Những con tàu chở Tết ra Trường Sa

09:57 - Thứ Tư, 21/12/2016 Lượt xem: 1504 In bài viết

Những cơn mưa kéo dài, những cơn gió to, sóng lớn mùa biển động không át được không khí hân hoan của các chiến sĩ hải quân đang ngày đêm chuẩn bị hàng Tết để chuyển ra huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa); cũng như không thể làm thoái lui bước chân vững vàng của những người lính trẻ đang mong ngóng từng ngày, đến nơi đảo xa canh giữ biển, đảo của Tổ quốc.

 

Chiến sĩ Vùng 4 Hải quân chuyển hàng Tết lên tàu HQ561 để chuẩn bị đưa ra Trường Sa.

Quà Tết đang đến nơi đảo xa

Những ngày này, có mặt tại quân cảng Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa), những chiến sĩ Hải quân Vùng 4 đang hối hả chuẩn bị hàng hóa, nhu yếu phẩm, quà Tết... để chở ra Trường Sa, trao tận tay các chiến sĩ đang ngày đêm canh giữ vùng biển của Tổ quốc. Chuyến đi mang theo cả niềm tin yêu, tấm lòng trân quý của người thân, nhân dân gửi tới các chiến sĩ nơi đảo xa, mong các anh được đón Tết sung túc, tràn đầy tình yêu thương, hạnh phúc.
Đại úy Vũ Văn Thái, Trưởng ban Quân nhu Lữ đoàn 146 cho biết, để bảo đảm tiêu chuẩn Tết, hàng, quà cho bộ đội và nhân dân huyện đảo Trường Sa, đơn vị đã đặt mua hàng hóa và quà Tết có chất lượng tốt nhất. Đợt này, đơn vị sẽ vận chuyển gạo nếp, thịt bò cấp đông, lợn, hàng chục nghìn lá dong gói bánh chưng và một lượng lớn miến dong, măng khô, gia vị và rau, củ, quả. Bên cạnh thực phẩm, đơn vị cũng tổ chức vận chuyển quà để quân dân trên các đảo vui Tết như: cà-phê, hạt dưa đỏ, bánh kẹo, 200 cây sứ trắng, 500 cây hoa giấy, 100 cây xanh, 10 cây ổi, năm cây sơ-ri, 300 cây hoàng yến, 23 cây quất do tỉnh Đồng Tháp tặng...

Dù trời mưa không ngớt, từ sáng sớm, tại quân cảng, hàng trăm chiến sĩ thoăn thoắt chuyền tay nhau nào gạo, nào rau, nước mắm, muối, quất cảnh, hoa cảnh lên ba con tàu lớn sẽ đến với Trường Sa dịp cuối năm. Những tiếng "eng éc", "cạp cạp" của đàn lợn, đàn vịt được chuyển tới Trường Sa làm nhộn nhịp cả một góc quân cảng. Những chàng lính tuổi đôi mươi, hừng hực sức trẻ, cười nói hứng khởi. Ô-tô chở hàng nối đuôi nhau chạy tới quân cảng "nhả hàng" xuống tàu rồi nhanh chóng quay đi tiếp tục công việc chở hàng Tết. Gần cả tuần nay, ngày nào cũng thế, từ sáng đến tối, quân cảng Cam Ranh rộn rã chuẩn bị hàng Tết cho Trường Sa. Một trong những mặt hàng không thể thiếu được mỗi khi Tết đến, xuân về, đó là lá dong, gạo nếp để các chiến sĩ trên đảo có thể tự gói bánh chưng. Lãnh đạo Hải quân Vùng 4 chia sẻ, lá dong vận chuyển ra đảo để giữ được tươi rất khó. Nhiều chuyến đi do sóng to, gió lớn, nắng biển gay gắt cộng thêm hải trình kéo dài hơn thông thường cho nên khi cập đảo phần lớn lá đã ngả sang mầu vàng úa. Thế nhưng, các chiến sĩ cũng chẳng nề hà, cốt là ở tấm lòng... Ngày Tết chỉ cần có tấm bánh chưng gói bằng lá dong xuất hiện trên mâm cơm là ai nấy đều cảm nhận được sự thân thuộc, ấm áp của ngày Tết cổ truyền dân tộc. Bên cạnh đó, trong những chuyến hàng chở Tết ra Trường Sa, một mặt hàng luôn có mặt là hoa tươi.

Đáng chú ý, trong chuyến đi lần này, các tàu còn mang theo vịt biển, giống vịt 15-Đại Xuyên được Viện Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao tặng cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện đảo Trường Sa. Giống vịt này có khả năng thích ứng cao ở nhiều môi trường như nước ngọt, nước lợ và nhất là nước mặn; khả năng sinh sản tốt với 250 trứng/con mái/năm; lượng thịt vượt trội với cân nặng lên tới 3kg/con khi trưởng thành; dễ chăm sóc, dễ nuôi. Số vịt này sẽ trải qua hành trình gần 10 ngày để đến với huyện đảo Trường Sa. Chúng sẽ giúp cải thiện nguồn thực phẩm và dinh dưỡng cho quân và dân huyện đảo.

Sẵn sàng vì Trường Sa

Những chuyến tàu cuối năm đi Trường Sa thường kéo dài hơn bởi phải kết hợp nhiều nhiệm vụ. Các con tàu của Hải quân Vùng 4 đưa quà Tết ra với cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên và nhân dân huyện đảo Trường Sa xuất phát theo các hải trình khác nhau để đến các đảo. Mùa này biển động. Kể cả những người đã quen với sóng nước khi đi biển đợt này cũng không khỏi cảm thấy khó chịu. Song, những khó khăn ấy chẳng hề làm giảm đi sự trông ngóng, chờ đợi của các thành viên đoàn công tác khi được đến với đồng bào, chiến sĩ nơi đảo xa trong những ngày cận Tết.

Khoác chiếc áo mưa đẫm nước đứng trên boong tàu, Thiếu tá Hoàng Đình Duyến, Thuyền trưởng tàu HQ561 đang dõi theo từng kiện hàng được vận chuyển rất cẩn thận. Thiếu tá Duyến cho biết: "Năm nay là năm thứ hai liên tiếp, tôi đi chuyến tàu chở hàng Tết ra trao tặng cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện đảo Trường Sa. Mỗi lần được nhìn những nụ cười rạng rỡ của anh em chiến sĩ, người dân trên đảo, tôi có thêm sức mạnh để hoàn thành tốt công việc của mình".

Tất bật chuyền tay nhau những kiện hàng cùng các anh em chiến sĩ dưới cơn mưa phùn se lạnh, Thượng úy Ngô Xuân Trung, Lữ đoàn 146 lần này sẽ ra Trường Sa nhận nhiệm vụ và đón Tết ngoài đảo, nói: "Đây là lần thứ ba tôi ra ngoài đảo đón Tết với anh em chiến sĩ nơi đảo xa. Rất thú vị! Dù trong thời khắc chuyển giao năm cũ sang năm mới có nhớ nhà nhưng tình cảm ấm áp của những người lính cùng nhau chia ngọt sẻ bùi luôn là động lực để tôi vượt qua nỗi nhớ, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao". Cùng niềm vui với Thượng úy Ngô Xuân Trung, trong đợt Tết này, Trung úy Tống Văn Tùng cũng đến với Trường Sa và nhận nhiệm vụ ở đảo Song Tử Tây. "Biển đảo đã gắn bó với tôi hàng chục năm nay, quen thuộc như quê nhà. Tôi đã đón Tết ngoài đảo bốn lần. Ký ức về những đêm giao thừa đi chúc Tết bà con trên đảo, cùng tổ chức hái hoa dân chủ không bao giờ phai nhạt".

Dịp Tết năm nay, Quân chủng Hải quân và tỉnh Khánh Hòa bảo đảm tiêu chuẩn Tết cho mỗi cán bộ, chiến sĩ đầy đủ, chu đáo. Bên cạnh đó, đồng bào nhân dân, cùng nhiều đơn vị, tổ chức, đoàn thể và địa phương trong cả nước cũng gửi ra nhiều hàng hóa ý nghĩa và thiết thực để tặng quân và dân trên đảo trong dịp Tết, nhằm động viên tinh thần và chia sẻ khó khăn với những cán bộ, chiến sĩ và người dân nơi đầu sóng ngọn gió. Cùng với hàng hóa nhu yếu phẩm từ đất liền chuyển ra, năm nay ở các điểm đảo trên quần đảo Trường Sa đều chủ động tổ chức tăng gia sản xuất, chăn nuôi được gia súc, gia cầm cho nên cơ bản bảo đảm được lương thực, thực phẩm phục vụ các nhiệm vụ trên đảo cũng như tăng cường cải thiện đời sống cho bộ đội trong dịp Tết. Với sự quan tâm đầy tình cảm của đất liền cùng sự nỗ lực vượt khó vươn lên trên đảo, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo Trường Sa sẽ có cái Tết chu đáo, tràn ngập niềm vui, với tinh thần "Vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm và sẵn sàng chiến đấu cao".

Theo Nhân dân
Bình luận