trú mưa. Bên bếp củi đượm lửa chuẩn bị bữa cơm chiều, Trưởng bản Sếnh Hờ bảo: Nhà báo đợi lát ngớt mưa cùng mình tới Nhà văn hóa bản. Bà con hôm nay đến nghe tuyên truyền về bầu cử đông lắm…!

Người dân xã Pu Nhi (huyện Điện Biên Đông) tìm hiểu danh sách các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Vừa đi Trưởng bản Sếnh Hờ thông tin, bản mình có 211 cử tri. Thời điểm này vào mùa làm nương nên bà con rời nhà từ sớm, đến chiều muộn mới về. Vì thế giờ này mình mới tổ chức họp bản. Nay bản vừa tuyên truyền về công tác bầu cử để người dân hiểu vừa tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Dù trời mưa, nhưng khi chúng tôi tới thì nhà văn hóa đã đông người, ai cũng đeo khẩu trang phòng dịch. Trưởng bản Sếnh Hờ bảo, tuyên truyền về bầu cử dân bản mình đã được nghe nhiều rồi, bà con cũng đã hiểu là đi bầu cử là thực hiện quyền lợi, trách nhiệm cũng như là nghĩa vụ của cử tri rồi. Mình đi bầu để chọn lựa người có đức, có tài, có trách nhiệm đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền lợi chính đáng cho mình; mang tiếng nói của mình tới các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết. Ngày bầu cử sắp tới rồi. Bản vẫn tổ chức họp dân để nhắc nhở và đề nghị bà con thực hiện đúng quy định tham gia bầu cử cũng như thực hiện đúng quy định phòng chống dịch Covid-19. Trưởng bản Sếnh Hờ nhấn mạnh, bản mình dù chưa có người thuộc đối tượng F1, F2 nhưng không vì thế mà lơ là, chủ quan với dịch bệnh. Hơn nữa, bà con trong bản hàng ngày vẫn đi ra xã, ra huyện, ra tỉnh nên phải nêu cao hơn nữa tinh thần cảnh giác, ý thức phòng chống dịch bệnh để đảm bảo sức khỏe, an toàn cho chính mình, cho người thân, gia đình và cộng đồng. Trưởng bản Sếnh Hờ nhắc nhở, các nhà gần nhau thì phải tự bảo nhau, nhắc nhau phòng dịch cho tốt, nhất là ngày hội bầu cử đã gần lắm rồi!

Đến thời điểm này, huyện Điện Biên Đông có 37.531 cử tri đủ điều kiện đi bầu cử. Chuẩn bị cho ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, huyện Điện Biên Đông đã thành lập 146 tổ bầu cử tại 146 khu vực bỏ phiếu. Công tác trang trí khánh tiết tại phòng bỏ phiếu đã hoàn thành, các điều kiện cơ sở vật chất thiết yếu (hòm phiếu, tài liệu, phiếu bầu, thẻ cử tri, con dấu, phương tiện chuẩn bị…) tất cả đều đã sẵn sàng.

Sau một hồi nghe Trưởng bản Sếnh Hờ nói, anh Vàng A Thánh ý kiến: Trưởng bản nói thì mình cũng hiểu, nhiều lần họp trước bản cũng đã quán triệt, tuyên truyền rồi; nhưng mình muốn hỏi rõ là bản mình không có người bị dịch bệnh Covid-19 thì có được rủ nhau cùng đi bỏ phiếu bầu cử cho tiện, cho đông vui không? Trưởng bản Sếnh Hờ ồn tồn giải thích: Bà con biết rồi, dù bản mình, xã mình không có người mắc Covid-19; không phải là địa phương có dịch nhưng bà con không được chủ quan với dịch bệnh; dân mình vẫn phải tuân thủ đúng quy định về phòng chống dịch Covid-19. Tại khu vực bỏ phiếu bầu cử, cử tri tham gia vẫn phải tuân thủ các biện pháp dự phòng cá nhân, phòng chống dịch và cơ quan bầu cử sẽ hướng dẫn quy trình bầu cử cho cử tri, phân luồng đi vào và đi ra theo một chiều tại điểm bỏ phiếu bầu cử; bố trí các bàn, chỗ ngồi ghi phiếu đảm bảo khoảng cách phù hợp để an toàn cho cả cử tri và người tham gia các tổ bầu cử… Vì thế bà con phải nhớ là không vì để đông vui, vì cho tiện mà tụ tập cùng đi bà con nhé. Việc đi bỏ phiếu đầy đủ, thực hiện đúng các biện pháp phòng chống dịch là thể hiện rõ ràng nhất sự đoàn kết, đồng lòng của dân mình, bản mình vì ngày hội lớn an toàn, thành công rồi!

Trước khi kết thúc họp bản, nhắc nhở thêm lần nữa để bà con đi bầu cử đầy đủ; Trưởng bản Sếnh Hờ nói với sang thanh niên ngồi gần đó: “Em ra mở loa phát thanh của bản tuyên truyền về ngày bầu cử và phòng chống dịch Covid-19 đi nhé, đã tới giờ rồi!... Chia tay Trưởng bản Sếnh Hờ và người dân Huổi Sông nơi đầu bản, tiếng loa phát thanh tuyên truyền về bầu cử đã vang lên; cờ, biểu ngữ tuyên truyền về ngày bầu cử đỏ tươi giăng phía trước nhà văn hóa bản, khu dân cư; không khí bầu cử ở Huổi Sông đã rộn ràng!

Theo ghi nhận của chúng tôi, không chỉ Huổi Sông mà khắp các thôn, bản vùng cao ở Điện Biên Đông, bà con đều náo nức mong chờ. Anh Lò Văn Diên, người dân bản Nậm Ngám (xã Pu Nhi) chia sẻ: Đọc thông tin niêm yết danh sách cử tri của bản rồi, bản mình có số lượng cử tri đi bầu cử đông lắm, tận 221 người cơ. Mình đi họp bản nhiều lần về tuyên truyền bầu cử rồi, mình mong tới ngày bầu cử để đi bỏ phiếu chọn người đại diện cho dân mình, góp phần xây dựng quê hương phát triển; chọn được người có tâm, có tầm, có trách nhiệm giải quyết công việc, đề xuất kiến nghị được nhiều việc góp phần phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo cho bà con. Hôm trước mình tham gia hội nghị cử tri tiếp xúc với những ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh, HĐND huyện nhiệm kỳ 2021 - 2026; được nghe các ứng cử viên báo cáo chương trình hành động nếu được bầu làm đại biểu dân cử; không chỉ mình mà các cử tri có mặt đều tán thành, ủng hộ lắm! Vì các chương trình hành động đều rất sát thực cũng là mong mỏi của dân mình bấy lâu. Các ứng cử viên cam kết rằng, nếu được cử tri tín nhiệm bầu làm đại biểu dân cử, họ sẽ đặc biệt quan tâm tới việc tham gia đề xuất cơ chế, chính sách, triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, của huyện đối với vùng dân tộc thiểu số, đặc biệt khó khăn. Trong đó, đối với Điện Biên Đông, sẽ tập trung ưu tiên huy động nguồn vốn đầu tư điện lưới quốc gia cho các thôn, bản chưa có điện; huy động và bố trí nguồn vốn xây dựng, nâng cấp các trục đường giao thông phát triển liên kết vùng để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Đặc biệt là khơi dậy tinh thần đoàn kết, khát vọng vươn lên, làm giàu chính đáng trong nhân dân… Anh Diên bảo: Mình tin, bà con mình đều tin và đặt nhiều kỳ vọng vào các ứng cử viên nhiệm kỳ này.

Minh Thùy
Bình luận

Tin khác