Tăng cường trách nhiệm, hiệu quả trong thi hành án dân sự

09:46 - Chủ Nhật, 19/09/2021 Lượt xem: 1830 In bài viết

ĐBP - Thi hành án dân sự (THADS) là hoạt động liên quan trực tiếp đến quyền về tài sản và nhân thân của các bên đương sự. Để giải quyết việc thi hành án, cơ quan THADS phải tiến hành nhiều thủ tục: Thông báo, xác minh, áp dụng các biện pháp đảm bảo, biện pháp cưỡng chế thi hành án… Đây là khâu được coi là cực kỳ khó khăn vì thực tế đã xảy ra trường hợp đương sự không chấp hành, thậm chí chống đối, bất hợp tác.

Đại diện lãnh đạo VKSND tỉnh, Cục THADS tỉnh ký Quy chế phối hợp trong công tác hướng dẫn, chỉ đạo cưỡng chế THADS ở cấp huyện.

Nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ chung là bảo vệ pháp chế, đảm bảo việc thi hành các bản án, quyết định của tòa án kịp thời, đầy đủ, đúng quy định, bảo vệ quyền và lợi ích của Nhà nước và công dân, ngoài thực hiện đúng các quy định của pháp luật, các cơ quan: Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND), Tòa án nhân dân (TAND), Cục THADS tỉnh, Công an tỉnh… đã ký kết quy chế phối hợp trong công tác thi hành án dân sự. Với chức năng, nhiệm vụ của từng ngành được pháp luật quy định và dựa trên quy chế phối hợp liên ngành, những năm qua công tác THADS đạt kết quả cao, đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Trong công tác phối hợp với VKSND, thông qua công tác kiểm sát THADS hoặc theo đề nghị của Cục THADS tỉnh, VKSND tỉnh đã kịp thời có văn bản kiến nghị yêu cầu các cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội phối hợp chặt chẽ với các cơ quan THADS trong quá trình tổ chức thi hành án. Đối với các bản án, quyết định của Tòa án cấp tỉnh, cấp huyện đã đưa ra thi hành nhưng có vướng mắc không thể thi hành được, Cục THADS tỉnh chủ động trao đổi trực tiếp hoặc bằng văn bản, thống nhất quan điểm với VKSND. Trên cơ sở đề nghị của cơ quan THADS, VKSND tỉnh thực hiện việc kháng nghị hoặc có văn bản kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét lại theo trình tự giám đốc thẩm hoặc tái thẩm theo quy định của pháp luật. Các vụ việc thi hành án phức tạp khi đương sự có đơn thư khiếu nại, tố cáo, VKSND tỉnh phối hợp với Cục THADS tỉnh tập trung giải quyết đảm bảo có căn cứ, đúng pháp luật, phòng ngừa, ngăn chặn khiếu kiện kéo dài, vượt cấp. Trong công tác phối hợp với cơ quan công an thực hiện nhiệm vụ giao nhân chứng, vật chứng, thu tiền đảm bảo thi hành án và bảo vệ cưỡng chế thi hành án đã được hai ngành thống nhất xây dựng kế hoạch thực hiện đảm bảo bí mật, nhanh chóng và an toàn.

Bên cạnh đó, Công an tỉnh chỉ đạo các cơ quan điều tra, trại tạm giam và Phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp, trong quá trình điều tra các vụ án có yếu tố bồi thường có thể chủ động áp dụng biện pháp kê khai tài sản để tạo thuận lợi cho công tác thi hành án sau này. Đồng thời thực hiện tuyên truyền, vận động đối tượng thi hành án đang chấp hành hình phạt tù tại trại tạm giam và thân nhân của họ tự nguyện thi hành nghĩa vụ dân sự về tài chính thông qua các đợt xét đặc xá.

Trong 6 tháng đầu năm nay, VKSND đã thụ lý 2.127 việc; kết thúc thi hành án 1.126 việc/1.563 việc có điều kiện thi hành, đạt tỷ lệ 72%. Tổng số tiền phải thi hành là trên 167 tỷ đồng. VKSND hai cấp đã kiểm sát 100% quyết định về thi hành án; kiểm sát 333 cuộc việc tiêu hủy vật chứng; tiến hành 12 cuộc kiểm sát trực tiếp tại cơ quan THADS cùng cấp và dưới cấp. Thông qua công tác kiểm sát THADS đã phát hiện một số vi phạm như: Biên bản xác minh điều kiện thi hành án của người phải thi hành không thể hiện đầy đủ thành phần tham gia; không thông báo kết quả xác minh cho người được thi hành án; UBND cấp huyện chậm thông báo bằng văn bản tình hình, kết quả thi hành án…

Mới đây VKSND tỉnh và Cục THADS tỉnh đã ký thêm Quy chế phối hợp liên ngành trong công tác hướng dẫn, chỉ đạo cưỡng chế THADS ở cấp huyện trên địa bàn tỉnh. Quy chế phối hợp gồm 3 chương, 12 điều quy định cụ thể, chi tiết về nguyên tắc, nội dung, phương thức phối hợp liên ngành phù hợp với các quy định của luật, thông tư và các văn bản hướng dẫn mới ban hành trong công tác cưỡng chế THADS; tăng cường trách nhiệm trong tổ chức thực hiện. Qua đó tăng cường trách nhiệm, năng lực tổ chức thực hiện và sự phối hợp giữa hai cơ quan, bảo đảm sự thống nhất từ tỉnh đến huyện; nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác hướng dẫn, chỉ đạo cưỡng chế THADS trên địa bàn tỉnh.

Bài, ảnh: Mai Khôi
Bình luận

Tin khác