Giáo dụcKhoa học

NIA sản xuất thành công buồng khử khuẩn toàn thân

10:28 - Thứ Tư, 25/03/2020 Lượt xem: 7194 In bài viết

Ngày 24-3, chỉ sau ba ngày vừa lên ý tưởng vừa hoàn thành lắp đặt, nhóm kỹ sư trẻ của Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật hàng không Nội Bài - Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài (NIA) đã nghiên cứu chế tạo và chính thức đưa vào sử dụng Buồng khử khuẩn toàn thân tại Nhà điều hành NIA.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, sau khi nhận được chỉ đạo của Giám đốc NIA tại Hội nghị giao ban ngày 20-3, anh Nguyễn Trường Giang, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật Nội Bài đã nung nấu ý tưởng, cùng 10 kỹ sư trẻ trong nhóm lên kế hoạch chi tiết để tự sản xuất buồng khử khuẩn toàn thân. Sau ba ngày làm tích cực không kể giờ giấc, sản phẩm đã được hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

​Buồng khử khuẩn toàn thân sử dụng dung dịch muối ion dạng phun sương mịn trong buồng kín, khi có người vào thiết bị cảm biến quang sẽ kích hoạt phun sương tự động trong buồng 30 giây mỗi lần.

Phun sương 360 độ bảo đảm dung dịch dạng sương phủ kín toàn thân, giúp khử khuẩn tối đa, nhanh và an toàn cho người. Dung dịch muối ion dùng để phun diệt khuẩn là loại đã được kiểm định, được Bộ Y tế khuyên dùng, nên tác dụng diệt khuẩn của dung dịch phun vào toàn thân đã được chứng nhận.

​Khó khăn lớn nhất của nhóm trong quá trình sản xuất thiết bị là việc mua sắm vật tư liên quan đến phòng dịch, vật tư khan hiếm do nhu cầu của các thị trường quá lớn. Ngoài ra, khâu hiệu chỉnh thiết bị cũng chiếm thời gian không hề nhỏ để hoàn thiện sản phẩm.

​Anh Nguyễn Trường Giang, nhóm trưởng vui vẻ chia sẻ: “Hiểu được ý nghĩa việc mình đang làm, cảm thấy mình đang chung tay với toàn dân đẩy lùi dịch bệnh, cả nhóm đã dốc sức, làm quên cả ngày đêm, có những lúc dừng tay khi trời đã sáng…”.

​“Sau thành công của buồng khử khuẩn đầu tiên, NIA sẽ tiếp tục nghiên cứu, nhân rộng để đặt tại các đơn vị trực thuộc và đặc biệt tại nhà ga để phục vụ hành khách”, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam, Giám đốc NIA Nguyễn Đức Hùng cho biết. Ông Hùng cũng khẳng định, để chung tay với cộng đồng, NIA sẵn sàng chia sẻ công nghệ cho các đơn vị có nhu cầu.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác

Back To Top