Tập trung chất vấn những vấn đề đại biểu, cử tri quan tâm

09:16 - Thứ Tư, 10/07/2019 Lượt xem: 8035 In bài viết

ĐBP - Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 10, HÐND tỉnh khóa XIV diễn ra sôi nổi, thẳng thắn và trách nhiệm. Ðại biểu HÐND tỉnh đã chất vấn nhiều vấn đề nổi cộm, được đại biểu và cử tri quan tâm trong thời gian qua. 

 

Ông Bùi Minh Hải, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trả lời chất vấn của đại biểu HÐND tỉnh tại hội trường.

Ðối với các dự án chậm tiến độ, đại biểu Lưu Trọng Lư, tổ đại biểu TP. Ðiện Biên Phủ chất vấn: Qua giám sát, hiện toàn tỉnh còn 40 dự án chậm tiến độ, 384 dự án chưa được thẩm tra, phê duyệt quyết toán. Trong đó, có 211 dự án thuộc thẩm quyền phê duyệt của cấp huyện, thị xã, thành phố. Ðây chính là nguyên nhân việc giải ngân gắn với nộp thuế của doanh nghiệp chậm, giảm nguồn thu cho tỉnh. Ðề nghị 2 Sở Kế hoạch và Ðầu tư, Sở Tài chính làm rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước về việc chậm tiến độ, chậm quyết toán các dự án có nguồn vốn đầu tư bằng ngân sách Nhà nước? Giải pháp khắc phục như thế nào? Ðại biểu Lưu Trọng Lư cũng chất vấn Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về vấn đề chậm chuyển đổi đất rừng trong thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh, trách nhiệm của cơ quan tham mưu cho UBND tỉnh về vấn đề này.

Trả lời chất vấn của đại biểu Lưu Trọng Lư, ông Nguyễn Phi Sông, Giám đốc Sở Kế hoạch và Ðầu tư cho biết: Nguyên nhân 40 dự án chậm tiến độ do liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng và chuyển đổi đất rừng. Sở Kế hoạch và Ðầu tư có trách nhiệm tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng kế hoạch vốn của các dự án trên cơ sở nhu cầu của các địa phương, đơn vị. Ðơn vị chủ đầu tư trực tiếp thực hiện, Sở Kế hoạch và Ðầu tư không trực tiếp tham gia thực hiện nên việc các dự án chậm tiến độ không thuộc trách nhiệm của Sở.

Về vấn đề thanh quyết toán của các dự án, ông Hà Quang Trung, Giám đốc Sở Tài chính cho biết: Chậm thanh quyết toán các dự án hoàn thành chủ yếu là do vướng mắc ở khâu tổ chức triển khai thực hiện. Trách nhiệm chính thuộc về chính quyền địa phương, đơn vị chủ đầu tư hoặc ở các cơ quan tham mưu cho tỉnh chưa sát. Sở Tài chính hàng tháng, 6 tháng có báo cáo gửi UBND tỉnh về tiến độ giải ngân tất cả các nguồn vốn. Tuy nhiên, các địa phương triển khai vẫn chậm. Với trách nhiệm của cơ quan tài chính, Sở thường xuyên có văn bản báo cáo tỉnh, các chủ đầu tư về nguồn vốn, thời gian thanh toán đề nghị các chủ đầu tư, chính quyền địa phương phối hợp triển khai thực hiện.

Ðối với vấn đề chậm chuyển đổi đất rừng để thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh, ông Bùi Minh Hải, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Từ năm 2017, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có 3 văn bản đôn đốc, hướng dẫn các chủ đầu tư về việc chuyển đổi đất rừng để thực hiện các dự án đầu tư. Tuy nhiên, các địa phương, chủ đầu tư chậm trễ trong việc hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để trình các cấp có thẩm quyền. Do đó, tiến độ chuyển đổi bị chậm so với kế hoạch. Từ đầu năm đến nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tham mưu UBND tỉnh trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 47 dự án có chuyển đổi đất rừng nhưng Bộ chỉ chấp thuận 17 dự án trình Chính phủ. Sau đó, Thủ tướng Chính phủ chấp thuận 6 dự án. Ðể giải quyết vấn đề này, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục đôn đốc các địa phương, chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ về chuyển đổi đất rừng để trình các cấp có thẩm quyền.

Ðại biểu Vừ Thị Liên, Trưởng ban Dân tộc (HÐND tỉnh) chất vấn: Việc giao đất nông nghiệp cho nhân dân ở khu vực tái định cư mẫu bản Nậm Chim, xã Si Pa Phìn (huyện Nậm Pồ) chưa giao đủ theo hạn mức 2ha/hộ. Kiến nghị này của cử tri đã được gửi đến kỳ họp thứ 5 HÐND tỉnh khóa XIV và được UBND tỉnh nhiều lần chỉ đạo giải quyết. Tại Báo cáo số 148/BC-UBND ngày 24/5/2019, UBND tỉnh giao cho Sở Kế hoạch và Ðầu tư rà soát, tập hợp hồ sơ, tài liệu, xây dựng báo cáo tổng thể, tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức họp bàn để xem xét, xử lý vướng mắc trong tháng 6/2019. Vậy đến nay việc giải quyết kiến nghị của cử tri đến đâu? Thời hạn bao giờ sẽ xong?

Giải trình nội dung này, ông Nguyễn Phi Sông, Giám đốc Sở Kế hoạch và Ðầu tư cho biết: Căn cứ vào văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở đã thành lập tổ công tác phối hợp với các sở, ban, ngành để thống nhất giải quyết các tồn tại trong công tác giải phóng mặt bằng, giao đất cho các hộ dân tại Khu tái định cư mẫu Si Pa Phìn. Ngày 14/6, UBND tỉnh đã có văn bản thông báo giao UBND huyện Nậm Pồ chủ trì phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Mường Chà, các ngành, đơn vị liên quan thành lập Tổ công tác tiến hành rà soát, đánh giá lại toàn bộ hồ sơ, diện tích đất đã giao (khoảng 59ha). Ðồng thời làm rõ nguyên nhân, diện tích đất thực tế đang có tranh chấp giữa các hộ dân sở tại và các hộ tái định cư; so sánh với diện tích đất được cấp có thẩm quyền thu hồi để giao cho hộ tái định cư trước đây. Trên cơ sở đó, tổng hợp, báo cáo và đề xuất hướng xử lý hỗ trợ cho phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương, đảm bảo quyền lợi và lợi ích hợp pháp của người dân. Thời gian hoàn thành, báo cáo UBND tỉnh trong tháng 7/2019.

Nhiều vấn đề, nội dung khác được cử tri quan tâm cũng được các đại biểu chất vấn tại kỳ họp như: Việc vi phạm hành lang giao thông, việc phân chia mức chi trả dịch vụ môi trường rừng, xử lý vi phạm đất di tích hầm Ðờ - Cát, giải quyết vướng mắc thực hiện dự án Thủy điện Sông Mã 3… Kết thúc phiên chất vấn, đã có 9 đại biểu HÐND tỉnh với 11 câu hỏi chất vấn các sở, ngành tỉnh. Cơ bản nội dung chất vấn và trả lời chất vấn đều được đại biểu HÐND tỉnh và các ngành trả lời thẳng thắn, trách nhiệm.

Bài, ảnh: Nhật Phương
Bình luận

Tin khác

Back To Top