Chính trịBầu cử

Mường Ảng diễn tập bầu cử trong điều kiện dịch Covid-19

15:05 - Thứ Bảy, 22/05/2021 Lượt xem: 1509 In bài viết

ĐBP - Sáng nay 22/5, huyện Mường Ảng tổ chức diễn tập bỏ phiếu bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 trong điều kiện dịch Covid-19.

Đồng chí Nguyễn Tiến Đạt, Bí thư Huyện ủy, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử huyện Mường Ảng trao đổi với các thành viên về phương án bầu cử trong điều kiện dịch Covid-19.

Nội dung diễn tập đưa ra phương án giả định: Thực hiện bầu cử tại khu vực bỏ phiếu cố định; tổ chức bầu cử cho người đang thực hiện cách ly y tế tại nhà; tổ chức bầu cử trong khu vực cách ly y tế tập trung.

Theo đó, cử tri khi tham gia bầu cử được đo nhiệt độ, hướng dẫn giữ khoảng cách 2m theo quy định, có vạch chỉ dẫn từ vị trí xếp hàng, bàn khai báo y tế, bàn khử khuẩn và nơi niêm yết danh sách cử tri; bàn xuất trình thẻ cử tri và nhận phiếu bầu cử, khu vực nghiên cứu thông tin người ứng cử; bàn gạch phiếu và sát khuẩn. Tiếp đến là khu vực hòm phiếu, bàn đóng dấu “đã bỏ phiếu”, bàn sát khuẩn, vạch chỉ dẫn lối ra sau khi bỏ phiếu xong.

Trường hợp người đi bầu cử có kết quả đo thân nhiệt trên 370C sẽ được chuyển ngay đến phòng cách ly tạm thời, tiến hành khai thác nhanh tiền sử dịch tễ. Nếu cử tri không có tiền sử dịch tễ nguy cơ, tổ bầu cử hướng dẫn cử tri bỏ phiếu vào hòm phiếu phụ tại khu cách ly tạm thời; trường hợp có tiền sử dịch tễ trở về từ vùng dịch, vùng phong tỏa, hoặc tiền sử dịch tễ không rõ ràng thì báo cáo cho tổ trưởng tổ bầu cử, đồng thời báo cáo cho Tổ y tế lưu động, đề nghị vận chuyển cử tri nghi có bệnh về Trạm Y tế và chỉ đạo phun hóa chất khử khuẩn toàn bộ khu vực bầu cử.

Đo thân nhiệt trước khi vào khu vực bỏ phiếu.

Đối với tổ chức bầu cử trong khu cách ly tập trung, khu vực phong tỏa hoặc giãn cách, các cán bộ bầu cử phải đứng ngoài hàng rào và mặc đồ bảo hộ y tế, hòm phiếu và bàn đựng phiếu để sát hàng rào. Người cách ly đứng xếp hàng giãn cách trong khu vực cách ly. Cán bộ hướng dẫn người cách ly cách thức bỏ phiếu và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong bầu cử. Đối với những trường hợp cách ly tại nhà, thành viên tổ bầu cử đặt hòm phiếu phụ trước cửa nhà bảo đảm khoảng cách với cử tri 2m. Thông báo tên cử tri thực hiện quyền bầu cử và hướng dẫn cách thức bầu cử, phòng chống dịch trong bầu cử, thành viên tổ bầu cử hạn chế tối đa việc tiếp xúc gần với cử tri. Cử tri thực hiện khử khuẩn tay và trình thẻ cử tri, thành viên tổ bầu cử đóng dấu “Đã bỏ phiếu” và đưa lại thẻ cho cử tri và sát khuẩn tay…

Rút kinh nghiệm sau diễn tập, đồng chí Nguyễn Tiến Đạt, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo bầu cử huyện yêu cầu các đơn vị tiếp thu, thực hiện  phù hợp với địa bàn. Thực tế còn có thể phát sinh các tình huống đột xuất, bất ngờ, vì vậy Ban Chỉ đạo bầu cử các xã, thị trấn cần quán triệt và có hướng dẫn cụ thể đối với cán bộ làm công tác bầu cử. Trong đó, phải tuyệt đối tuân thủ thực hiện “5K”; kiểm soát chặt chẽ những cử tri đi làm ăn xa, từ những vùng có dịch bệnh trở về địa phương để có phương án cách ly và hướng dẫn bỏ phiếu phù hợp; sẵn sàng các phương đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong suốt quá trình diễn ra bầu cử. 

Tin, ảnh: Tú Anh
Bình luận

Tin khác