Xây dựng trường học không khói thuốc

08:56 - Thứ Hai, 29/06/2020 Lượt xem: 6171 In bài viết

ĐBP - Với mục tiêu nâng cao nhận thức, ý thức của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và học sinh trong các cơ sở giáo dục về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc; tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL); thời gian qua, Phòng Giáo dục và Ðào tạo (GD&ÐT) huyện Mường Chà đã chú trọng triển khai nhiều hoạt động PCTHTL và đạt những chuyển biến rõ rệt.

Biển tuyên truyền PCTHTL được Phòng GD&ÐT huyện Mường Chà gắn tại khu vực hành lang, phòng làm việc để mọi người dễ quan sát và nghiêm túc thực hiện. Ảnh: Ðức Thái

Chia sẻ về công tác PCTHTL thời gian qua, bà Nguyễn Thị Thúy, Phó trưởng Phòng GD&ÐT huyện Mường Chà, cho biết: Hàng năm, Phòng luôn chỉ đạo các trường kiện toàn ban chỉ đạo PCTHTL của các đơn vị theo đúng quy định, chủ động phân công nhiệm vụ cho từng thành viên tham gia. Ban chỉ đạo PCTHTL của Phòng và các trường đã tập trung xây dựng, ban hành kế hoạch thực hiện với các mục tiêu, nội dung hoạt động cụ thể, rõ ràng. Một trong những nội dung quan trọng hàng đầu được Phòng GD&ÐT chỉ đạo triển khai là việc đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức về PCTHTL cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh. Nhiều hình thức đa dạng, phong phú đã được triển khai, như: Tọa đàm, nói chuyện chuyên đề; thi tìm hiểu về tác hại của thuốc lá; viết tin, bài đăng trên website; lồng ghép nội dung PCTHTL trong các môn học và hoạt động ngoài giờ lên lớp; phối hợp với cơ quan y tế truyền thông trực tiếp về PCTHTL cho cán bộ, giáo viên, học sinh; tổ chức hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới không khói thuốc (31/5) và Tuần lễ quốc gia không khói thuốc (từ 25 - 31/5).

Thực hiện mô hình “Trường học không khói thuốc”, 41/41 trường học trên địa bàn đều thực hiện nghiêm túc quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc và tại các điểm có quy định cấm; đưa việc thực hiện quy định cấm hút thuốc lá vào tiêu chí thi đua của cán bộ, giáo viên, người lao động; treo biển cấm hút thuốc lá trong phòng học, phòng làm việc, phòng ăn, hành lang, cầu thang và các khu vực công cộng trong nhà trường. Ðáng chú ý, 100% đơn vị trường học còn tổ chức cho cán bộ, giáo viên ký cam kết không hút thuốc lá trong cơ quan và nơi công cộng; phối hợp với các tổ chức đoàn thể của địa phương và gia đình học sinh vận động người thân không hút thuốc lá trong trường học; tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện PCTHTL tại đơn vị, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về hút thuốc lá không đúng nơi quy định. Ðồng thời, kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích trong PCTHTL. Nhờ vậy, đến nay tại các trường học trên địa bàn huyện Mường Chà không có hiện tượng hút thuốc và đầu mẩu thuốc lá tại các khu vực trong khuôn viên trường học; không có các vật dụng liên quan đến hút thuốc như gạt tàn, bật lửa trong phòng học, phòng làm việc; không có hiện tượng mua bán, quảng cáo các sản phẩm thuốc lá trong trường học.

Chị Hoàng Thịnh Vượng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 2 Mường Mươn, cho biết: Nhà trường luôn thực hiện nghiêm các quy định về PCTHTL, chủ động tuyên truyền nâng cao nhận thức cho toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên. Trường đưa nội dung PCTHTL vào nội quy, quy chế của đơn vị. Tại phòng làm việc, khu vực lớp học, hành lang, Trường đều treo biển “Cấm hút thuốc lá” để mọi người dễ quan sát và cùng nghiêm túc thực hiện; cấm bán thuốc lá trong và ngoài cổng trường; thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy định về PCTHTL trong đơn vị... Vì thế, ý thức chấp hành của cán bộ, giáo viên được nâng cao, không có tình trạng hút thuốc lá trong phòng làm việc hoặc không đúng nơi quy định, số người hút thuốc giảm rõ rệt. 12/12 giáo viên nam, nhân viên của Trường không nghiện thuốc lá, môi trường học tập đảm bảo trong lành, thoáng mát, góp phần bảo vệ sức khỏe của cán bộ, giáo viên và học sinh.

Ðức Thái
Bình luận

Tin khác