Chính trịBầu cử

Tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

14:06 - Thứ Năm, 15/07/2021 Lượt xem: 1877 In bài viết

ĐBP - Ngày 15/7, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Điện Biên có đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh.

Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Điện Biên.

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là cuộc bầu cử có số lượng cử tri đi bầu lớn nhất từ trước đến nay. Mặc dù vừa tổ chức cuộc bầu cử vừa phải đảm bảo an toàn trong điều kiện phòng, chống đại dịch Covid-19 song nhờ sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo, chủ động, chuyên nghiệp, sáng tạo với tinh thần trách nhiệm cao cuộc bầu cử đã diễn ra thành công tốt đẹp. Cả nước có 69.243.939 cử tri đã tham gia bỏ phiếu (đạt 99,60%), kết quả bầu cử bảo đảm thành phần, cơ cấu đại biểu. Đến nay, Hội đồng Bầu cử Quốc gia, Ủy ban bầu cử các cấp đã xác nhận tư cách ĐBQH khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026. Với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã thận trọng trong xem xét, không công nhận tư cách 1 đại biểu. Như vậy, cả nước có 499 ĐBQH đủ tư cách ĐBQH khóa XV; 3.719 đại biểu HĐND cấp tỉnh, 22.549 đại biểu HĐND cấp huyện, 239.784 đại biểu HĐND cấp xã được công nhận đủ tư cách đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021- 2026.

Tại hội nghị, đại diện Ủy ban Bầu cử một số tỉnh, thành phố chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình triển khai, thực hiện công tác hiệp thương, giới thiệu người ứng cử; kinh nghiệm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện các quy định pháp luật về bầu cử liên quan đến dự kiến cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử; kinh nghiệm chuẩn bị tổ chức nơi bỏ phiếu, bỏ phiếu và kiểm phiếu; kinh nghiệm bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội cho cuộc bầu cử… Những kinh nghiệm rút ra sẽ là cơ sở để Hội đồng Bầu cử Quốc gia nghiên cứu, chắt lọc, kiến nghị hoàn thiện các quy định pháp luật liên quan đến bầu cử.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định thành công của cuộc bầu cử đã khẳng định ý thức chính trị, tinh thần trách nhiệm và lòng yêu nước, thể hiện niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng; sự quản lý, điều hành của Nhà nước, khẳng định quyền làm chủ của Nhân dân và tinh thần đoàn kết dân tộc. Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh đất nước có nhiều thời cơ, thuận lợi, đồng thời có không ít khó khăn, thách thức. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, sát sao của Trung ương, sự vào cuộc tích cực của Hội đồng Bầu cử quốc gia; sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức, đoàn thể nhân dân; tinh thần làm chủ và sự ủng hộ của nhân dân, cùng với việc thực hiện công khai, minh bạch trong từng bước tiến hành theo đúng quy định của Hiến pháp và pháp luật đã tạo nên sức mạnh tổng hợp, góp phần quan trọng vào thành công của cuộc bầu cử.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý cần nhận rõ nhiệm vụ đặt ra trong thời gian tới là rất nặng nề, đòi hỏi Quốc hội và HĐND các cấp phải tiếp tục đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động. Mỗi ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp cần nỗ lực phát huy vai trò, trách nhiệm của mình, hoàn thành tốt nhiệm vụ theo quy định của pháp luật, góp phần thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, đưa đất nước tiếp tục phát triển nhanh, bền vững, xứng đáng với niềm tin và sự mong đợi của nhân dân và cử tri cả nước.

Tin, ảnh: Đức Huy
Bình luận

Tin khác