Truy tố đối tượng lừa đảo 26 vụ, chiếm đoạt hơn 430 tỷ đồng

09:28 - Thứ Tư, 08/09/2021 Lượt xem: 1769 In bài viết

Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội vừa chuyển hồ sơ sang tòa án cùng cấp để đưa ra xét xử Nguyễn Thị Hà Thành (sinh năm 1984, ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) và đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Liên quan đến vụ án này, có 24 bị can khác lần lượt bị truy tố về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự” và “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến ngân hàng”.

Trong vụ án này, cơ quan chức năng xác định, Thành thực hiện 26 vụ lừa đảo, chiếm đoạt hơn 430 tỷ đồng. Số vụ lừa đảo nhiều nhất với số tiền lớn nhất xảy ra tại VAB với 21 vụ, Thành chiếm đoạt 273,9 tỷ đồng của ngân hàng này.

Theo cáo trạng, khoảng năm 2016-2018, Nguyễn Thị Hà Thành hoạt động kinh doanh tự do, bị thua lỗ nên đã nhiều lần vay tiền với lãi suất cao của các cá nhân. Nhờ chiêu vay tiền của người sau trả cho người trước, thời gian đầu, Thành tạo được lòng tin đối với người cho vay và cán bộ ngân hàng khi trả nợ đúng hạn. Tuy nhiên, một thời gian sau, Thành mất khả năng thanh toán.

Cáo trạng xác định, ngoài việc gian dối chiếm đoạt tiền của các tổ chức tín dụng, Nguyễn Thị Hà Thành còn cùng Nguyễn Thị Thu Hương (chuyên viên quan hệ khách hàng Phòng Khách hàng doanh nghiệp, Ngân hàng VAB lừa 2 người khác ký chứng từ vay, chứng từ rút tiền để chiếm đoạt của 3 cá nhân với số tiền lên đến gần 60 tỷ đồng.

P.V (theo HNM)
Bình luận

Tin khác