Học và làm theo Bác

Thêm nhiều sáng kiến trong giảng dạy

10:02 - Thứ Bảy, 09/10/2021 Lượt xem: 2493 In bài viết

ĐBP - Ðến Trường THCS thị trấn Mường Chà, huyện Mường Chà những ngày đầu năm học mới, chúng tôi có dịp gặp, trò chuyện với cô giáo Nguyễn Thị Phượng, giáo viên môn Vật lý, Tổ trưởng Tổ Khoa học tự nhiên của nhà trường. Cô Nguyễn Thị Phượng là tấm gương tiêu biểu về thi đua dạy tốt, học tốt trong nhiều năm qua.

Giờ lên lớp của cô giáo Nguyễn Thị Phượng.

Thấm nhuần tư tưởng đạo đức, phong cách của Bác, những năm qua, cô Phượng luôn ý thức trong việc thực hiện các nhiệm vụ được giao; gương mẫu, xứng đáng là tấm gương sáng trước học sinh. Cô giáo Phượng chia sẻ: Hàng năm căn cứ vào nhiệm vụ chuyên môn được phân công, tôi đều xây dựng kế hoạch học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác cho riêng mình. Thực hiện lời dạy của Người, dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt và học tốt. Bản thân tôi luôn tích cực tham gia các phong trào thi đua gắn với nhiệm vụ trọng tâm của cơ quan, đơn vị; có tinh thần, thái độ, ý thức, trách nhiệm phục vụ nhân dân, không ngại khó, ngại khổ, luôn vươn lên trước những khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ.

Trực tiếp tham gia công tác giảng dạy, cô Phượng cố gắng cải tiến phương pháp, đổi mới tư duy, tích cực học hỏi tự hoàn thiện các kĩ năng của người giáo viên. Nắm vững các phương pháp dạy học tích cực theo phương châm lấy người học làm trung tâm; tìm lời giảng sao cho ngắn gọn, giúp học sinh dễ hiểu, dễ nhớ. Năm học 2021 - 2022 là năm đầu tiên triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông năm 2018 đối với khối lớp 6. Việc này đang được toàn xã hội quan tâm; phương pháp giảng dạy cũng có nhiều thay đổi, đòi hỏi giáo viên phải linh hoạt hơn. Trọng tâm là thay đổi lối dạy truyền thụ một chiều sang dạy học tích cực có sự hướng dẫn giúp đỡ của người dạy, nhằm phát huy tính tích cực, tự giác, chủ động, sáng tạo, rèn luyện thói quen và khả năng tự học, độc lập suy nghĩ của học sinh.

Xác định việc dạy học tích hợp có ý nghĩa quan trọng trong giáo dục, rèn luyện và phát triển kĩ năng tư duy, phân tích tổng hợp, khái quát hóa cho người học. Năm học vừa qua, cô Phượng đã đưa ra sáng kiến kinh nghiệm “Một số kinh nghiệm dạy học liên môn tích hợp trong môn Vật lý lớp 7”. Giúp môn vật lý gần gũi với học sinh hơn; mỗi tiết học đều đem lại sự hứng thú ham mê tìm hiểu kiến thức cho học sinh. Kết quả đạt được là, học sinh nhiệt tình, sôi nổi, mạnh dạn hơn trong tiết học, nắm chắc kiến thức, chịu khó tìm tòi, học hỏi hơn. Biết cách kết hợp linh hoạt các nội dung kiến thức với nhau, sâu chuỗi các bộ môn đã học giúp học sinh có những hiểu biết toàn diện hơn.

Cô Cao Thị Oanh, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Mường Chà cho biết: Cô giáo Nguyễn Thị Phượng là giáo viên tận tụy, tâm huyết với nghề; có nhiều sáng kiến kinh nghiệm trong giảng dạy. Nhiều năm liền là giáo viên dạy giỏi cấp huyện, tỉnh. Không chỉ giỏi về chuyên môn, có nhiều học sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, tỉnh. Cô Phượng còn có lối sống hòa đồng, giản dị, thường xuyên giúp đỡ đồng nghiệp trong công tác chuyên môn và trong cuộc sống; luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ khi được Ban Giám hiệu nhà trường giao phó. Với những thành tích đã đạt được, năm học vừa qua cô Nguyễn Thị Phượng đã được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng khen về điển hình tiên tiến trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2016 - 2020. Cô Phượng xứng đáng là tấm gương về thi đua dạy tốt học tốt để đồng nghiệp noi theo.

Anh Nguyễn
Bình luận

Tin khác