Tạo tâm thế chủ động, sẵn sàng trước kỳ thi THPT

09:46 - Chủ Nhật, 26/07/2020 Lượt xem: 5132 In bài viết

ĐBP - Cùng với cả nước, các trường THPT trên địa bàn tỉnh đang bước vào giai đoạn nước rút trong công tác ôn thi tốt nghiệp THPT; nhằm trang bị cho học sinh đầy đủ kiến thức, kỹ năng; giúp các em có tâm thế tốt nhất bước vào kỳ thi THPT năm 2020 đạt kết quả cao.

Giờ ôn luyện môn Ngoại ngữ của học sinh Trường THPT Nậm Pồ (huyện Nậm Pồ).

Năm học 2019 - 2020, tuy có nhiều khó khăn trong công tác dạy và học do tình hình dịch bệnh Covid-19 phải nghỉ học kéo dài, nhưng đến thời điểm hiện tại các trường THPT trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành chương trình chính khóa, tập trung công tác ôn thi tốt nghiệp cho học sinh lớp 12. Thầy giáo Lương Ðình Tuấn, Hiệu trưởng Trường THPT Nậm Pồ (huyện Nậm Pồ) chia sẻ: Năm học 2019 - 2020, nhà trường có 203 học sinh khối 12. Ðể đảm bảo việc hoàn thành chương trình chính khóa theo đúng chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Ðào tạo và tổ chức ôn tập hiệu quả cho học sinh khối 12, Ban giám hiệu nhà trường chỉ đạo các tổ chuyên môn, giáo viên giảng dạy vừa dạy kiến thức mới vừa củng cố, ôn tập lại kiến thức cũ cho học sinh khối 12; đồng thời xây dựng lại kế hoạch dạy học theo chương trình giảm tải, phù hợp với thời lượng và kiến thức chương trình đảm bảo kế hoạch ôn tập. Ðến thời điểm hiện tại học sinh khối 12 của nhà trường đã hoàn thành chương trình lớp 12, đang tập trung cao độ cho việc ôn luyện. Ðể ôn tập được hiệu quả, nhà trường lựa chọn những giáo viên có kinh nghiệm, có thành tích trong công tác luyện thi. Việc ôn tập được giáo viên thực hiện theo từng chủ đề, bám sát các đề tham khảo của Bộ Giáo dục và Ðào tạo; thường xuyên tiến hành kiểm tra phân loại năng lực của học sinh, tổ chức thành các nhóm lớp để có kế hoạch giảng dạy, ôn tập phù hợp với năng lực của học sinh.

Thầy giáo Trần Trường Thiện, Hiệu trưởng Trường THPT Chà Cang (huyện Nậm Pồ) cho biết: Năm học 2019 - 2020, nhà trường có 119 học sinh tham gia kỳ thi THPT. Kế hoạch ôn tập cho học sinh khối 12 đã được nhà trường xây dựng từ đầu năm học, phân công các tổ, nhóm chuyên môn triển khai thực hiện. Trường đã hoàn thành chương trình chính khóa từ 11/7, hiện đang tập trung ôn thi cho học sinh khối 12. Ðể công tác ôn tập đạt kết quả cao, nhà trường yêu cầu tổ chuyên môn phân tích kỹ đề tham khảo của Bộ Giáo dục và Ðào tạo ở các mức độ (nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao) trên cơ sở đó xây dựng đề thi và tổ chức thi thử cho học sinh. Hiện nhà trường đã tổ chức 4 lần thi thử cho học sinh khối 12; kết quả đạt yêu cầu sau mỗi lần thi thử đều tăng, lần gần đây nhất vào đầu tháng 7, kết quả tốt nghiệp theo đề thi thử của trường trên 95%. Ðối với những học sinh có kết quả thấp nhà trường tổ chức thành 1 lớp và cử giáo viên ôn luyện riêng cho các em. Dự kiến từ nay đến lúc bước vào kỳ thi chính thức, nhà trường sẽ tổ chức thêm 1 kỳ thi thử nhằm đánh giá chất lượng học sinh và tạo tâm lý vững vàng cho các em trước khi bước vào kỳ thi chính thức.

Em Lò Thị Trang học sinh lớp 12C1, Trường THPT Nậm Pồ chia sẻ: Năm học 2019 - 2020 kéo dài hơn so với mọi năm vì tình hình dịch bệnh. Nhưng trong thời gian nghỉ chống dịch, em đã chủ động ôn tập, tự hệ thống lại kiến thức tại nhà trên cơ sở hướng dẫn của thầy cô thông qua những giờ học trực tuyến trên truyền hình, internet và sách tham khảo. Khi đến trường, em vừa cố gắng hoàn thành chương trình học ở trên lớp vừa tập trung ôn tập theo các nội dung trong chương trình sách giáo khoa, hướng dẫn của thầy, cô giáo và giải đề tham khảo. Còn chưa đầy 20 ngày nữa là tới kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, em khá tự tin với lượng kiến thức, phương pháp, kỹ năng giải đề mà các thầy, cô giáo đã ôn luyện. Em sẽ tiếp tục tập trung giải đề và hệ thống lại những kiến thức quan trọng để đạt được kết quả cao nhất trong kỳ thi sắp tới.

Trao đổi về công tác tổ chức ôn luyện cho học sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay trên địa bàn tỉnh, ông Nguyễn Văn Kiên, Giám đốc Sở Giáo dục và Ðào tạo cho biết: Năm học 2019 - 2020, toàn tỉnh có 5.639 thí sinh đăng ký dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT. Ðể công tác ôn luyện cho học sinh lớp 12 đạt hiệu quả, ngoài việc ban hành các văn bản, hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Ðào tạo về điều chỉnh khung thời gian năm học 2019 - 2020, nội dung tinh giản; những đổi mới về thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đến các đơn vị trường học trên địa bàn một cách kịp thời, Sở đã chỉ đạo các cụm trường tổ chức hội thảo nâng cao chất lượng thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Nghiên cứu kỹ bộ đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của Bộ Giáo dục và Ðào tạo. Tổ chức các đợt thi thử, dựa trên kết quả thi thử để phân hóa nhóm đối tượng; đặc biệt là nhóm học sinh có kết quả điểm các bài thi thử thấp để kịp thời điều chỉnh nội dung, phương pháp ôn thi. Tăng cường tổ chức cho học sinh ôn tập kết hợp giữa hình thức trực tiếp và qua internet, trên truyền hình. Chú trọng hướng dẫn học sinh tự học, tự ôn tập, không gây quá tải; đảm bảo sức khỏe cho học sinh bước vào kỳ thi với tinh thần tự tin, đạt kết quả cao.

Bài, ảnh: Anh Nguyễn
Bình luận

Tin khác