Giáo dụcKhoa học

Ghi nhận lỗ thủng tầng ozone lớn nhất ở Nam Cực

10:14 - Thứ Năm, 08/10/2020 Lượt xem: 18603 In bài viết

Người phát ngôn của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) Claire Nullis cho biết, các nhà khí tượng học đã ghi nhận được lỗ thủng tầng ozone lớn nhất ở Nam Cực trong những năm gần đây.

Bà Claire Nullis nói: "Các nhà khoa học từ Cơ quan Giám sát Khí quyển Copernicus xác nhận rằng lỗ thủng tầng ozone trên Nam Cực là một trong những lỗ lớn nhất và sâu nhất trong những năm gần đây. Phân tích cho thấy lỗ thủng ozone đã đạt đến kích thước tối đa".

Theo bà Claire Nullis, lỗ thủng tầng ozone trên Nam Cực đã phát triển nhanh chóng từ giữa tháng 8 và đạt đỉnh vào đầu tháng 10 với tổng diện tích khoảng 24 triệu km vuông. Lỗ thủng này cao hơn mức trung bình trong thập kỷ qua và bao phủ hầu hết Nam Cực.

WMO nhấn mạnh rằng sự xuất hiện của lỗ thủng tầng ozone cho thấy cần phải tuân thủ Nghị định thư Montreal, cấm phát thải các hóa chất làm suy giảm tầng ozone. Theo các chuyên gia của tổ chức này, việc áp dụng các biện pháp được quy định trong nghị định thư sẽ giúp phục hồi tầng ozone và đến năm 2060 sẽ có thể trở lại tình trạng như trước năm 1980.

Tầng ozone có tác dụng bảo vệ hành tinh khỏi tia cực tím có hại của mặt trời, lỗ thủng tầng ozone là hiện tượng xuất hiện theo mùa.

P.V (Theo baochinhphu.vn)
Bình luận

Tin khác