Chính trịTư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Đảng bộ Công an huyện Điện Biên Đông học và làm theo Bác

12:00 - Thứ Tư, 04/11/2015 Lượt xem: 1211 In bài viết
ĐBP - Sau hơn 4 năm thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Đảng bộ Công an huyện Điện Biên Đông đã đạt những kết quả tích cực. Ý thức tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống của cán bộ, chiến sỹ được nâng cao; vai trò, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được nâng lên rõ rệt. Qua đó, góp phần xây dựng hình ảnh người chiến sỹ công an nhân dân “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, sẵn sàng hi sinh để đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Đảng viên Chi bộ An ninh – Tổng hợp (thuộc Đảng bộ Công an huyện Điện Biên Đông) họp triển khai nhiệm vụ đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Thượng tá Thào A Tủa, Phó Bí thư Đảng ủy Công an huyện Điện Biên Đông, cho biết: Nhận thức ý nghĩa sâu sắc và vai trò quan trọng của việc học và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, ngay sau khi Chỉ thị 03 được triển khai thực hiện, Đảng bộ Công an huyện xây dựng kế hoạch quán triệt, triển khai tới toàn thể cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị. Đồng thời đưa việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh vào các hoạt động thường xuyên của đơn vị, như: Lồng ghép vào các buổi sinh hoạt định kỳ, hoạt động tổng kết công tác Đảng hàng năm, gắn với chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ VI của Đảng bộ. Từ đó, kịp thời nhận xét, đánh giá những mặt làm được và chưa làm được, trên cơ sở đó xác định nguyên nhân, đề ra giải pháp khắc phục cũng như phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tiếp theo. Mặt khác, để việc học tập và làm theo gương Bác được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, Đảng bộ xây dựng chuẩn mực đạo đức và triển khai đến 100% cán bộ, chiến sỹ để cùng nghiên cứu, thực hiện. Định kỳ hàng năm có rà soát, đánh giá và sửa đổi nội dung cho phù hợp với tình hình thực tế của Đảng bộ và nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị.

Một trong những giải pháp quan trọng thực hiện Chỉ thị 03 luôn được Đảng bộ Công an huyện chú trọng, quan tâm thực hiện đó là việc đẩy mạnh tuyên truyền. Nhất là trong đội ngũ cán bộ trẻ, đoàn viên thanh niên, nhằm động viên họ tích cực phấn đấu, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống. Hàng năm, 100% đảng viên, cán bộ chiến sỹ trong đơn vị đều đăng ký học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh (theo chuyên đề hàng năm). Nhờ đó, tạo sự chuyển biến rõ nét về nhận thức cũng như hành động. Thực tế cho thấy, cán bộ chiến sỹ Công an huyện Điện Biên Đông luôn tích cực, hăng hái tăng cường xuống cơ sở “3 cùng” với nhân dân, giúp nhân dân xóa đói giảm nghèo, không ngại gian khổ, sẵn sàng nhận nhiệm vụ ở những địa bàn vùng sâu, vùng xa; chủ động phát hiện và giải quyết các vụ việc về an ninh trật tự (ANTT) ngay tại các xã, bản. Hơn 4 năm qua, đã có 18 lượt cán bộ lãnh đạo, chỉ huy và 296 lượt cán bộ chiến sỹ được tăng cường xuống các xã, bản để nắm tình hình, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền chỉ đạo, giải quyết các vụ việc về ANTT tại cơ sở.

Học tập và làm theo Bác, cán bộ chiến sỹ Công an huyện đẩy mạnh thực hiện công tác phòng ngừa nghiệp vụ, phòng ngừa xã hội, kiềm chế và làm giảm tội phạm. Hơn 4 năm qua, đơn vị đã đưa 82 đối tượng vào cơ sở giáo dục; vận động đầu thú và bắt 6 đối tượng có lệnh truy nã; quản lý hoạt động của 326 đối tượng tù tha; liên tục mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm, xóa các tụ điểm phức tạp về trật tự xã hội. Từ năm 2011 đến nay, đơn vị đã triệt phá 13 điểm phức tạp về ma túy, bắt 147 vụ với 181 đối tượng phạm tội về ma túy; thu giữ 2.677,5 gam hêrôin, 3.741kg thuốc phiện, 58,2 gam ma túy tổng hợp, 44 xe máy, 14 cân tiểu ly, 26 điện thoại di động và hơn 937 triệu đồng. Trong lĩnh vực quản lý Nhà nước về ANTT, Đảng bộ phối MTTQ huyện và Đảng ủy các xã, thị trấn vận động quần chúng nhân dân giao nộp 705 súng kíp, 7 súng thể thao, 1 lựu đạn. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, phân công cán bộ chiến sỹ xuống các xã, bản, trường học, làm mới 16.357 chứng minh thư cho nhân dân. Ngoài ra, Đảng bộ còn phối hợp với các phòng chức năng của Công an tỉnh, Phòng Tư pháp, MTTQ, Hội LHPN huyện… thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân, nhất là ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Đặc biệt, thực hiện Chỉ thị 03, Đảng bộ còn chú trọng làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống cho lực lượng cán bộ chiến sỹ trong đơn vị. Thông qua việc tổ chức các đợt sinh hoạt chính trị nhân kỷ niệm ngày truyền thống của lực lượng công an và các ngày lễ lớn; đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Công an nhân dân chấp hành nghiêm điều lệnh; xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ” và phong trào thi đua “Công an nhân dân học tập 6 điều Bác Hồ dạy”. Qua đó, giúp cán bộ chiến sỹ rèn luyện đạo đức lối sống, phẩm chất cách mạng, nỗ lực vươn lên vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Những kết quả nổi bật trên không chỉ giúp hàng trăm lượt cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Điện Biên Đông được biểu dương, khen thưởng mà còn giúp Đảng bộ được công nhận là “Đảng bộ trong sạch, vững mạnh”, 4 năm liền đạt danh hiệu “Đơn vị tiên tiến” trong phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”. Đặc biệt, tháng 5 vừa qua, Đảng bộ vinh dự được UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có nhiều thành tích trong 4 năm thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị.

Bài, ảnh: Đức Linh
Bình luận