Xây dựng môi trường học, sử dụng ngoại ngữ trong nhà trường

09:18 - Thứ Tư, 09/12/2020 Lượt xem: 5643 In bài viết

ĐBP - Thực hiện học tiếng Anh trong các nhà trường, căn cứ tình hình thực tiễn, điều kiện cơ sở vật chất và nhu cầu của học sinh, phụ huynh học sinh, Phòng Giáo dục và Ðào tạo thành phố Ðiện Biên Phủ không chỉ triển khai việc dạy chương trình tiếng Anh hệ 10 năm bắt buộc đối với học sinh lớp 3, 4, 5 (cấp tiểu học); lớp 6, 7, 8, 9 đối với cấp THCS mà còn triển khai cho trẻ làm quen tiếng Anh cấp học mầm non, lớp 1, 2 cấp tiểu học và dạy tự chọn môn tiếng Anh cho học sinh lớp 1 (năm học 2020 - 2021).

Một tiết làm quen với tiếng Anh của học sinh Trường Tiểu học Hà Nội - Ðiện Biên Phủ.

Ðể mang lại hiệu quả trong việc dạy và học ngoại ngữ, xây dựng và phát triển môi trường học và sử dụng ngoại ngữ tại các trường học; Phòng Giáo dục và Ðào tạo TP. Ðiện Biên Phủ chỉ đạo các trường đưa nội dung “Phong trào học tiếng Anh, xây dựng và phát triển môi trường học và sử dụng ngoại ngữ” thành một trong những nhiệm vụ trọng tâm của năm học. Thành lập tổ giáo viên cốt cán môn tiếng Anh ngay từ đầu năm học, phân công nhiệm vụ rõ cho thành viên tổ cốt cán nhằm hỗ trợ chuyên môn cho giáo viên các nhà trường… Các nhà trường làm tốt công tác tuyên truyền tới phụ huynh học sinh về kế hoạch triển khai phong trào dạy và học tiếng Anh, xây dựng và phát triển môi trường học và sử dụng ngoại ngữ trong các nhà trường, nhờ đó nhận được sự đồng thuận và ủng hộ của phụ huynh trong quá trình triển khai thực hiện. Bà Lê Thị Hồng, Trưởng phòng Giáo dục và Ðào tạo TP. Ðiện Biên Phủ cho biết: Ðến nay, toàn thành phố có 15/26 trường mầm non tổ chức cho trẻ làm quen với ngoại ngữ tại 59 lớp với 1.609 trẻ tham gia. 7/15 trường tiểu học tiếp tục thực hiện chương trình làm quen với tiếng Anh cho học sinh lớp 2 với tổng số 31 lớp, 1.181 học sinh; 7/15 trường triển khai dạy học môn tự chọn tiếng Anh cho học sinh lớp 1 với 31 lớp, 1.165 học sinh. Số trường, lớp học chương trình tiếng Anh hệ 10 năm luôn đảm bảo chỉ tiêu kế hoạch giao; chất lượng học ngày càng khẳng định vững chắc. Hiện nay, chương trình tiếng Anh hệ 10 năm đã được triển khai tại 27/27 trường (140 lớp với 4.905 học sinh cấp THCS; 167 lớp với 5.105 học sinh cấp tiểu học) tăng 124 lớp và 3.547 học sinh so với cùng kỳ năm học trước (do có 4 trường thuộc huyện Ðiện Biên mới chuyển về TP. Ðiện Biên Phủ từ tháng 1/2020). Còn 12 lớp với 389 học sinh lớp 9 tại 3 trường: THCS Võ Nguyên Giáp, THCS Nà Nhạn, THCS Nà Tấu đang học chương trình tiếng Anh hệ 7 năm.

Nhằm xây dựng và phát triển môi trường học và sử dụng ngoại ngữ trong nhà trường, các trường học trên địa bàn TP. Ðiện Biên Phủ đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện phong trào học tiếng Anh theo từng năm, phù hợp với thực tiễn của đơn vị. Ðến nay 27/27 trường tiểu học, tiểu học - THCS và THCS đã tổ chức phát động phong trào xây dựng và phát triển môi trường học và sử dụng ngoại ngữ vào đầu năm học, vào các tiết chào cờ đầu tuần. Các trường đã làm tốt công tác truyền thông và tuyên truyền trên website, bảng thông báo của đơn vị để khuyến khích giáo viên, học sinh tích cực tự học, tự nâng cao trình độ và sử dụng ngoại ngữ phục vụ nhu cầu học tập, trao đổi thông tin và công việc. Giáo viên tiếng Anh tại các nhà trường sử dụng khá hiệu quả Bộ sổ tay tiếng Anh; xây dựng được các câu lạc bộ tiếng Anh tại các nhà trường, thường xuyên hoạt động với các nội dung phong phú, hấp dẫn, thu hút học sinh có năng khiếu tham gia. Các trường cũng thường xuyên lồng ghép các hoạt động xây dựng môi trường học tiếng Anh cho học sinh trong các hoạt động tập thể, các giờ chào cờ, các tiết sinh hoạt lớp... Thông qua việc thực hiện các dự án, tổ chức các câu lạc bộ tiếng Anh, thi hùng biện tiếng Anh, thi kể chuyện tiếng Anh, tạp chí tiếng Anh, ngày tiếng Anh hàng tuần, bản tin tiếng Anh, khẩu ngữ trong phòng học... Ngoài ra, các trường còn tổ chức giao lưu tiếng Anh giữa các lớp, tổ chức các trò chơi, các hoạt động ngoại khóa vui học tiếng Anh, kết hợp dạy học chính khóa với tổ chức các buổi hội thoại và các hoạt động văn hoá văn nghệ, tạo điều kiện để học sinh được giao tiếp bằng tiếng Anh. Qua đó, thu hút học sinh yêu thích môn học, có năng khiếu hào hứng tham gia, tích cực học tập hơn. Nhờ đó chất lượng dạy và học ngoại ngữ có nhiều chuyển biến tích cực; kỹ năng nghe, nói của học sinh được cải thiện rõ rệt. Chất lượng học môn tiếng Anh của học sinh ngày càng được nâng lên.

Trường Tiểu học Hà Nội - Ðiện Biên Phủ là một trong 2 trường trên địa bàn TP. Ðiện Biên Phủ được Phòng Giáo dục và Ðào tạo lựa chọn là trường điểm về dạy và học ngoại ngữ. Ngay từ năm học 2018 - 2019 nhà trường đã phối hợp với Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học tỉnh xây dựng kế hoạch dạy và học tiếng Anh cho học sinh khối lớp 1, lớp 2. Năm học này hàng trăm học sinh khối lớp 1, 2 được học và làm quen tiếng Anh với thời lượng 2 tiết/tuần. Các tiết học thu hút sự háo hức, tò mò khám phá của trẻ thông qua các hoạt động, trò chơi tiếng Anh, bài hát tiếng Anh... sôi động, hấp dẫn. Các em được làm quen với ngôn ngữ tiếng Anh từ lớp 1, 2 thông qua việc giao tiếp trực tiếp với người nước ngoài, được rèn kỹ năng phát âm chuẩn ngay từ đầu. Và việc làm quen tiếng Anh ở lớp 1, 2 được phụ huynh ủng hộ, tạo điều kiện chuẩn bị tốt cho trẻ trong việc học môn tiếng Anh chính thức từ lớp 3.

Bài, ảnh: Gia Kiệt
Bình luận

Tin khác