Ðộng lực cho ngành Du lịch

08:44 - Thứ Năm, 14/06/2018 Lượt xem: 9519 In bài viết
ĐBP - Dự ước 6 tháng đầu năm 2018, ngành Du lịch tỉnh đón hơn 490 nghìn lượt khách, tăng gần 58% so với cùng kỳ 2017. Ðặc biệt, với tốc độ tăng trưởng trung bình từ 18 - 20%/năm trong vòng 3 năm trở lại đây, thì chỉ tiêu của Ban Chấp hành Ðảng bộ tỉnh đề ra tại Nghị quyết số 03-NQ/TU ngày 23/5/2016 về phát triển du lịch tỉnh Ðiện Biên đến năm 2020 (đón 870.000 lượt du khách) sẽ sớm đạt được. Niềm vui này không chỉ từ con số mà xuất phát từ chính sự thay đổi trong cách nhìn nhận của toàn xã hội, sự biến chuyển trong các hoạt động của ngành.

 

Du khách tham quan di tích lịch sử Ðồi A1.

Tỉnh ta có thế mạnh phát triển du lịch về tìm hiểu di tích lịch sử và trải nghiệm văn hóa. Song quan trọng nhất vẫn là di tích chiến trường Ðiện Biên Phủ gắn với chiến thắng lịch sử vĩ đại 64 năm về trước. Ðó là sức hút đối với du khách trong và ngoài nước khi trực tiếp đến tham quan và chiêm nghiệm nhiều câu chuyện gắn với những bài học lịch sử rút ra từ sự kiện “chấn động địa cầu”. Ngoài phát huy giá trị cụm di tích lịch sử Ðiện Biên Phủ, ngành du lịch tỉnh còn chú trọng phục dựng và phát triển nhiều loại hình văn hóa, nghệ thuật độc đáo, như: Lễ hội Hoa Ban, phục dựng nghệ thuật hát Then Thái, Lễ hội đua thuyền Ðuôi Én, Lễ hội Thành Bản Phủ... gắn với truyền thống của 19 dân tộc anh em, đáp ứng nhu cầu khám phá văn hóa bản địa của khách du lịch. Ðây là cơ sở để ngành Du lịch tỉnh xây dựng các hình thức du lịch trải nghiệm văn hóa cho du khách.

Phát huy những lợi thế sẵn có, những năm qua ngành Du lịch tỉnh đã đẩy mạnh công tác đầu tư xúc tiến, quảng bá du lịch; đồng thời quan tâm, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia đầu tư trong lĩnh vực phát triển du lịch. Theo đó, hoạt động du lịch của tỉnh những năm gần đây phát triển rõ rệt, lượng khách và thu nhập từ du lịch năm sau luôn tăng so với năm trước, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho nhiều lao động, góp phần tích cực vào kết quả tăng trưởng chung của tỉnh. Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2018, lượng khách du lịch ước đạt hơn 490 nghìn lượt (đạt 72,1% kế hoạch), tăng 57,56 % so với cùng kỳ 2017. Trong đó, khách quốc tế đạt 94 nghìn lượt (đạt 63% kế hoạch), tăng 72% so với cùng kỳ năm trước. Tổng thu nhập từ hoạt động du lịch hơn 643 tỷ đồng, tăng 49% so với cùng kỳ năm trước. Ông Ðặng Minh Phương, phụ trách Phòng Nghiệp vụ - Du lịch (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch), cho biết: Với tốc độ tăng trưởng từ 18 - 20%/năm, thì chỉ tiêu Ban Chấp hành Ðảng bộ tỉnh đề ra tại Nghị quyết số 03-NQ/TU về phát triển du lịch tỉnh đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030; trong đó đến năm 2020, ngành Du lịch tỉnh đón 870.000 lượt người, khách quốc tế đạt 220.000 lượt người; tổng thu từ hoạt động du lịch đạt 1.500 tỷ đồng. Năm 2025, đón 1,3 triệu lượt người, trong đó khách quốc tế đạt 300.000 lượt người; tổng thu từ hoạt động du lịch đạt 2.400 tỷ đồng, đến năm 2030 đón 1,6 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế 350.000 lượt người và tổng doanh thu 3.500 tỷ đồng, sẽ sớm về đích. Theo tính toán của ông Phương với tốc độ tăng trưởng như vậy, thì dự ước đến hết năm 2018, lượng khách du lịch đạt đã từ 750.000 - 800.000 lượt người, và chỉ cần hết năm 2018 lượng khách đã gần đạt được chỉ tiêu mà Nghị quyết Ban Chấp hành Ðảng bộ tỉnh đề ra đến năm 2020 là 870.000 lượt người.

Ðể đạt được những kết quả trên, thời gian qua ngành Du lịch tỉnh đã chủ động xây dựng chương trình hành động cụ thể, như tổ chức các cuộc hội thảo, mời các nhà khoa học trong nước và chuyên gia nước ngoài tư vấn phát triển du lịch. Ngoài ra, tổ chức nhiều hoạt động quảng bá du lịch, như phối hợp với Sở Du lịch TP. Hà Nội tổ chức Ðoàn Famtrip (30 doanh nghiệp lữ hành và 10 cơ quan báo chí Trung ương) thực hiện khảo sát các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh và tham dự Lễ hội Hoa Ban; phối hợp với kênh VTV2, Ban Khoa giáo (Ðài Truyền hình Việt Nam) ghi hình chương trình “Từ những miền quê”, “Ði đâu? Ăn gì?” tại các địa điểm trên địa bàn tỉnh nhằm quảng bá du lịch tỉnh đến mọi miền Tổ quốc. Ðồng thời, phối hợp với các nhà mạng Viettel, VNPT và Mobifone chi nhánh tỉnh gửi tin nhắn giới thiệu Lễ hội Hoa Ban 2018 đến hàng trăm nghìn thuê bao nội tỉnh và ngoại tỉnh. Ngành Du lịch tỉnh có chính sách khuyến khích, đẩy mạnh công tác xã hội hóa phát triển du lịch. Ðến nay, có nhiều doanh nghiệp đầu tư phát triển du lịch, mở nhiều điểm vui chơi, tham quan, thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân và du khách. Như: Pha Ðin Pass, Tằng Quái Lầu, Tằng Quái Bay, Tuyệt Tình Cốc, Bách hoa viên, Nậm Khẩu Hu... với nhiều nét hoang sơ được gìn giữ nguyên vẹn; du khách có thể vừa tham quan, chụp hình lưu niệm vừa có thể tổ chức các hoạt động dã ngoại.

Mặc dù, những con số trên là tín hiệu đáng mừng, khả quan cho việc phát triển ngành Du lịch của tỉnh. Tuy nhiên, để phấn đấu đến năm 2025 du lịch Ðiện Biên trở thành ngành kinh tế mũi nhọn (theo Nghị quyết của Ðảng bộ tỉnh), phát triển bền vững, có tính chuyên nghiệp, hệ thống cơ sở vật chất tương đối đồng bộ, sản phẩm du lịch có chất lượng cao mang đậm bản sắc văn hoá các dân tộc; đóng góp xứng đáng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, làm động lực thúc đẩy phát triển các ngành, lĩnh vực khác, tạo nền tảng đưa Ðiện Biên trở thành một trong những trung tâm du lịch của khu vực Tây Bắc và cả nước, thời gian tới ngành Du lịch tiếp tục tập trung hoàn thiện cơ chế, chính sách để thu hút các nguồn lực đầu tư phát triển và đa dạng hóa các sản phẩm du lịch; nâng cao năng lực quản lý nhà nước; đồng thời đẩy mạnh công tác xúc tiến, quảng bá về du lịch để mọi tổ chức, cá nhân chung tay góp sức thực hiện công tác trùng tu, tôn tạo và khai thác, phát huy ngày càng hiệu quả hơn tiềm năng, giá trị lịch sử cách mạng, văn hóa trên địa bàn.

Bài, ảnh: Văn Tâm
Bình luận