Bài dự thi Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng

Xây dựng đội ngũ cán bộ vừa “hồng” vừa “chuyên” (bài 3)

08:34 - Thứ Tư, 15/09/2021 Lượt xem: 1964 In bài viết

Bài 3: Nhân lên những “hạt giống đỏ”

ĐBP - Những cách làm linh hoạt, sáng tạo trong công tác điều động, luân chuyển cán bộ ở Mường Ảng thời gian qua đã không chỉ đóng góp vào sự phát triển chung của huyện, của tỉnh mà còn giúp cán bộ được đào tạo, trưởng thành. Đặc biệt, qua quá trình rèn luyện, nhiều cán bộ đã được nhân dân, đảng viên tin tưởng, cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận. Đây cũng là yếu tố quan trọng giúp Ban Thường vụ Huyện ủy Mường Ảng tạo nguồn cán bộ kế cận, từ đó nhân lên những “hạt giống đỏ” cho huyện.

Bài 1: Linh hoạt trong công tác luân chuyển cán bộ

Bài 2: Khi cán bộ về xã

Anh Đào Duy Thạch, Bí thư Đảng ủy xã Ẳng Cang tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước đến người dân bản Pu Cai.

Thực tế cho thấy, trải qua quá trình luân chuyển về công tác tại xã, với những đóng góp của bản thân, nhiều cán bộ đã được đảng viên và nhân dân tin tưởng. Điều đó thể hiện qua các kỳ đại hội đảng bộ các cấp và cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. Ông Nguyễn Tiến Đạt, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Mường Ảng khẳng định: Dù đảm nhận công việc trên cương vị mới, song mỗi cán bộ sau khi được luân chuyển đã trưởng thành thông qua sự rèn luyện, thử thách ở từng vị trí, công việc cụ thể, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Minh chứng cho điều đó là năm 2020 vừa qua, tại đại hội đảng bộ các xã, những địa phương có cán bộ luân chuyển đều được đảng viên bầu và đạt số phiếu tín nhiệm rất cao (không có trường hợp không trúng cử). Đối với cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026, 100% cán bộ luân chuyển tham gia ứng cử đại biểu HĐND xã đều được cử tri tin tưởng, tín nhiệm, bầu đạt số phiếu từ 95% trở lên.

Đúng tinh thần của Ban Thường vụ Huyện ủy, nhất quán chủ trương “Lấy hiệu quả công việc và sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo đánh giá cán bộ”, những năm qua, cán bộ luân chuyển sau khi trở về hoàn thành tốt nhiệm vụ đã được Huyện ủy Mường Ảng đề bạt, bổ nhiệm, giữ nhiều chức vụ quan trọng. Điển hình như trường hợp ông Trần Quang Trung, năm 2013 được luân chuyển từ Phó Chánh Thanh tra huyện về giữ chức vụ Chủ tịch UBND xã Nặm Lịch. Đến năm 2016, hoàn thành nhiệm vụ trở về được Ban Thường vụ Huyện ủy ghi nhận, đánh giá cao; đồng thời bổ nhiệm giữ chức Chánh Thanh tra huyện. Trường hợp ông Lò Văn Sáng, sau khi được điều động từ Phó Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy về giữ chức Bí thư Đảng ủy xã Mường Đăng năm 2016, tháng 1/2020 trở về được Ban Thường vụ Huyện ủy bổ nhiệm giữ chức Trưởng phòng Nội vụ huyện.

Hay trường hợp ông Vương Đình Hoàng, trước khi được phân công về giữ chức Chủ tịch UBND xã Nặm Lịch, giữ chức Bí thư Huyện đoàn; đến nay ông được bổ nhiệm chức vụ Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện…

Song song việc tạo mọi điều kiện để cán bộ được bồi dưỡng, rèn luyện, trưởng thành; cùng với công tác điều động, luân chuyển, thời gian qua, Huyện ủy Mường Ảng rất quyết liệt trong công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng, xử lý nghiêm các trường hợp cán bộ, đảng viên vi phạm, nhất là cán bộ chủ chốt các cấp, cán bộ luân chuyển. Điều này được khẳng định khi nhiệm kỳ 2010 - 2015, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy đã xử lý vi phạm, thi hành kỷ luật Đảng, đồng thời cắt hết chức vụ trong Đảng đối với 2 trường hợp là cán bộ luân chuyển, trong đó 1 trường hợp được điều động, luân chuyển từ huyện về giữ chức Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Mường Đăng và 1 trường hợp được điều động, luân chuyển từ Phó trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy về giữ chức Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Ẳng Tở. Đối với các  trường hợp bị kỷ luật, trên tinh thần cầu thị, khắc phục hạn chế, yếu kém của bản thân trong quá trình công tác, đến nay các đồng chí đã và đang phấn đấu, khẳng định năng lực tại các phòng, ban của huyện.

Ông Nguyễn Tiến Tuấn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Mường Ảng cho biết, việc kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng đối với đảng viên vi phạm là việc làm thường xuyên trong Đảng. Việc làm này thời gian qua được huyện thực hiện thường xuyên, liên tục, đặc biệt là không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Thông qua kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng không chỉ giữ gìn sự nghiêm minh của Đảng mà còn góp phần giúp cho mỗi đảng viên tự soi chiếu bản thân, từ đó phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh.

Nhìn lại quá trình thực hiện chính sách điều động, luân chuyển cán bộ ở Mường Ảng, có thể thấy chủ trương này đã thực sự đi vào cuộc sống; điều đó được thể hiện qua chất lượng cuộc sống cũng như bộ mặt đời sống kinh tế - xã hội những năm gần đây trên địa bàn các xã, thị trấn huyện Mường Ảng. Nhiều công trình, dự án sau nhiều năm vướng mắc được tháo gỡ, khởi công, xây dựng trong niềm hân hoan, sự phấn khởi của nhân dân trong huyện.

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Mường Ảng nhấn mạnh: Sau nhiều năm thực hiện chủ trương điều động, luân chuyển cán bộ, nhất là từ năm 2016 đến nay, chúng tôi cho rằng, công tác luân chuyển, điều động cán bộ nói chung, trên địa bàn huyện Mường Ảng nói riêng là một chủ trương đúng đắn, đã tạo sự chuyển biến tích cực, bước đột phá trong công tác cán bộ; góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ trước mắt và lâu dài, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương. Bên cạnh đó, việc luân chuyển đã khắc phục tư tưởng cục bộ, khép kín; thúc đẩy đổi mới, nâng chất lượng cán bộ, nhất là ở cơ sở, góp phần quan trọng trong việc cụ thể hóa thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII (nhất là một số lĩnh vực nhạy cảm cần tăng cường luân chuyển, hoặc công tác một vị trí lâu quá cũng khẩn trương luân chuyển; để tạo luồng gió mới, tránh sức ỳ trong công việc). Ngoài ra, thực tiễn cũng cho thấy, thực hiện chủ trương luân chuyển tạo điều kiện cho cán bộ thuộc diện quy hoạch, cán bộ trẻ được bồi dưỡng, rèn luyện ở những địa bàn, lĩnh vực cần tích lũy kinh nghiệm, làm cho cán bộ luân chuyển có bản lĩnh, gần gũi cơ sở, hiểu dân hơn; khi trở về huyện công tác có những tham mưu đúng đắn, sát thực tế. Không những thế, với các xã có cán bộ luân chuyển đến đã đổi mới phương pháp, tác phong, lề lối làm việc, từng bước khắc phục những hạn chế trước đó, góp phần nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, đảng viên.

Bài, ảnh: Văn Quyết
Bình luận

Tin khác