Phối hợp tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo

08:12 - Thứ Sáu, 17/09/2021 Lượt xem: 1767 In bài viết

ĐBP - Những năm gần đây, UBND tỉnh luôn quan tâm chỉ đạo các cơ quan chức năng nâng cao chất lượng công tác phối hợp trong tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Nhất là phối hợp trong việc tiếp nhận thông tin khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của người dân và hướng dẫn người dân thực hiện khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh đúng luật định.

Từ việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo, tuyên truyền vận động của các cấp chính quyền, người dân đã đồng thuận, bàn giao mặt bằng phục vụ Dự án Đầu tư xây dựng, mở rộng Cảng Hàng không Điện Biên. Trong ảnh: Người dân thôn Thanh Đông, phường Thanh Trường (TP. Điện Biên Phủ) di chuyển tài sản, bàn giao mặt bằng phục vụ Dự án. Ảnh: Nguyễn Hiền

Công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã góp phần giảm thiểu tình trạng khiếu kiện vượt cấp, kéo dài hoặc tụ tập đông người gây áp lực tại một số cơ quan công quyền. Có được kết quả tích cực nêu trên là do Ban Tiếp công dân tỉnh và các sở, ban ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh triển khai thực hiện tốt Quyết định số 07/QĐ-UBND, ngày 5/6/2016 của UBND tỉnh về Quy chế phối hợp tiếp công dân tại Trụ sở tiếp công dân tỉnh.

Ban Tiếp công dân tỉnh bố trí cán bộ, công chức tiếp công dân thường xuyên để tiếp nhận và xử lý các thông tin, tài liệu liên quan đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh do công dân cung cấp; nghiên cứu, giải thích chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước có liên quan và hướng dẫn công dân thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh đúng quy định của pháp luật. Văn phòng Tỉnh ủy, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Ban Nội chính Tỉnh ủy, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND tỉnh, Ban Pháp chế HĐND tỉnh, Hội Nông dân tỉnh thường xuyên phối hợp với Ban Tiếp công dân tỉnh, cử công chức đến tiếp công dân khi được trưng tập. 6 tháng đầu năm 2021, Ban Tiếp công dân tỉnh thực hiện tốt công tác phối hợp và đã tiếp trên 512 lượt với tổng số 665 người, trong đó có 6 đoàn đông người; tiếp nhận 1.054 đơn thư (43 đơn khiếu nại, 62 đơn tố cáo, 949 đơn kiến nghị, phản ánh). Đơn thư phát sinh chủ yếu trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên. Nội dung cơ bản liên quan lĩnh vực quản lý đất đai như: Tranh chấp đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đền bù giải phóng mặt bằng; hỗ trợ bồi thường cấp đất tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện các dự án đầu tư, như: Dự án Đường 60m và Hạ tầng kỹ thuật khung; Dự án Khu tái định cư các hộ dân đường 15m từ cầu A1 xuống cầu C4; Dự án Đầu tư xây dựng, mở rộng Cảng Hàng không Điện Biên...

Theo đánh giá của UBND tỉnh, công tác phối hợp tiếp công dân đã phát huy tốt vai trò của cơ quan được giao nhiệm vụ tiếp công dân thường xuyên tại Trụ sở Tiếp công dân tỉnh. Ban Tiếp công dân tỉnh và các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện thực hiện hiệu quả việc trao đổi, nắm thông tin, hồ sơ có liên quan để đa dạng hóa, linh động, kiên trì trong tiếp công dân. Từ đó đưa ra kết luận thỏa đáng, thuyết phục góp phần tạo niềm tin của công dân đối với Đảng và Nhà nước.

Bên cạnh việc phối hợp của các cơ quan chức năng trong tỉnh, thời gian gần đây Ban Tiếp công dân tỉnh và ban tiếp công dân một số huyện, thị xã, thành phố còn phối hợp với các tổ chức, cá nhân ngoài tỉnh nhằm nâng cao chất lượng giải quyết các vụ việc. Điển hình như: Tháng 4/2021, UBND TP. Điện Biên Phủ tiến hành giải phóng mặt bằng Nghĩa trang nhân dân thôn Thanh Đông, xã Thanh Luông phục vụ Dự án Đầu tư xây dựng, mở rộng Cảng Hàng không Điện Biên. Nghĩa trang có gần 1.000 ngôi mộ cần phải di dời. Sau khi được tuyên truyền, vận động, người dân nhất trí sẽ di dời các ngôi mộ trả lại mặt bằng phục vụ Dự án. Tuy nhiên, một số hộ đại diện của 50 ngôi mộ cho rằng: Năm nay là năm nhuận và năm nhuận thì chỉ có thể di dời mộ vào thời điểm cuối năm nên họ không di dời ngay. Việc này đồng nghĩa là tỉnh không có mặt bằng để giao cho chủ đầu tư thực hiện Dự án theo cam kết. Trước tình hình đó, Thành ủy, UBND thành phố đã phối hợp cùng Hội Phật giáo Việt Nam đến thuyết phục, giải thích để người dân hiểu thấu đáo phong tục, tập quán truyền thống của dân tộc Việt Nam, những việc cần làm ngay khi có cơ hội thực hiện các dự án ích nước, lợi nhà. Sau đó người dân đã vui vẻ di dời số mộ còn lại.        

Để thực hiện Quy định số 11-QĐ/TW, ngày 18/2/2019 của Bộ Chính trị về trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những ý kiến, kiến nghị của dân, Văn phòng Tỉnh ủy, Ban Nội chính Tỉnh ủy, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và Ban Tiếp công dân tỉnh thường xuyên phối  hợp trao đổi thông tin về tâm tư, nguyện vọng của công dân nơi phát sinh đơn thư, khiếu kiện sau đó tổng hợp, tham mưu để Bí thư Tỉnh ủy tổ chức tiếp và đối thoại với công dân. Khi lãnh đạo tỉnh đối thoại với công dân đều có đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan tới vụ việc người dân quan tâm, khiếu nại tham dự. Việc phối hợp này là điều kiện để lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các ngành, địa phương lắng nghe được tâm tư, nguyện vọng của người dân. Ngược lại, người dân trực tiếp được lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các ngành, địa phương giải đáp thắc mắc, trả lời những đề xuất. Việc Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các tổ chức thành viên cùng đại diện lãnh đạo các ngành, địa phương tham gia tiếp công dân đã góp phần quan trọng trong vận động, thuyết phục công dân chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Ông Lê Thanh Bình, Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Trưởng ban Tiếp công dân tỉnh cho biết: “Việc phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố táo là yếu tố quan trọng giải quyết nhanh, thỏa đáng những ý kiến, kiến nghị của công dân, đáp ứng tốt việc tháo gỡ vướng mắc, tình huống nảy sinh trong thực hiện nhiệm vụ chính trị địa phương. Qua đó, phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị, vai trò lãnh đạo của các cấp ủy đảng, trách nhiệm của chính quyền địa phương. Đồng thời, củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng, chính quyền các cấp”.

Mạnh Thắng
Bình luận

Tin khác