Giáo dụcKhoa học

Khẩu trang thông minh kết nối với điện thoại di động

09:29 - Thứ Ba, 30/06/2020 Lượt xem: 17409 In bài viết

Trong bối cảnh nhiều người phải dùng khẩu trang trong đại dịch Covid-19, startup Donut Robotics của Nhật Bản đã phát triển một "khẩu trang thông minh" có thể truyền tin nhắn và dịch từ tiếng Nhật sang tám ngôn ngữ khác.

Giám đốc điều hành của công ty khởi nghiệp Nhật Bản Donis Robotics Taisuke Ono cùng chiếc khẩu trang thông minh và ứng dụng điện thoại di động.

Khẩu trang đặc biệt này được làm bằng nhựa trắng, vừa với khẩu trang tiêu chuẩn và kết nối qua Bluetooth với ứng dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng, có thể chuyển lời nói thành tin nhắn văn bản, thực hiện cuộc gọi hoặc khuếch đại giọng nói của người đeo khẩu trang.

Ông Taisuke Ono, giám đốc điều hành của Donut Robotics cho biết: "Chúng tôi đã làm việc chăm chỉ trong nhiều năm để phát triển robot và chúng tôi đã sử dụng công nghệ đó để tạo ra một sản phẩm đáp ứng với cách thức virus corona đã định hình lại xã hội".

Các kỹ sư của Donut Robotics đã đưa ra ý tưởng về chiếc khẩu trang khi họ tìm kiếm một sản phẩm để giúp công ty sống sót sau đại dịch. Khi xảy ra đại dịch, công ty đã ký hợp đồng cung cấp hướng dẫn và dịch thuật thông qua robot cho Sân bay Haneda của Tokyo.

Khẩu trang thông minh được kết nối qua ứng dụng điện thoại di động.

5.000 khẩu trang đầu tiên của Donut Robotics sẽ được chuyển đến người mua ở Nhật Bản bắt đầu từ tháng 9. Ông Ono đang tìm cách bán khẩu trang này ở các thị trường như Trung Quốc, Mỹ và châu Âu. Đã có sự quan tâm mạnh mẽ từ các nước này, ông cho biết.

Với mức giá khoảng 40 USD mỗi khẩu trang, Donut Robotics đang nhắm đến một thị trường đại chúng. Theo ông, một mục tiêu là tạo ra doanh thu từ các dịch vụ thuê bao được cung cấp thông qua một ứng dụng do người dùng tải xuống.

Donut Robotics đã chế tạo khẩu trang trong vòng một tháng bằng cách kết nối nguyên mẫu hai sản phẩm mà công ty đã chế tạo trước đó. Cụ thể, công ty đã điều chỉnh phần mềm dịch thuật được phát triển cho robot và sử dụng thiết kế của chiếc khẩu trang do Shunsuke Fujibayashi, một trong những kỹ sư của công ty tạo ra bốn năm trước cho một dự án của sinh viên để diễn giải lời nói bằng cách lập bản đồ cơ mặt.

Bằng cách bán cổ phiếu Donut Robotics thông qua trang web gây quỹ cộng đồng Nhật Bản Fundinno, ông Ono đã huy động được 28 triệu yen (260.000 USD) để phát triển sản phẩm mới này.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác