Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học

08:58 - Thứ Sáu, 15/10/2021 Lượt xem: 2195 In bài viết

ĐBP - Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tại các trường học là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mỗi năm học. Từ sự quan tâm, chú trọng của các cấp, các ngành nên vấn đề ATVSTP tại các bếp ăn trường học được nâng lên. Bữa ăn của học sinh luôn được đảm bảo an toàn, chất lượng, giúp các em được chăm sóc, phát triển toàn diện.

Nhân viên cấp dưỡng Trường PTDT nội trú tỉnh chia thức ăn theo khẩu phần cho học sinh.

Chúng tôi đến Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (PTDTNT) tỉnh khi các nhân viên nuôi dưỡng đang chuẩn bị bữa trưa cho học sinh. Khu vực nhà ăn sạch sẽ, thoáng mát, được chia thành các khu riêng biệt gồm: Khu vực chế biến thực phẩm tươi sống, khu vực chế biến thức ăn, khu chia thức ăn chín và khu xử lý chất thải. Bên ngoài phòng ăn, thực đơn món ăn được niêm yết tại bảng tin; sổ sách ghi chép theo hướng dẫn và các mẫu thức ăn được đảm bảo lưu giữ theo quy định.

Năm học 2021 - 2022, trường có 599 học sinh với 17 lớp. Để bảo đảm chất lượng ATVSTP, trường đã lựa chọn những cơ sở cung cấp thực phẩm có uy tín, nguồn gốc, địa chỉ rõ ràng và ký hợp đồng cam kết trách nhiệm. Thực phẩm tiếp nhận hàng ngày được nhân viên nuôi dưỡng kiểm tra kỹ chất lượng từng loại, ghi sổ trong sự giám sát chặt chẽ của Ban thanh tra nhân dân nhà trường - đội ngũ giám sát, kiểm tra các hoạt động trong trường. Tại bếp ăn, nhóm nuôi dưỡng gồm 10 người đều được tập huấn kiến thức về ATVSTP, khám sức khoẻ định kỳ hàng năm và có kiến thức về chế biến thực phẩm.

Phó Hiệu trưởng Trường PTDTNT tỉnh Nguyễn Thị Huệ cho biết: Tiền ăn của mỗi học sinh là 37 nghìn đồng/ngày, trong đó 2 bữa chính là 16 nghìn đồng/bữa và bữa sáng là 5 nghìn đồng. Để đảm bảo cho các em có được bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, nhà trường đã lên lịch thực đơn theo tuần và niêm yết công khai, thực phẩm được tính toán, cân bằng hợp lý với nguồn tài chính. Ban Giám hiệu và Ban thanh tra nhân dân nhà trường cũng thường xuyên kiểm tra bếp ăn, đảm bảo nhân viên thực hiện nghiêm túc các thao tác chế biến và vệ sinh trang thiết bị nơi chế biến sạch sẽ; xử lý rác thải đảm bảo vệ sinh môi trường. Cùng với đó, công tác tuyên truyền về ATVSTP, kiến thức về dinh dưỡng được lồng ghép tuyên truyền trong các buổi họp nghiệp vụ, sinh hoạt ngoại khóa nhằm giúp giáo viên, học sinh nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm trong bếp ăn tập thể.

Có mặt tại bữa chính buổi trưa tại điểm trường trung tâm thuộc Trường Mầm non Hua Thanh (huyện Điện Biên), chúng tôi nhận thấy nét hồ hởi, vui vẻ của con trẻ với bát cơm đầy đủ thịt, rau; một số cháu ăn xong phần ăn của mình còn xin cô giáo cho ăn thêm. Cô giáo Vũ Thị Năm, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Hiện tại, nhà trường tiếp nhận chăm sóc và giáo dục cho 330 trẻ với 17 lớp học tại 6 điểm trường. Để đảm bảo ATVSTP, vấn đề nguyên liệu được nhà trường quan tâm hàng đầu. Nhà trường lựa chọn những cơ sở cung cấp thực phẩm có uy tín, địa chỉ rõ ràng, được các cấp có thẩm quyền công nhận về chất lượng, tổ chức đấu thầu và ký hợp đồng cam kết trách nhiệm. Thực đơn được lên lịch theo tuần, theo mùa nhằm kích thích vị giác để trẻ ăn ngon và tăng cân đúng biểu đồ. Hàng ngày, thực phẩm được tiếp nhận dưới sự giám sát chặt chẽ của đại diện nhà trường.

Ngoài việc thực hiện tốt chế độ dinh dưỡng cho các cháu, nhà trường còn triển khai thành công các vườn rau sạch trên phần đất trống trong khuôn viên trường. Mùa nào rau ấy, ngoài ra làm giàn trồng bí, hoa thiên lý và mướp… không chỉ cung cấp rau sạch cho các cháu mà còn làm cho môi trường xanh, sạch hơn.

Toàn tỉnh hiện có 132 trường bán trú, 80 trường có học sinh bán trú, với trên 52.000 học sinh bán trú. Đầu mỗi năm học, Sở Giáo dục và Đào tạo đều chỉ đạo các trường thực hiện nghiêm túc các quy định của Bộ Y tế về đảm bảo ATVSTP. Đặc biệt, trước diễn biến của dịch bệnh Covid-19, vấn đề ATVSTP cần phải được lưu tâm, chú trọng hơn.

Bà Nguyễn Thúy Hồng, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh cho biết: Hàng năm, Chi cục tổ chức ký cam kết, cấp giấy chứng nhận cho các bếp ăn tập thể trường học. Đồng thời, tổ chức tập huấn kiến thức về ATVSTP và khám sức khỏe định kỳ cho đội ngũ nhân viên dinh dưỡng trong các trường. Để đảm bảo phòng chống dịch Covid-19, các buổi tập huấn được tổ chức trực tuyến hoặc tổ chức tập trung nhưng giới hạn số lượng người tham gia. Ngoài ra, Chi cục phối hợp các trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố tuyên truyền nâng cao ý thức đảm bảo an toàn thực phẩm. Tăng cường công tác kiểm tra định kỳ, đột xuất với những cơ sở cung cấp thực phẩm cho các bếp ăn bán trú trong trường học, kịp thời nhắc nhở, xử lý nghiêm đối với cơ sở vi phạm… góp phần giúp các nhà trường thực hiện tốt công tác ATVSTP.

Bài, ảnh: Châu Linh
Bình luận

Tin khác