Huyện Ðiện Biên

Các tổ chức, đoàn thể tích cực tham gia xây dựng văn kiện Ðại hội

08:53 - Thứ Tư, 22/04/2020 Lượt xem: 4052 In bài viết

ĐBP - Công tác chuẩn bị cho Ðại hội Ðại biểu Ðảng bộ huyện Ðiện Biên lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đang đến giai đoạn nước rút. Thời điểm này, các văn kiện trình Ðại hội đang được rà soát, hoàn thiện, đặc biệt là báo cáo chính trị. Ðể xây dựng báo cáo chính trị, huyện đã tổ chức nhiều hội nghị và lấy ý kiến rộng rãi tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo từ cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân. Trong đó không thể không kể đến một lực lượng lớn, tập hợp trí tuệ, tâm huyết, đại diện quyền lợi của nhiều tầng lớp khác nhau, đó là các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội.

Cán bộ đoàn các cấp huyện Ðiện Biên tham gia hội nghị đóng góp ý kiến vào dự thảo Báo cáo chính trị Ðại hội Ðại biểu Ðảng bộ huyện. Ảnh: Nguyễn Hiền

Dự thảo Báo cáo chính trị trình Ðại hội Ðại biểu Ðảng bộ huyện Ðiện Biên XX gồm 2 phần lớn, mỗi phần 4 mục; có tiêu đề “Phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo; tiếp tục xây dựng Ðảng bộ trong sạch vững mạnh; tập trung phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh; xây dựng huyện Ðiện Biên phát triển toàn diện, bền vững”. Ngày 13/1/2020, Huyện ủy ban hành Công văn số 1546-CV/HU về việc tham gia ý kiến vào dự thảo báo cáo chính trị trình Ðại hội Ðại biểu Ðảng bộ huyện lần thứ XX. Theo đó, các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội đã xây dựng kế hoạch, tổ chức lấy ý kiến tham gia vào dự thảo theo hệ thống ngành dọc. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) huyện, Hội Liên hiệp phụ nữ, Huyện đoàn tổ chức 3 hội nghị, với 149 đại biểu tham dự, ghi nhận 149 lượt ý kiến góp ý dự thảo báo cáo chính trị. Hội nông dân, Liên đoàn Lao động huyện thực hiện gửi dự thảo báo cáo chính trị lấy ý kiến tới 47 thành viên, tiếp nhận 47 lượt ý kiến tham gia bằng văn bản. Các ý kiến đều được gửi về Ban Dân vận Huyện ủy tổng hợp.

Ông Lường Văn Tâm, Trưởng ban Dân vận (Huyện ủy Ðiện Biên) cho biết: “Cán bộ, hội viên các tổ chức, đoàn thể đều nhất trí cao và đồng tình với bố cục, tiêu đề, nội dung dự thảo báo cáo chính trị. Bởi dự thảo đã được chuẩn bị công phu, chặt chẽ; các vấn đề nêu ra trong dự thảo thể hiện được yêu cầu đặt ra của huyện trong giai đoạn hiện nay và giai đoạn tiếp theo. Tuy nhiên, để hoàn thiện hơn, có nhiều lượt ý kiến tham gia góp ý, bổ sung, sửa chữa một số ý, câu từ, ngữ nghĩa”. Như trong phần “Phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ 5 năm (2020 - 2025)”, đối với nhóm chỉ tiêu về xây dựng Ðảng, xây dựng hệ thống chính trị có nội dung “100% cán bộ, công chức cấp xã có trình độ văn hóa trung học phổ thông và trình độ chuyên môn nghiệp vụ từ đại học trở lên”. Tổng hợp có 43 ý kiến đề nghị xem xét, sửa là “85 - 90% cán bộ, công chức cấp xã…” để phù hợp với thực tế địa phương và vẫn đảm bảo công việc, đồng thời tạo điều kiện cho con em đồng bào các dân tộc trên địa bàn. Ngoài tổ chức theo ngành dọc, tại Ðại hội Chi bộ Dân vận - MTTQ và đoàn thể (ngày 6/3), các đại biểu tiếp tục thảo luận lấy ý kiến tham gia, và biểu quyết nhất trí với các nội dung dự thảo Báo cáo chính trị trình Ðại hội Ðại biểu Ðảng bộ huyện lần thứ XX.

Là lực lượng trẻ, được kỳ vọng tiếp tục đóng góp nhiều thành tựu xây dựng huyện nhà trong những nhiệm kỳ tới, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã triệu tập các đồng chí trong Ban Chấp hành và bí thư các chi đoàn tham gia hội nghị lấy ý kiến vào dự thảo báo cáo chính trị trình Ðại hội Ðảng bộ huyện. Phó Bí thư phụ trách Huyện đoàn Lê Ngọc Hoàn cho biết: Nhận thức Ðại hội Ðại biểu Ðảng bộ huyện là sự kiện chính trị quan trọng, nên các đoàn viên, cán bộ đoàn đều rất nghiêm túc nghiên cứu dự thảo Báo cáo chính trị và tham gia ý kiến đóng góp. Hội nghị được tổ chức từ đầu tháng 3 với 76 cán bộ đoàn; không khí thảo luận sôi nổi, đã ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp có chất lượng vào dự thảo báo cáo. Trong đó tập trung vào công tác thanh niên, như: Ðề xuất mục tiêu nhiệm kỳ tới mỗi xã có 1 sân vận động để tổ chức hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao; quan tâm hơn nữa đến vấn đề đào tạo nghề và giải quyết việc làm; có cơ chế hỗ trợ vay vốn cho đoàn viên thanh niên không phải là chủ hộ (sống chung với bố mẹ)… Cùng với đó, các chi đoàn tích cực tham gia góp ý vào một số nội dung, thuật ngữ, ngữ pháp cho đúng và phù hợp hơn. Có thể kể đến Chi đoàn Tòa án nhân dân huyện đóng góp 3 ý kiến đề nghị sửa một số câu từ liên quan đến các mục hoạt động của cơ quan tư pháp, an ninh trật tự, để bổ sung đủ ý và đúng chức năng, nhiệm vụ của cơ quan tư pháp.

Thành công của một đại hội phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó việc chuẩn bị báo cáo chính trị nhằm tổng kết việc triển khai, thực hiện nghị quyết đại hội nhiệm kỳ qua; xác định mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển nhiệm kỳ tới là một trong những nội dung quan trọng nhất. Với việc nghiêm túc, tâm huyết tham gia góp ý xây dựng dự thảo báo cáo chính trị, mỗi cá nhân, đoàn thể, tổ chức đều đang chung sức chuẩn bị cho một đại hội thành công.

Nguyễn Hiền
Bình luận

Tin khác

Back To Top